Chứng khoán khó có thể giảm sâu hơn nhưng vẫn chưa đến lúc giải ngân

Chứng khoán khó có thể giảm sâu hơn nhưng vẫn chưa đến lúc giải ngân

Diễn biến hiện tại cho thấy, tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán còn rất thận trọng. Một phần do trước những tin tức về lãi suất cũng như tỉ giá ảnh hưởng đến thị trường chung.

Thị trường chứng khoán dù trải qua tuần giao dịch ngắn nhưng tương đối tích cực sau kỳ nghỉ lễ 30.4 – 1.5. Trong phiên ngày 2.5, VN-Index giằng co trước khi lực cầu xuất hiện khiến chỉ số tăng hơn 6 điểm về cuối phiên. Kết tuần, VN-Index tăng 0,95% lên 1.221,03 điểm. HNX tăng 0,62% lên 228,2 điểm và UPCOM tăng 1,13% lên 89,8 điểm.

Đà tăng của VN-Index phù hợp với đà tăng của các thị trường chứng khoán thế giới khi FED giữ nguyên lãi suất và bác bỏ khả năng tăng lãi suất vào kỳ họp tháng 6. Đồng thời, rủi ro giảm điểm cũng đã hạ nhiệt khi các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận lợi nhuận tăng nhẹ trong quý I/2024.

Chứng khoán khó có thể giảm sâu hơn nhưng vẫn chưa đến lúc giải ngân

Tuần này, GVR (-2,0%), CTG (-1,2%) và LPB (-3,4%) gây áp lực lên chỉ số chung. Ngược lại, VCB (+1,4%); TCB (+3,4%) và MSN (+3,9%) là các nhân tố chính hỗ trợ lên đà tăng của thị trường.

Thanh khoản có xu hướng đi xuống với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 15.670 tỉ đồng/phiên, giảm 5,4% so với tuần trước. Khối ngoại bán ròng 378 tỉ đồng trên cả 3 sàn trong 2 phiên sau dịp nghỉ lễ. Trong đó, họ bán ròng 313 tỉ đồng trên HOSE, mua ròng 11 tỉ đồng trên HNX và bán ròng 76 tỉ đồng trên UPCOM.

Đánh giá về xu hướng của thị trường, ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT – cho rằng, rủi ro điều chỉnh tạo đáy hai sâu hơn đáy vừa qua đã phần nào được giải tỏa. Vùng đáy mới tạo lập quanh 1.150 – 1.170 điểm có thể là đáy của thị trường trong trung hạn. Ngược lại, thị trường đang tiến gần tới vùng kháng cự 1.230 điểm. Tại vùng này, áp lực bán có thể xuất hiện.

“Nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, chưa vội giải ngân ngay mà chờ đợi những nhịp rung lắc, điều chỉnh sắp tới của thị trường. Có thể chia khoản đầu tư ra làm 2 phần và giải ngân thăm dò nếu thị trường về điều chỉnh về vùng 1.190 điểm và giải ngân quyết liệt nếu thị trường về vùng đáy cũ 1.150-1.170 điểm.

Nhà đầu tư nên ưu tiên giải ngân cổ phiếu trong các ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm nay, bao gồm nhóm xuất khẩu (đồ gỗ, sắt thép), ngân hàng, chứng khoán và tiêu dùng” – ông Hinh cho hay.

Theo chuyên gia từ Công ty Chứng khoán VCBS, nhà đầu tư đã giải ngân bắt đáy thành công nên cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận từng phần, hạ dần tỉ trọng cổ phiếu về dưới 30% tài khoản và hạn chế không sử dụng margin cũng như mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao. VN-Index vẫn đang được đánh giá nằm trong nhịp sóng phục hồi và xác suất áp lực bán bất ngờ quay trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra trong các phiên tới.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, ông Nghiêm Sỹ Tiến – chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KB – vẫn nhận thấy, rủi ro đảo chiều tại quanh vùng điểm 1.220 (+-5) cần được lưu ý. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ tỉ trọng danh mục khi chỉ số tiến lên vùng cản.

Theo: Báo Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *