Chuyên gia của Dragon Capital: “Khi mọi người hoảng sợ là lúc chúng tôi mua vào, thị trường sẽ chinh phục đỉnh cao mới”

Chuyên gia của Dragon Capital: "Khi mọi người hoảng sợ là lúc chúng tôi mua vào, thị trường sẽ chinh phục đỉnh cao mới"

Nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn kéo dài nhưng đó là cơ hội để quỹ đầu tư thêm vì những nhịp điều chỉnh sẽ tạo ra chu kỳ mới để thị trường tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới…

Chuyên gia của Dragon Capital: "Khi mọi người hoảng sợ là lúc chúng tôi mua vào, thị trường sẽ chinh phục đỉnh cao mới"
Ảnh minh họa.

Nhận định về bối cảnh thị trường tại trong buổi trao đổi với nhà đầu tư mới đây, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Giám đốc Nghiệp vụ cấp cao, lĩnh vực chứng khoán Dragon Capital cho rằng nhịp điều chỉnh hiện tại của thị trường không làm ảnh hưởng đến xu hướng tăng trung hạn.

Trong vài tuần qua quỹ của Dragon Capital đã chủ động chốt lãi một số cổ phiếu tăng nhanh vượt kỳ vọng để nâng tỷ trọng tiền mặt lên. Nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn kéo dài nhưng đó là cơ hội để quỹ đầu tư thêm vì những nhịp điều chỉnh sẽ tạo ra chu kỳ mới để thị trường tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới.

“Chúng tôi khá chủ động khi đối mặt với nhịp điều chỉnh của thị trường nên không có gì bất ngờ, những lúc thị trường chỉnh mạnh là lúc chúng tôi tái cơ cấu danh mục mạnh hơn để khi phục hồi thì danh mục quỹ của chúng tôi tăng tốt hơn thị trường. Ví dụ, tháng 10-11/2023, khi thị trường giảm mạnh và phục hồi thì quỹ cũng tăng mạnh hơn so với thị trường.

Khi thị trường giảm mạnh là cơ hội tốt để chúng tôi mua được các khoản đầu tư triển vọng giá tốt, đặc biệt khi mọi người hoảng sợ”, vị này nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Sang Lộc, Giám đốc nghiệp vụ quản lý danh mục của Dragon Capital cho rằng, với tình hình kinh tế vĩ mô này xu hướng thị trường tiếp tục tăng trong trung hạn nhưng vẫn còn biến động khó lường với vĩ mô thế giới, do đó, có những rủi ro nhất định trong ngắn hạn và rủi ro này đã phản ánh qua nhịp chỉnh vừa rồi. Những rủi ro này cũng mang tính chất ngắn hạn, khi đã có tỷ lệ tiền mặt cao thì giai đoạn này thì quỹ từ từ vào lại, đầu tư trọn vẹn số tiền đã nâng lên trong giai đoạn vừa qua.

Theo các chuyên gia của Dragon Capital, giai đoạn này nhà đầu tư đang có rất nhiều nỗi lo khi những thông tin về chính sách lãi suất của Fed, căng thẳng địa chính trị, tỷ giá, chính sách tiền tệ trong nước,…. xuất hiện dày đặc. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng đọc quá nhiều tin tức chưa chắc ra được quyết định đúng đắn, thay vào đó nhà đầu tư cần kiên định với chiến lược của mình và có tầm nhìn dài hạn hơn.

Nhấn mạnh về động lực tăng trưởng của thị trường từ nay đến cuối năm, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối đầu tư Dragon Capital cho biết động lực tăng trưởng của thị trường sẽ đến từ 3 yếu tố chính: sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ cho tăng trưởng, và tăng trưởng lợi nhuận.

Nếu có ba yếu tố cộng lại thì thị trường sẽ có một đợt tăng trưởng như 2017, 2020, 2021. Chúng ta có vấn đề chính sách tiền tệ ổn định ủng hộ nhưng tăng trưởng lợi nhuận không có nên thị trường tăng 11% năm 2023. Từ tháng 10-quý 1/2024 tăng ổn nhưng lại bị ảnh hưởng bởi tỷ giá. Những năm 2020-2021 thị trường vẫn có những nhịp điều chỉnh 10-15%. Xét lại 3-4 tháng qua biến động vĩ mô tương đối lớn trên nhiều mặt. Đây là đợt biến động lớn mà vẫn có nhịp giữ thị trường tốt dù khối ngoại bán. Điều này đồng nghĩa khi có chính sách, tâm lý ổn định quay lại thì sẽ tạo nhịp tăng trưởng tốt.

“Nhưng để có nhịp đó có thể phải đi qua hố bom nhỏ nhưng đừng có thay đổi hoàn toàn cục diện về định giá… Những hố bom khi xảy ra chúng ta nên suy nghĩ bỏ thêm tiền vào. Muốn lãi suất 30-40% một năm thì khó nhưng 15-17% thì hoàn toàn có thể làm được”, ông Tuấn nói.

Về định giá, P/E của 80 doanh nghiệp ở mức 11 lần và với tăng trưởng EPS được dự phóng từ 18-19%, thì định giá này tương đối hấp dẫn, nếu xét về mặt trung hạn, bỏ qua các biến động trong ngắn hạn.

Định giá P/B vẫn xung quanh 1 lần dung sai so với bình quân mười mấy năm. Với xác suất này, thị trường giảm 10-15-20% cực kỳ khó. Khi những cú hiệu chỉnh về giá xảy ra, thì nghĩ đến chuyện đầu tư bền vững trung và dài hạn, không phải lúc rời bỏ thị trường.

“Thị trường có thể chỉnh 10% nhưng chỉnh 15% thì nên có thái độ quyết liệt về đầu cơ. Các dự kiến nâng hạng nếu xảy ra thì cực kỳ tốt, còn nếu không xảy ra thì cũng đủ cho chúng ta thấy thị trường chứng khoán nếu có giảm là hấp dẫn để đầu tư”, ông Tuấn nói.

Theo: Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *