Bắt đáy trong ngắn hạn sẽ rủi ro khi chứng khoán chưa rõ xu hướng tăng điểm

Bắt đáy trong ngắn hạn sẽ rủi ro khi chứng khoán chưa rõ xu hướng tăng điểm

Giảm thiểu tối đa rủi ro là ưu tiên cao nhất ở thời điểm này, khi các tín hiệu cân bằng từ thị trường chứng khoán chưa được thiết lập.

Bắt đáy trong ngắn hạn sẽ rủi ro khi chứng khoán chưa rõ xu hướng tăng điểm
Nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài thị trường trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Ảnh: Lê Toàn

Thị trường chứng khoán đang trong trạng thái khá bình yên sau khi lấy lại mốc 1.200 điểm. Thanh khoản trên thị trường thấp nhất từ đầu năm 2024 đến nay thể hiện dòng tiền yếu và tâm lý nghi ngờ trên toàn thị trường, đây cũng là đặc điểm chung của các đợt VN-Index tạo đáy.

Ngoài ra, sau những phiên biến động mạnh về điểm số gần đây của thị trường khiến nhà đầu tư trở nên do dự và thận trọng hơn, trong khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đến gần càng cho thêm lý do để dòng tiền chọn cách đứng ngoài, chờ đợi tháng giao dịch mới. Nếu trong phiên ngày hôm nay, thị trường không có quá nhiều biến động thì trong tháng 4 này, chỉ số VN-Index đã giảm khoảng đâu đó 80 điểm, tương đương mất hơn 6,2%.

Có thể thấy, dù phiên đáo hạn phái sinh đã đi qua, nhưng trạng thái của thị trường vẫn chưa có tín hiệu khả quan trở lại và lần lượt xuyên thủng 2 ngưỡng hỗ trợ, với tất cả các nhóm cổ phiếu đều rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Ngay cả nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hay những cổ phiếu khỏe nhất thị trường cũng bị cuốn vào vòng xoáy điều chỉnh.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, cấu trúc tăng giá ngắn hạn của VN-Index đã thay đổi trong các phiên giao dịch tuần qua và hiện nằm trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Thị trường chưa tìm thấy điểm cân bằng cũng như động lực hồi phục mới, do đó đà giảm có nguy cơ tiếp diễn.

Điều VN-Index cần đó là có sự cân bằng và ổn định trở lại trong các phiên giao dịch tuần này. Trong kịch bản tích cực, nếu thị trường cho tín hiệu giữ vững được vùng hỗ trợ quanh MA 200 và “vá” lại vùng hỗ trợ đã mất trong tuần qua sẽ mở ra kỳ vọng hồi phục đối với vận động của chỉ số chung. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó là nhịp hồi phục cần đi kèm với sự cải thiện của lực cầu chủ động và yếu tố đồng thuận tạo đáy của nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán HSC đưa ra quan điểm, xu hướng điều chỉnh vẫn đang hiện hữu, thị trường cũng chưa cho tín hiệu rõ nét về sự chững lại đà giảm hiện tại và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục dò đáy. Theo đó, chiến lược quan sát và chờ xác nhận sự đảo chiều nên được áp dụng và tuân thủ chặt chẽ.

Khi xu thế hồi phục chưa được xác nhận, rủi ro của hoạt động bắt đáy ở mức cao, nguy cơ tài khoản bị bào mòn là khó tránh khỏi. Hoạt động quản trị rủi ro tiếp tục được khuyến nghị theo hướng giảm tỷ trọng nhóm cổ phiếu yếu kém, ưu tiên canh các nhịp hồi kỹ thuật để tái cấu trúc danh mục. Giảm thiểu tối đa rủi ro là ưu tiên cao nhất ở thời điểm này, khi các tín hiệu cân bằng từ thị trường chưa được thiết lập.

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán KB cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng, sau phiên tăng điểm tích cực trước đó, lực cầu dường như vẫn đang cho thấy sự dè dặt và trạng thái dòng tiền vẫn đang đứng ngoài quan sát là chủ yếu. Với việc đường MA20 ngày vẫn đang hướng xuống và đã cắt đường MA50, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng cản gần 1.220 (+/-5) điểm trong quá trình hồi phục. Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Theo: Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *