Cơ hội ‘săn’ cổ phiếu bất chấp giá vàng tăng, tỷ giá nóng?

Cơ hội 'săn' cổ phiếu bất chấp giá vàng tăng, tỷ giá nóng?

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực sau kỳ nghỉ lễ, dù dòng tiền còn hạn hẹp. Trong khi đó, giá vàng quốc tế lẫn trong nước duy trì đà tăng tạo áp lực lên tỷ giá, qua đó tác động tiêu cực lên cổ phiếu, nhưng cơ hội không phải là không có.

VN-Index tăng trở lại, thanh khoản còn thấp

Thị trường chứng khoán (TTCK) giao dịch tương đối tích cực sau kỳ nghỉ lễ dài 30/4-1/5. VN-Index ghi nhận hai phiên hồi phục liên tiếp trong tuần qua với mức tăng hơn 10 điểm, lên trên ngưỡng 1.220 điểm.

Đà tăng của VN-Index “hoà nhịp” với các thị trường chứng khoán thế giới trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nguyên lãi suất nhưng bác bỏ khả năng tăng.

Nỗi lo về khả năng đồng USD leo thang tạm thời gác sang một bên. USD hạ nhiệt và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cũng đi xuống. Thị trường tài chính thế giới bớt xáo động. Nhiều thị trường chứng khoán thế giới quay đầu tăng điểm.

Tại Việt Nam, áp lực bán giảm và dòng tiền quay trở lại với một số mã cổ phiếu, trong đó có FPT, Bia Sài Gòn Sabeco (SAB) và nhóm ngành điện khi nhu cầu sử dụng gia tăng trong quý I/2024.

Trong tuần, cổ phiếu Sabeco tăng 4% khi thị trường bước vào mùa hè nóng nực. Cổ phiếu FPT tăng 3,3%, tiếp tục hưởng lợi từ dòng tiền vào các “ông lớn” công nghệ có liên quan tới bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và nhân lực cho ngành này.

Tính chung cả tuần, chỉ số VN-Index tăng 0,95% lên 1.221,03 điểm. HNX-Index tăng 0,62% lên 228,2 điểm và Upcom-Index tăng 1,13% lên 89,8 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm trụ cột trên thị trường phân hóa. Techcombank (TCB) của tỷ phú Hồ Hùng Anh tăng 3,4%, Masan Group (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tăng 3,9%. Cổ phiếu Ngân hàng Vietcombank (VCB) tăng 1,4%. Đây là các mã hỗ trợ đà tăng của thị trường.

Cơ hội 'săn' cổ phiếu bất chấp giá vàng tăng, tỷ giá nóng?
Thị trường chứng khoán gần đây ghi nhận thanh khoản giảm. Ảnh: Tùng Đoàn

Nhóm vốn hóa trung bình ghi nhận sự tích cực của nhóm ngành hàng không, nhựa, cảng biển…

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Ngân hàng VietinBank (CTG) giảm 1,2%, LPBank (LPB) của “ông bầu” Nguyễn Đức Thụy giảm 3,4%. Cổ phiếu Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) giảm 2%.

Nhìn chung, sự tích cực đã trở lại trên thị trường chứng khoán. Dù vậy, thanh khoản khớp lệnh vẫn còn yếu, chỉ đạt hơn 14.000 tỷ đồng trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Tính chung trên cả 3 sàn, trung bình có 15.670 tỷ đồng/phiên được chuyển nhượng, giảm 5,4% so với tuần trước đó.

Khối ngoại vẫn bán ròng với 378 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó bán ròng 313 tỷ đồng trên HoSE, mua ròng 11 tỷ đồng trên HNX và bán ròng 76 tỷ đồng trên UPCOM.

Xu hướng nào cho TTCK trong tuần mới?

Hầu hết các đánh giá cho rằng, TTCK đã tích cực trở lại nhưng xu hướng hồi phục chưa thuyết phục khi dòng tiền còn yếu. Chỉ số VN-Index chỉ còn cách vùng kháng cự mạnh khoảng 2% nên nhịp rung lắc có thể diễn ra.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Chứng khoán VnDirect, cho rằng TTCK diễn biến tích cực trong tuần qua chủ yếu nhờ đón nhận một số thông tin hỗ trợ.

Số liệu vĩ mô trong nước tháng 4 cho thấy, xu hướng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam vẫn được giữ vững. Sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, đầu tư công… chuyển biến tích cực. Các số liệu này củng cố cho kỳ vọng, đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện trong những quý tới đây.

Trên thế giới, phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell góp phần giúp thị trường tài chính ổn định. Đồng USD bớt nóng, qua đó giảm tác động tiêu cực lên đồng tiền của nhiều nước, trong đó có VND của Việt Nam.

Trong khoảng 4 tháng đầu năm, tỷ giá USD/VND tăng dữ dội. Giá USD tự do tăng mạnh, có lúc lên gần 26.000 đồng/USD. Tỷ giá tại ngân hàng cũng lên mức kỷ lục, gần 25.500 đồng/USD, tăng khoảng 4,3% so với cuối năm trước. Tốc độ tăng của tỷ giá rất nhanh, trong chưa tới 4 tháng đầu năm đã cao hơn nhiều so với mức trượt giá 2,9% cả năm 2023 của đồng VND so với USD.

Trong phát biểu mới nhất của chủ tịch Fed vào đầu tháng 5, sự ôn hòa đã xuất hiện. Theo đó, Fed giữ nguyên lãi suất điều hành. Ông Powell bác bỏ khả năng tăng thêm lãi suất và cho biết lạm phát mặc dù giảm chậm nhưng vẫn đang đi đúng hướng. Sau bài phát biểu, chỉ số DXY và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đồng loạt giảm, giúp giải tỏa phần nào áp lực đối với tỷ giá VND trong ngắn hạn.

Theo chuyên gia của VNDirect, mùa báo cáo tài chính đang diễn ra với bức tranh tăng trưởng nhẹ về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, cũng hỗ trợ thêm cho thị trường.

Các chuyên gia đến từ Chứng khoán CSI cho rằng, thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức thấp (thấp hơn khoảng 28% so với mức trung bình 20 phiên) cho thấy, giới đầu tư vẫn rất thận trọng.

Theo CSI, động lực bứt phá không mạnh. Xác suất cao đây vẫn là nhịp hồi phục kỹ thuật, chưa đủ tín hiệu xác nhận xu hướng tăng điểm quay trở lại. Bên cạnh đó, phiên cuối tuần xuất hiện áp lực bán quanh ngưỡng 1.225 điểm, củng cố thêm quan điểm của nhịp hồi trong xu hướng điều chỉnh. Nhịp hồi vẫn có thể tiếp tục kéo VN-Index tiến tới mốc kháng cự quanh 1.247 điểm trong các phiên tới và tại mốc này, áp lực bán sẽ tăng.

Còn theo ông Hinh, rủi ro “điều chỉnh tạo đáy hai sâu hơn đáy vừa qua” đã phần nào được giải tỏa. Vùng đáy mới tạo lập quanh 1.150-1.170 điểm có thể là đáy của thị trường trong trung hạn. Ngược lại, thị trường đang tiến gần tới vùng kháng cự 1.230 điểm. Tại vùng này, áp lực bán có thể xuất hiện.

CSI cho rằng, ở chiều hướng mua mới, sự thận trọng cần được chú ý. Các nhà đầu tư có thể chờ đợi sự xác nhận của động lực đến từ khối lượng hoặc kiên nhẫn chờ đợi VN-Index test ngưỡng hỗ trợ 1.125-1.132 điểm.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị vấn đề cần lưu ý là tỷ giá. Trên thế giới, nhiều khả năng một số ngân hàng trung ương lớn như ECB sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn Fed. Điều này sẽ khiến đồng USD duy trì được sức mạnh trong những tháng tới, qua đó tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá trong nước.

Hơn thế, giá vàng quốc tế lẫn trong nước duy trì đà tăng, cũng làm tăng thêm áp lực lên tỷ giá.

Theo: VietNamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *