Vàng vẫn tăng giá bất chấp triển vọng lãi suất cao duy trì lâu hơn

Vàng vẫn tăng giá bất chấp triển vọng lãi suất cao duy trì lâu hơn

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (26/4), dù số liệu lạm phát mới công bố làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất cao hơn lâu hơn và đẩy đồng USD tăng giá mạnh…

Vàng vẫn tăng giá bất chấp triển vọng lãi suất cao duy trì lâu hơn
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 5,7 USD/oz, tương đương tăng 0,24%, chốt ở mức 2.338,4 USD/oz.

Tuy nhiên cả tuần, giá vàng giảm 53,8 USD/oz, tương đương giảm 2,2%, kết thúc chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp. Đây cũng là tuần giảm giá mạnh nhất của vàng kể từ tháng 12 năm ngoái.

Căng thẳng địa chính trị xuống thang ở Trung Đông – khi nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh lớn giữa Israel và Iran có vẻ được “tháo ngòi” – là một nguyên nhân quan trọng khiến vàng giảm giá trong tuần này. Ngoài ra, giá vàng còn giảm do các số liệu thống kê gần đây cho thấy lạm phát ở Mỹ nóng lên, có khả năng dẫn tới việc Fed trì hoãn giảm lãi suất.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên môi trường lãi suất cao gây bất lợi cho giá vàng. Ngoài ra, triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn còn đẩy tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, khiến áp lực mất giá đối với vàng càng thêm lớn.

Dù vậy, giá vàng vẫn hồi phục trong hai phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu do ngại căng thẳng ở Trung Đông lại nóng lên.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết bất kỳ phán quyết nào của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) – cơ quan đang điều tra các cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas nhằm vào Israel và cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza – sẽ không ảnh hưởng đến hành động của Israel nhưng sẽ “đặt ra một tiền lệ nguy hiểm”.

Israel đã tăng cường không kích vào Rafah, sau khi tuyên bố sẽ sơ tán dân thường khỏi thành phố ở miền Nam Gaza này và cho biết tiến hành một cuộc tấn công tổng lực, bất chấp cảnh báo của các đồng minh rằng làm như vậy có thể gây thương vong hàng loạt.

Phiên tăng giá này của vàng diễn ra bất chấp số liệu lạm phát cao hơn kỳ vọng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (PCE) lõi tháng 3 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo tăng 2,7% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones. Chi tiêu cá nhân tăng 0,8%, cao hơn con số dự báo là tăng 0,7%.

PCE lõi là thước đo lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng khi sử dụng các số liệu kinh tế làm căn cứ cho các động thái chính sách tiền tệ. Hôm thứ Năm, báo cáo về tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho thấy PCE lõi quý 1 tăng tốc so với quý trước đó.

Fed sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ trong hai ngày vào thứ Ba và thứ Tư tuần tới. Lần họp này của Fed, thị trường dự báo sẽ không có động thái điều chỉnh lãi suất nào. Giới đầu tư hiện tại vẫn đang nghiêng về khả năng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9.

Theo nhà giao dịch kim loại quý Tai Wong ở New York, số liệu PCE cho thấy “lạm phát có thể tiếp tục dai dẳng, nhưng phản ứng của giá vàng phiên này nói lên một điều rằng thị trường đã phản ánh đầy đủ vào giá vàng mối lo lãi suất cao hơn lâu hơn”.

Cũng theo ông Wong, đường đi của giá vàng sắp tới “tuỳ thuộc vào mức độ ham thích rủi ro của nhà đầu tư và nhu cầu vàng vật chất ở khu vực châu Á. Tôi cho rằng giá vàng trong ngắn hạn sẽ tích luỹ trong vùng 2.300-2.400 USD/oz”.

Vàng vẫn tăng giá bất chấp triển vọng lãi suất cao duy trì lâu hơn
Diễn biến giá vàng thế giới tuần này. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading Economics.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 2,6 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu, giảm khối lượng nắm giữ còn 832,2 tấn vàng. Tuần này, quỹ đã mua ròng khoảng 0,8 tấn vàng.

Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho biết tiêu thụ vàng của nước này trong quý 1 năm nay tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Commerzbank bi quan về triển vọng giá vàng trong môi trường lãi suất cao. “Gần đây, những tín hiệu cứng rắn từ Mỹ đã ít nhiều khiến vàng mất giá. Nếu kỳ vọng lãi suất cao hơn sâu hơn ăn sâu vào thị trường, giá vàng có thể giảm sâu hơn”, một báo cáo của Commerzbank viết.

Chỉ số Dollar Index chốt phiên ngày thứ Sáu với mức tăng gần 0,5%, đạt 106,1 điểm, gần mức cao nhất 5 tháng thiết lập vào đầu tuần. Tuy nhiên, so với cuối tuần trước, chỉ số gần như đi ngang.

Trong nước, tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chốt tuần ở mức 25.088 đồng (mua vào) và 25.458 đồng (bán ra), tương ứng giảm 30 đồng và đi ngang so với sáng thứ Sáu. Tuần này, giá USD tại Vietcombank giảm 45 đồng ở chiều mua và giảm 15 đồng ở chiều bán.

Trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày, giá vàng miếng SJC phổ biến ở mức trên 83 triệu đồng/lượng cho chiều mua và và trên 85 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra.

Tại Hà Nội, giá các sản phẩm vàng nhẫn tròn trơn 999,9 của các doanh nghiệp lớn như Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu dao động quanh ngưỡng 74,7 triệu đồng/lượng đối với chiều mua và 76,4 triệu đồng/lượng đối với chiều bán.

Theo: VnEconomy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *