Giá gas ngày 8/5 tiếp tục trượt nhẹ

Giá gas ngày 8/5 tiếp tục trượt nhẹ

Ghi nhận mới nhất cho thấy, giá gas tiếp đà giảm nhẹ, không quá 0,5%. Trong khi, thị trường khí đốt tự nhiên châu Âu chủ yếu tăng do lo ngại về căng thẳng địa chính trị và dự báo sản lượng gió thấp hơn.

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (8/5) giảm 0,23%, xuống mức 2,22 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024 vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam).

Giá gas ngày 8/5 tiếp tục trượt nhẹ

Giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh chủ yếu tăng vào phiên giao dịch hôm thứ Ba (7/5) do lo ngại về căng thẳng địa chính trị và dự báo sản lượng gió thấp hơn, Reuters đưa tin.

Hiện, sản lượng điện gió ở Tây Bắc châu Âu và Anh được dự báo sẽ ở mức thấp cho đến cuối tuần, điều này có thể làm tăng nhu cầu khí đốt từ các nhà máy điện.

Trong khi đó, nhóm chiến binh Palestine Hamas hôm thứ Hai (7/5) đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn ở Gaza từ các nhà hòa giải, nhưng Israel cho biết các điều khoản này không đáp ứng được yêu cầu của họ và tiếp tục tấn công ở Rafah trong khi lên kế hoạch tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận.

Ngoài ra, trong tin tức địa chính trị, Nga cảnh báo Anh rằng nếu vũ khí của Anh được Ukraine sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga thì Moscow có thể đáp trả các cơ sở và thiết bị quân sự của Anh ở cả Ukraine và các nơi khác.

Trong một diễn biến khác, các nhà phân tích tại ING cho biết, lượng LNG xuất khẩu đã giảm trong tháng 4 do châu Á là thị trường hấp dẫn hơn đối với hàng hóa giao ngay do giá châu Á giao dịch ở mức cao hơn thị trường châu Âu trong suốt cả năm.

“Thị trường cũng sẽ ngày càng cảnh giác về khả năng LNG của Nga có thể bị đưa vào lệnh trừng phạt của châu Âu trong tương lai”, các nhà phân tích trên thông tin thêm.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm vận chuyển LNG của Nga, cấm các tàu vận chuyển hàng hóa đóng góp cho nỗ lực chiến tranh của Nga sử dụng các cảng của EU và buộc các nhà khai thác EU phải chịu trách nhiệm cao hơn về bất kỳ hành vi vi phạm lệnh trừng phạt nào, theo một văn bản đang được thảo luận bởi Reuters hôm thứ Hai.

Một yếu tố khác khiến giá khí đốt sụt giảm là lượng khí đốt tự nhiên chảy đến nhà máy xuất khẩu của Freeport LNG ở Texas đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào cuối tuần. Điều mà các nhà kinh doanh năng lượng cho rằng đó là một dấu hiệu khác cho thấy nhà máy này sắp phải ngừng hoạt động hàng loạt trong tháng qua.

Giá gas ngày 8/5 tiếp tục trượt nhẹ
Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước tháng 5 tiếp tục giảm

PLO đưa tin, chiều 30/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ ngày 1/5 giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 471.000 đồng/bình 12kg và 1.960.500 đồng/bình 50kg.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/5 giá gas PetroVietNam Gas giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 18.750 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/5 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không vượt quá 434.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 5 chốt 582,5 USD/tấn, giảm 35 USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá gas trong nước giảm tương ứng.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, do tỷ giá USD tăng ở mức 25.458 đồng, nếu không ảnh hưởng bởi tỷ giá, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng trong tháng 5 giảm gần 12.000 đồng/bình 12kg.

Đây là tháng thứ hai giá gas tiếp tục giảm với tổng mức 10.000 đồng/bình 12kg.

Theo: vietnambiz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *