Chờ đợi sự bùng nổ về thanh khoản trên thị trường chứng khoán

Chờ đợi sự bùng nổ về thanh khoản trên thị trường chứng khoán

Dù áp lực chốt lời gia tăng trên thị trường chứng khoán, song lực cầu vẫn tương đối mạnh nên xu hướng đảo chiều giảm điểm chưa được xác nhận. Xác suất cao, xu hướng tích lũy đi ngang sẽ chiếm ưu thế trong các phiên tới.

Chờ đợi sự bùng nổ về thanh khoản trên thị trường chứng khoán
Bối cảnh tổng thể về vĩ mô hiện tại đang ủng hộ cho khả năng tiếp diễn xu thế tăng của VN-Index. Ảnh: Lê Toàn

Thị trường vừa có một tuần giao dịch hứng khởi về mặt điểm số (VN-Index tăng hơn 1,9%), nhưng lại không sôi động về mặt thanh khoản, khối lượng giao dịch khớp lệnh thấp hơn 15% so với mức trung bình trong 1 năm gần đây.

Thanh khoản thị trường không cao, nhưng dòng tiền vẫn ưa chuộng các cổ phiếu vốn hóa lớn, dù trong bối cảnh thanh khoản thị trường thấp thì các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có khả năng tăng giá tốt hơn.

Những cổ phiếu vốn hóa lớn thay phiên nhau tăng giá là diễn biến đáng chú ý trong tuần qua như VJC, HPG, PLX, FPT, MWG.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, rủi ro đã lắng xuống rất nhanh từ liên thị trường và bối cảnh vĩ mô trong nước, đặc biệt là tỉ giá USD/VND, giúp VN-Index hồi phục.

Trong nước, tỉ giá USD/VND chững lại đà tăng nhờ những động thái can thiệp kịp thời của Ngân hàng Nhà nước.

Gần đây, các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng lãi suất huy động (ít nhất 10 ngân hàng tăng lãi suất kể từ đầu tháng 5.2024, trong đó có Techcombank, VIB, Sacombank), nhưng tâm lý nhà đầu tư đang dần chấp nhận mặt bằng lãi suất mới và thị trường cũng đã chiết khấu thông tin về lãi suất, nên đây không còn là tin xấu với thị trường chứng khoán.

Sự điều chỉnh của VN-Index trong 2 phiên cuối tuần được đánh giá là không bất ngờ và phù hợp trong giai đoạn đáo hạn phái sinh hiện tại.

Đây được cho là bài kiểm tra cần thiết đối với kỳ vọng sóng tăng mới sẽ trở lại và mục tiêu tiến xa hơn nữa, trở về vùng đỉnh ngắn hạn cũ gần nhất là 1.300 điểm, nếu như trong quá trình hiệu chỉnh cấu trúc hồi phục ngắn hạn không bị vi phạm.

Ngưỡng hỗ trợ mạnh gần nhất cần được củng cố sẽ tập trung ở 1.230 điểm và rất mạnh tại 1.200 điểm để duy trì kịch bản VN-Index đang tích lũy cho một nhịp hồi phục mới.

Theo nhận định của các chuyên gia Công ty Chứng khoán HSC, dù áp lực bán xuất hiện nhưng được đánh giá là chưa mạnh và sức mua vẫn đang làm chủ thế trận vận động ngắn hạn.

Đây là tín hiệu tốt đối với vận động của thị trường trong bối cảnh hiện tại và nếu được duy trì trong các nhịp điều chỉnh, rung lắc (nếu có) trong tuần này thì đó là tín hiệu củng cố cho xu thế thị trường bền vững và có độ tin cậy hơn.

Mặc dù vậy, một điểm cần lưu ý đó là thay vì đà hồi phục đến từ các động lực quan trọng và có độ tin cậy điển hình như tín hiệu dẫn dắt tạo đáy từ nhóm trụ cột VN30, ngân hàng và điểm bùng nổ giải ngân trên diện rộng đều chưa được ghi nhận.

Nói một cách khác, trạng thái giao dịch hiện tại không dành cho số đông khi chỉ có một số lượng ít cổ phiếu có động lượng tăng tốt hơn thị trường, trong khi phần lớn cổ phiếu mang dáng dấp của nhịp hồi phục kỹ thuật không đi kèm thanh khoản cải thiện.

Bộ phận chiến lược của Công ty Chứng khoán DSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về triển vọng của thị trường trong trung và dài hạn, bối cảnh tổng thể về vĩ mô hiện tại đang ủng hộ cho khả năng tiếp diễn xu thế tăng của VN-Index.

“Tuy nhiên, chúng tôi cần đánh giá thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Kịch bản dành cho VN-Index là điều chỉnh và tích lũy trong biên độ 1.200 – 1.250 điểm khoảng 10 phiên giao dịch tới”, đại diện Công ty Chứng khoán DSC cho biết.

Theo: Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *