Chung cư tăng giá bất thường, người mua nhà chùn chân

Chung cư tăng giá bất thường, người mua nhà chùn chân

Trước sự tăng giá “phi mã” của thị trường chung cư, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở đã phải thay đổi ý định, chọn phương án đi thuê nhà. Chờ thị trường chung cư giảm nhiệt mới quyết định mua nhà.

Chị Trần Hồng Hạnh (Hà Nội) đang có nhu cầu 1 một căn hộ chung cư giá 2,5 -3 tỷ đồng, nhưng chạy đôn đáo 1 tháng tìm nhà, chị vẫn chưa thể mua được căn hộ ưng ý. Bởi với tầm tài chính của chị, rất khó để mua chung cư nội thành Hà Nội. Theo chị Hạnh, hiện nay các chung cư nội đô quận Thanh Xuân, Cầu Giấy nếu mua căn hộ 2 ngủ, 70m2 thì giá giao động 3,7-4,5 tỷ đồng, vượt xa tầm tài chính của gia đình.

“Tôi tìm hiểu chung cư Eco Green đường Nguyễn Xiên, giá bán trung bình là 50 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng 50% so với thời điểm dự án mở bán cách đây 5 năm. Thông thường, những chung cư có niên hạn sử dụng nhiều năm, giá sẽ thấp dần xuống. Nhưng hiện nay, mặt bằng các chung cư cũ đều tăng rất cao. Tôi thấy thật phi lý” – chị Hạnh nói.

Chung cư tăng giá bất thường, người mua nhà chùn chân

Theo khảo sát của PV, nhiều chung cư tại Hà Nội đã đi vào sử dụng 7-10 năm, giá tăng gấp đôi so với thời điểm chủ đầu tư mở bán. Đơn cử như chung cư Thanh Hà Hà Đông, năm 2018 giá mở bán 10-12 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên 24 triệu đồng/m2. Chung cư HH Linh Đàm giá ban đầu 18 triệu đồng/m2, hiện giá giao dịch 40 triệu đồng/m2. Khu chung cư Bee Sky (Nguyễn Xiển) đã sử dụng được 3 năm, giá bán 55 triệu đồng/m2 tăng gần gấp đôi so với năm 2020. Tại quận Cầu Giấy, giá các tòa chung cư cũ sử dụng nhiều năm cũng tăng mức trung bình 50-60 triệu đồng/m2.

Nguồn cung hạn chế khiến cho tại thị trường Hà Nội, giá chung cư đã trở thành điểm nóng từ đầu năm tới nay. Nhiều dự án chung cư không được cấp sổ hay gặp các vấn đề về pháp lý cũng tăng giá mạnh. Nhiều chủ đầu tư tranh thủ cơ hội này mang hàng tồn, hàng ế ra mở bán với mức giá trên trời.

Lên các trang chuyên chào bán bất động sản, PV chỉ cần đóng vai khách có nhu cầu mua chung cư hỏi mua nhà thì liên tục nhận được cuộc gọi, tin nhắn mời mua. Các môi giới thường đánh vào tâm lý không mua nhanh thì giá sẽ tiếp tục tăng hoặc nếu không mua ngay sẽ mất cơ hội. Hoặc liên tục gửi tin nhắn chốt căn. Điều này tạo ra đòn tâm lý khiến người mua nhanh chóng “xuống tiền”.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hiệp hội môi giới Bất động sản VN đánh giá, khi thị trường chung cư tăng giá mạnh, các môi giới cũng “chóng mặt” khi các chủ nhà liên tục tăng giá bán căn hộ từng ngày, từ chối trả giá với khách tới xem. Tuy nhiên, khi giá chung cư tăng quá cao, người mua dừng lại thì thị trường đã trầm hơn. Khi tài chính vượt quá sức chịu đựng để mua một sản phẩm không tương xứng với giá trị chung cư mang lại. Người ta dừng và người ta nghe ngóng”, ông Đính nói.

Kinh nghiệm từ các cơn sốt bất động sản trước đây cho thấy, một khi giá bán tăng vượt ngưỡng chịu đựng của người mua, giao dịch ảm đạm, rất có thể sẽ dẫn tới sự đảo chiều của thị trường. Như các trường hợp đã từng xảy ra với đất nền ven đô hay là đất đấu giá tại các tỉnh.

Trước đà tăng giá mạnh của chung cư, không ít người mua nhà rục rịch chuyển hướng tìm kiếm nhà đất thổ cư trong nội thành, hoặc nhà đất ở ven đô, những phân khúc được cho là có giá thành bình ổn hơn trong suốt 2 năm qua, chứ không tăng nóng như chung cư.

“Người mua cũng sẽ dừng lại trong điều kiện vượt quá ngưỡng so với giá trị thực, người ta sẽ phải xem xét”, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, nếu vượt ngưỡng chấp nhận, người mua rất có thể sẽ đưa ra các lựa chọn khác, như là đi thuê nhà hoặc tìm mua loại hình khác, khiến phân khúc căn hộ giảm nhiệt.

“Vẫn tiếp tục quan sát, và lựa chọn khi mặt bằng giá ổn định thì chúng ta mới nên vào. Chúng ta tích cực nhưng đừng hào hứng quá mức. Đừng nghĩ rằng thị trường quay trở lại như hình chữ V”, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho biết nhận định.

Quy luật của thị trường là có cầu mới có cung. Mục tiêu cuối cùng của các dự án bất động sản là bán được hàng, thu tiền về. Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng, người bán và người mua đều phải tính toán mức giá ở một ngưỡng nhất định, để hai bên gặp được nhau. Thị trường chung cư cũng không phải là ngoại lệ.

Theo: Tài nguyên và Môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *