Chưa định đoạt được “số phận” khu đất dự án thế kỷ 21 ở Bình Dương

Chưa định đoạt được “số phận” khu đất dự án thế kỷ 21 ở Bình Dương

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa thông tin cụ thể nguyên nhân dẫn đến việc khu “đất vàng” diện tích hơn 24ha nằm ngay trung tâm phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vẫn chưa được khai thác.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, năm 2007, UBND tỉnh phê duyệt khu đất 24ha tại phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một cho Công ty TNHH Xây dựng- Đầu tư- Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh (gọi tắt là Công ty Tân Vũ Minh) đầu tư dự án khu dân cư thế kỷ 21.

Sau nhiều năm, dự án vẫn không thể triển khai

Do vướng các vấn đề pháp lí và giải tỏa đền bù. Đến 6/11/2015, công ty Tân Vũ Minh có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi dự án và đã được chấp thuận.

UBND tỉnh Bình Dương định hướng sẽ phát triển khu đất này thành dự án công viên Phú Cường gồm khu nhà ở tái định cư và công viên cây xanh.

Thế nhưng, đến nay khu đất này vẫn là rừng cây rậm rạp, rác thải khắp nơi và đan xen là những căn nhà sập xệ, tồi tàn làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung của thành phố cũng như đời sống hàng trăm hộ dân nơi đây.

Mặt khác, người dân Bình Dương cho rằng, cách khu đất không xa đã có công viên Thủ Dầu Một rộng khoảng 10ha nên việc có thêm một công viên là không phù hợp.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, việc sử dụng khu đất 24ha làm công viên chỉ mới là định hướng chứ chưa có thực thi bằng văn bản pháp luật, cụ thể là chưa có trong quy hoạch của tỉnh.

Khu đất được xác định là 1 trong 27 khu vực phát triển đô thị của tỉnh. Hiện nay, UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng làm chủ đầu tư quy hoạch phân khu 1/2.000 khu vực này để tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển đô thị.

Bình Dương đang lập quy hoạch tỉnh và sẽ hoàn thành vào quý IV/2023. Sau đó, quy hoạch của thành phố Thủ Dầu Một, của phường Phú Cường cũng sẽ được rà soát, điều chỉnh, phê duyệt cho phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. Từ đó, tính chất, chức năng khu đất này khi được UBND tỉnh phê duyệt sẽ là cơ sở để thu hút đầu tư.

Trước đó, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) liên tục có phản ánh ” Dự án thế kỷ ở Bình Dương treo đến bao giờ ? ” và “Dự án giữa lòng đô thị Bình Dương sau 15 năm vẫn nằm… trên giấy”.

Trong năm 2022, Thanh tra tỉnh Bình Dương cũng đã tổ chức đoàn thanh tra dự án này để trình UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ sử dụng đất ở khu đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *