Ngưỡng 1.200 điểm được củng cố, chứng khoán tìm lại nhịp tăng điểm

Ngưỡng 1.200 điểm được củng cố, chứng khoán tìm lại nhịp tăng điểm

Trước kỳ nghỉ lễ dài, thị trường chứng khoán đã ghi nhận một tuần giao dịch mang ý nghĩa “chữa lành”, sau cú giảm sốc vào tuần trước đó. Việc VN-Index giữ được trên mốc tâm lý 1.200 điểm được các chuyên gia đánh giá là một nỗ lực tuyệt vời.

Ngưỡng 1.200 điểm được củng cố, chứng khoán tìm lại nhịp tăng điểm
Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tốt khi thị trường điều chỉnh. Ảnh: Lê Toàn

Chỉ số VN-Index hồi phục đáng kể trong tuần qua khi đóng cửa trở lại trên mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Đây là vận động không quá ngạc nhiên sau nhịp giảm nhanh và mạnh tuần liền trước. Dưới góc nhìn kỹ thuật, thị trường ghi nhận sự hồi phục, mở ra kỳ vọng chỉ số có thể hướng đến các ngưỡng 1.215 – 1.230 điểm.

Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm cho thấy trạng thái tranh chấp giữa cung và cầu suy yếu, đồng thời tâm lý nhà đầu tư có phần do dự và thận trọng hơn trước kỳ nghỉ lễ dài ngày. Điều này khiến không ít nhà đầu tư có thêm lý do tạm thời đứng ngoài thị trường, chờ đợi tháng giao dịch mới. Do đó, thanh khoản vẫn là vấn đề cần chú ý khi lực cầu bắt đáy chưa đủ mạnh, nền tảng tiết cung ngắn hạn trở thành yếu tố chính giúp thị trường hồi phục.

Song nhìn chung quan điểm của các chuyên gia vẫn đặt niềm tin vào chu kỳ tăng giá dài hạn của VN-Index và quan điểm này được củng cố bởi bối cảnh vĩ mô đã cải thiện hơn. Trong đó, tỉ giá USD/VND hạ nhiệt khi chỉ số US Dollar Index trên thị trường quốc tế điều chỉnh trở lại quanh mức 105 điểm. Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, dù lãi suất tiền gửi nhiều khả năng sẽ tạo đáy; kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp có triển vọng hồi phục mạnh mẽ trong các quý tới.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, thanh khoản sụt giảm trong thời gian qua, nhưng cấu trúc vận động của dòng tiền rất tốt khi chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hóa lớn (VN30), điều này khác hoàn toàn so với diễn biến của năm 2023 – dòng tiền chỉ say sưa ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Pha tăng vượt đỉnh của cổ phiếu FPT trong tuần qua là ví dụ điển hình cho thấy dòng tiền ưa thích cổ phiếu trụ trong năm nay.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán HSC nhận định, nhịp hồi phục hiện tại được đánh giá là hồi phục kỹ thuật và cần được xác nhận. Ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm có thể sẽ được VN-Index kiểm tra, bởi ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm chưa thực sự vững vàng. Không loại trừ kịch bản điều chỉnh của VN-Index sẽ sớm xảy ra, khi động lực tăng chưa đủ lớn.

Theo đó, các hoạt động tái cấu trúc danh mục, hạ tỉ trọng các mã cổ phiếu yếu kém vẫn cần được ưu tiên. Dòng tiền thu được dùng để giải ngân vào các cổ phiếu khỏe nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Các vị thế với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tích lũy dần các cổ phiếu có cơ bản tốt, nhiều tiềm năng tăng trưởng tại các vùng hỗ trợ mạnh.

Theo: Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *