Vàng hồi giá dù triển vọng Fed giảm lãi suất mờ mịt hơn sau số liệu GDP Mỹ

Vàng hồi giá dù triển vọng Fed giảm lãi suất mờ mịt hơn sau số liệu GDP Mỹ

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 13-13,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 12,6 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua…

Vàng hồi giá dù triển vọng Fed giảm lãi suất mờ mịt hơn sau số liệu GDP Mỹ
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, bất chấp báo cáo GDP Mỹ khiến nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất. Giá vàng trong nước sáng nay (26/4) cũng tăng, nhưng giá vàng miếng tăng mạnh hơn so với vàng nhẫn.

Đóng cửa tại thị trường New Yor, giá vàng giao ngay tăng 16,5 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,7%, chốt ở mức 2.332,7 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 của nước này tăng 1,6%. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 2,4% mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones.

Không chỉ mang tới tin xấu về tăng trưởng, bản báo cáo còn mang tới tin xấu về lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng – tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, một sự tăng tốc mạnh so với mức tăng 1,8% ghi nhận trong quý trước. Số liệu này làm gia tăng mối lo về sự dai dẳng của lạm phát và củng cố mối hoài nghi về việc liệu Fed có thể sớm cắt giảm lãi suất.

Sau khi báo cáo GDP được công bố, thị trường lãi suất tương lai phản ánh khả năng Fed chỉ có một lần giảm lãi suất trong năm nay – theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên sự dịch chuyển kỳ vọng lãi suất này gây áp lực giảm giá lên vàng. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất hơn 5 tháng sau báo cáo GDP cũng gây thêm sức ép mất giá lên kim loại quý.

“Vàng đang giao dịch dựa trên số liệu mới cho thấy Fed chưa đạt được một vị thế có thể sớm cắt giảm lãi suất”, chiến lược gia Bob Haberkorn của công ty RJO Futures nhận định.

Phiên tăng ngày thứ Năm của giá vàng là nhờ đồng USD xuống giá và căng thẳng có dấu hiệu nóng lên ở Trung Đông.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác chốt phiên ở mức 105,6 điểm, từ mức 105,9 điểm của phiên trước.

Mối lo địa chính trị lại nổi lên khi Israel tiến hành không kích Rafah ở dải Gaza, chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng bộ binh vào thành phố này. Động thái của Israel diễn ra bất chấp cảnh báo của các nước đồng minh rằng một chiến dịch như vậy sẽ làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

Rủi ro địa chính trị là một nhân tố quan trọng đưa giá vàng thế giới lập kỷ lục ở mức hơn 2.430 USD/oz vào hôm 12/4.

“Sau khi tăng bùng nổ trong những tuần gần đây, giá vàng đang ở trong một giai đoạn tích luỹ. Giá vàng có thể bứt phá trở lại nếu lạm phát Mỹ suy yếu”, Giám đốc David Meger của công ty High Ridge Futures nhận định với hãng tin Reuters.

Giá vàng cũng đang được hỗ trợ bởi xu hướng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương và nhu cầu vàng vật chất lớn của người tiêu dùng Trung Quốc. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhập khẩu ròng vàng của Trung Quốc qua Hồng Kông trong tháng 3 đã tăng 40% so với tháng trước.

Ngày thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố báo cáo PCE tháng 3 – một điểm dữ liệu quan trọng nữa có thể chi phối triển vọng lãi suất Fed và giá vàng.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 1,2 tấn vàng trong phiên ngày thứ Năm, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 834,8 tấn vàng. Tuần này, quỹ đã mua ròng khoảng 3 tấn vàng.

Vàng hồi giá dù triển vọng Fed giảm lãi suất mờ mịt hơn sau số liệu GDP Mỹ
Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua. Đơn vị: USD/oz –  Nguồn: Trading Economics.

Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 2.332,5 USD/oz, giảm 0,2 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ – theo Kitco. Mức giá này tương đương hơn 71,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 300.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 82,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 84,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 700.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý được Phú Quý báo giá ở mức 73,9 triệu đồng/lượng và 75,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, tăng 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 73,88 triệu đồng/lượng và 75,48 triệu đồng/lượng, giá mua tăng 100.000 đồng/lượng nhưng giá bán đi ngang so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thuơng hiệu ở mức 82,6 triệu đồng/lượng và 84,8 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 1,1 triệu đồng/lượng và 1 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu SJC có giá mua vào là 73,25 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 74,95-75,05 triệu đồng/lượng tuỳ trọng lượng sản phẩm, tăng 250.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 13-13,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 12,6 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Ngân hàng Nhà nước cho biết phiên đấu thầu vàng dự kiến tổ chức vào sáng ngày 25/4 đã bị hủy do chỉ có 1 thành viên dự thầu. Như vậy, trong số 3 phiên đấu thầu vàng miếng tuần này, có 2 phiên bị huỷ do không đủ thành viên dự thầu. Phiên còn lại bán được 3.400 lượng vàng trong tổng số 16.800 lượng vàng chào bán.

Vietcombank đầu giờ sáng nay báo giá USD ở mức 25.118 đồng (mua vào) và 25.458 đồng (bán ra), giảm 19 đồng ở mỗi đầu giá so với cùng thời điểm ngày hôm qua.

Theo: VnEconomy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *