Giá gas phục hồi mạnh mẽ hơn 5% vào sáng cuối tuần (4/5)

Giá gas phục hồi mạnh mẽ hơn 5% vào sáng cuối tuần (4/5)

Sáng nay (4/5), giá gas xoay chiều tăng mạnh. Trong khi đó, giá khí đốt châu Âu giữ ổn định do dự báo ấm hơn trong bối cảnh kỳ vọng về sự cạnh tranh ngày càng tăng từ châu Á đối với việc vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (4/5) tăng 5,65%, lên mức 2,15 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024 vào lúc 9h20 (giờ Việt Nam).

Giá gas phục hồi mạnh mẽ hơn 5% vào sáng cuối tuần (4/5)

Theo Reuters, giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh giữ ổn định vào thứ Sáu (3/5) do dự báo ấm hơn đã hạn chế một số động lực tăng giá trong bối cảnh kỳ vọng về sự cạnh tranh ngày càng tăng từ châu Á đối với việc vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Các nhà phân tích tại ING cho biết, mức dự trữ khí đốt hiện tại ở châu Âu hiện “cực kỳ thoải mái”, ở mức đầy 63%, dự báo thời tiết ôn hòa hơn bình thường trong hai tuần tới và sự phục hồi của dòng chảy ở Na Uy đã bù đắp những lo ngại về nguồn cung LNG.

Ông Georg Mueller, Nhà khí tượng học của LSEG, cho biết, dự báo thời tiết mới nhất cho thấy xu hướng áp suất cao ở Bắc Âu mạnh hơn vào cuối tuần tới.

Ông Daniel Hynes, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ngân hàng ANZ, cho biết: “Giá khí đốt toàn cầu tăng do các vấn đề về nguồn cung mới xuất hiện đe dọa ngăn chặn việc tái xây dựng hàng tồn kho trong mùa Đông tới”.

Nhu cầu ở châu Á tăng lên trong bối cảnh nắng nóng, trong khi Ai Cập, nước xuất khẩu LNG truyền thống, đã thuê một kho lưu trữ và tái hóa khí LNG nổi (FSRU) để giúp đáp ứng nhu cầu nội địa mạnh mẽ, ông Hynes thông tin.

Các nhà phân tích tại Energy Aspects cũng dự báo nguồn cung sang châu Âu trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10 sẽ giảm 10 tỷ mét khối (bcm) so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do nhập khẩu LNG giảm và nhu cầu giảm.

Energy Aspects cho biết điều này vẫn hỗ trợ đủ lượng cung cấp cho kho lưu trữ ở châu Âu để lấp đầy trở lại gần các bể chứa vào cuối tháng 10.

Giá gas phục hồi mạnh mẽ hơn 5% vào sáng cuối tuần (4/5)
Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước tháng 5 tiếp tục giảm

PLO đưa tin, chiều 30/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ ngày 1/5 giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 471.000 đồng/bình 12kg và 1.960.500 đồng/bình 50kg.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/5 giá gas PetroVietNam Gas giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 18.750 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/5 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không vượt quá 434.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 5 chốt 582,5 USD/tấn, giảm 35 USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá gas trong nước giảm tương ứng.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, do tỷ giá USD tăng ở mức 25.458 đồng, nếu không ảnh hưởng bởi tỷ giá, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng trong tháng 5 giảm gần 12.000 đồng/bình 12kg.

Đây là tháng thứ hai giá gas tiếp tục giảm với tổng mức 10.000 đồng/bình 12kg.

Theo: vietnambiz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *