Giá gas ngày 9/5 tăng nhẹ trước nguy cơ nguồn cung thắt chặt

Giá gas ngày 9/5 tăng nhẹ trước nguy cơ nguồn cung thắt chặt

Ghi nhận mới nhất cho thấy, giá gas đảo chiều tăng nhẹ do sản lượng tiếp tục giảm và dự báo nhu cầu cao hơn trong hai tuần tới so với dự kiến ​​trước đó.

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (9/5) tăng 0,09%, lên mức 2,18 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024 vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam).

Giá gas ngày 9/5 tăng nhẹ trước nguy cơ nguồn cung thắt chặt

Reuters đưa tin, giá khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 1% lên mức cao nhất mới trong 14 tuần vào thứ Tư (8/5) do sản lượng tiếp tục giảm và dự báo nhu cầu cao hơn trong hai tuần tới so với dự kiến ​​trước đó.

Nhu cầu tăng lên do lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng lên và do thời tiết nắng nóng ở Texas đã thúc đẩy lượng máy phát điện chạy bằng khí đốt để duy trì hoạt động của máy điều hòa không khí.

Các thương nhân lưu ý rằng nếu giá dầu thô Mỹ tiếp tục giảm – giá dầu thô CLc1 kỳ hạn giảm khoảng 11% trong 5 tuần qua – một số nhà khoan dầu có thể cắt giảm sản lượng dầu tại các lưu vực đá phiến cũng như sản xuất nhiều khí đốt liên quan, như Permian ở Texas và New Mexico, Bakken ở Bắc Dakota.

Bất kỳ sự giảm lượng khí đốt liên quan nào cũng có thể khiến sản lượng khí đốt tổng thể giảm vì giá dầu thô cao cho phép các công ty năng lượng tiếp tục kiếm tiền bằng cách khoan dầu ngay cả khi giá khí đốt ở mức rất thấp như ở trung tâm Waha ở phía Tây Texas trong những ngày gần đây.

Tại Texas, Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas (ERCOT) đã ban hành cảnh báo thời tiết vào thứ Tư “do nhiệt độ cao trái mùa, mức độ ngừng bảo trì dự kiến ​​cao trong những tháng mùa Xuân và khả năng dự trữ thấp hơn”.

Sức nóng đó đã khiến giá điện vào ngày hôm sau tại trung tâm ERCOT North, bao gồm Dallas, tăng vọt lên mức cao nhất trong 8 tháng là 400 USD mỗi megawatt giờ vào thứ Tư, tăng từ 37 USD vào thứ Ba.

Giá gas ngày 9/5 tăng nhẹ trước nguy cơ nguồn cung thắt chặt
Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước tháng 5 tiếp tục giảm

PLO đưa tin, chiều 30/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ ngày 1/5 giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 471.000 đồng/bình 12kg và 1.960.500 đồng/bình 50kg.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/5 giá gas PetroVietNam Gas giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 18.750 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/5 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không vượt quá 434.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 5 chốt 582,5 USD/tấn, giảm 35 USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá gas trong nước giảm tương ứng.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, do tỷ giá USD tăng ở mức 25.458 đồng, nếu không ảnh hưởng bởi tỷ giá, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng trong tháng 5 giảm gần 12.000 đồng/bình 12kg.

Đây là tháng thứ hai giá gas tiếp tục giảm với tổng mức 10.000 đồng/bình 12kg.

Theo: vietnambiz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *