‘Giá chung cư mới khó giảm trong ngắn hạn’

'Giá chung cư mới khó giảm trong ngắn hạn'

Theo chuyên gia, giá chung cư bình quân lên gần 60 triệu đồng một m2 và sẽ khó hạ nhiệt trong ngắn hạn do nhu cầu cao, “tắc” nguồn cung.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản (VARS) cho biết giá chung cư mới ở Hà Nội đã tăng 21 quý liên tiếp, đạt khoảng 59 triệu đồng một m2.

Dữ liệu gần đây của các đơn vị nghiên cứu thị trường đều cho thấy giá căn hộ mới tại Hà Nội đã tăng trưởng nóng suốt thời gian qua. Theo CBRE, giá căn hộ mới tại Hà Nội tăng 19% trong quý đầu năm – lên bình quân 56 triệu đồng mỗi m2 (chưa gồm VAT, phí bảo trì).

Với ngưỡng này, chung cư tại Hà Nội tương đương với TP HCM khi khoảng cách giá thu hẹp dần, từ 3-5 năm về còn 1-2 năm. Trong quý I, dữ liệu từ kênh Batdongsan cho thấy, giá căn hộ sơ cấp ở Thủ đô thấp hơn TP HCM 3 triệu đồng mỗi m2, tương đương khoảng 56 triệu đồng một m2.

Giá tăng vọt, nhưng nguồn cung ít ỏi khiến giới phân tích dự báo chung cư mới ở Hà Nội khó hạ nhiệt trong ngắn hạn. Chủ tịch một doanh nghiệp đang phát triển dự án căn hộ ở Văn Quán, Hà Đông cho biết quỹ đất trung tâm Hà Nội gần như không còn để triển khai dự án mới.

Chưa kể, nguồn cung căn hộ khó tăng nhanh khi thường một dự án nhà ở cần ít nhất 5 năm từ lúc triển khai thủ tục đầu tư đến khi đưa sản phẩm ra thị trường.

'Giá chung cư mới khó giảm trong ngắn hạn'
Mô hình một dự án mới gần 4.000 căn hộ tại phía Tây Hà Nội, giá bình quân trên 60 triệu đồng một m2. Ảnh: Anh Tú

Ông Phạm Đức Toản, CEO EZProperty cũng cho rằng giá căn hộ mới rất khó hạ nhiệt khi thị trường Hà Nội chưa giải quyết được tình trạng “tắc” nguồn cung. Việc triển khai các các dự nhà ở xã hội – hy vọng để giảm mặt bằng căn hộ đến nay rất chậm. Từ năm ngoái đến nay, thành phố mới có một dự án nhà ở xã hội với gần 280 căn được mở bán.

Trong bối cảnh cầu gấp nhiều lần cung như hiện tại, theo CEO EZProperty, số ít ông lớn có dự án mới lúc này không dễ gì giảm giá để tối ưu hóa lợi nhuận.

Thực tế, giá căn hộ tại các dự án mới liên tục biến động vài tháng qua theo nhu cầu thị trường. Cuối năm ngoái, chủ đầu tư một dự án quy mô gần 4.000 căn hộ nằm sát trục đại lộ Thăng Long đưa ra mức giá rumor (dự kiến) từ 66 triệu một m2 (chưa gồm VAT, phí bảo trì). Tuy nhiên, sau hơn ba tháng, một số môi giới hiện cho biết đơn giá bình quân một căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án trên có thể lên đến hơn 80 triệu đồng một m2.

Hay như tòa chung cư hơn 500 căn hộ tại một đại dự án ở Tây Mỗ vừa được ra mắt, cao nhất 74 triệu đồng một m2 – đắt hơn khoảng 8 triệu so với tòa nhà sát bên cạnh cùng chủ đầu tư được mở bán hơn một tháng trước.

Tại một sự kiện mới đây, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cen Group cũng nhận định khó hy vọng chung cư ở Hà Nội giảm giá trở lại.

Ngoài khó khăn về nguồn cung, Phó chủ tịch Cen Group cho rằng lý do còn đến từ sự đổ vỡ của thị trường thời gian qua, nhà đầu tư gặp khủng hoảng thừa tiền, cũng như lãi suất cho vay mua nhà giảm. Ông nhận định với nhà đầu tư, hiện quanh Hà Nội không có nhiều sản phẩm đầy đủ 4 yếu tố gồm pháp lý, giá trị sử dụng, thanh khoản và dòng tiền để thay thế chung cư. Vì thế, theo ông Hưng, chung cư tăng giá như hiện nay vẫn thu hút người mua.

Còn chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận xét thị trường địa ốc đang hưởng lợi nhờ lãi suất huy động  xuống thấp, người dân rút tiền gửi ngân hàng để mua bất động sản. Đây cũng là một phần lý do khiến chung cư tăng giá, dự án chưa hoàn thành đã bán hết.

Theo: vietnambiz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *