Hà Nội: sốt giá chung cư, chuyên gia tiết lộ thời điểm mua nhà

Hà Nội: sốt giá chung cư, chuyên gia tiết lộ thời điểm mua nhà

Nhiều chuyên gia cho rằng, người dân không nên vay mượn, dùng đòn bẩy tài chính thời điểm này khi mức giá căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao do nguồn cung khan hiếm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, người dân không nên vay mượn, dùng đòn bẩy tài chính thời điểm này khi mức giá căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao do nguồn cung khan hiếm.

Hà Nội: sốt giá chung cư, chuyên gia tiết lộ thời điểm mua nhà
Giá chung cư tại Hà Nội thời gian qua tăng chóng mặt. Ảnh: Thu Giang

Giá chung cư tăng vọt

Ghi nhận của PV Lao Động ngày 5/4, mức giá chung cư tại các quận trung tâm TP Hà Nội thời gian qua liên tục tăng vọt. Thậm chí, do nguồn cung khan hiếm, mức giá đắt đỏ, nhiều người dân có nhu cầu đã phải chuyển sang săn lùng căn hộ tập thể, nhà chung cư cũ, nhà trong ngõ…

Chị Lê Thị Tình (thuê nhà ở ngõ 73 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) chia sẻ, sau khi dành dụm được một khoản tiền, gia đình đến thời điểm này vẫn phải gác lại kế hoạch mua chung cư vì mức giá tăng phi mã.

Theo chị Tình, đầu năm 2024, chị đã đi xem nhiều căn hộ chung cư tại nội thành Hà Nội nhưng đành phải ra về vì chủ nhà liên tục nâng giá.

“Chỉ trong vòng 1 tháng, căn hộ chung cư rộng 70m2 ở quận Hà Đông đã được chủ nhà rao bán với mức chênh lệch từ 3,5 tỉ đồng lên 3,7 tỉ đồng/căn. Là người có nhu cầu thực, nhưng mức giá chung cư tại Hà Nội liên tục biến động, buộc gia đình tôi phải tạm hoãn kế hoạch mua nhà, tiếp tục thuê trọ trong dài hạn” – chị Tình nói.

Hà Nội: sốt giá chung cư, chuyên gia tiết lộ thời điểm mua nhà
Giá chung cư Hà Nội lên cơn sốt. Ảnh: Thu Giang

Tương tự, ông Phạm Đức Toản – Tổng Giám đốc EZ Property – nhận định, tại Hà Nội, giá chung cư sơ cấp và thứ cấp đều đang tăng mạnh từ năm 2023 đến nay.

Ông Toản đánh giá, mặt bằng giá chung cư ở Hà Nội dự báo sẽ khó giảm bởi nhu cầu ở thực của người dân cao, trong khi nguồn cung căn hộ mới đang rất hạn chế do nhiều dự án gặp khó khăn, vướng pháp lý…

Thời điểm người dân nên mua chung cư

Trao đổi với PV Lao Động ngày 5/4, TS Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế nhận định, mức giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 đã tăng đột biến, thậm chí là quá cao, gắn liền với yếu tố cung cầu tại thị trường bất động sản Hà Nội.

TS Nguyễn Minh Phong phân tích, nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội khan hiếm, ít dự án mới hoàn thành, các doanh nghiệp xây dựng đang phải chịu chi phí lãi cao, chậm bán, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng nên có thể họ đã cộng vào và đưa ra mức giá bán mới.

Ngoài ra, việc tăng giá căn hộ chung cư cũng có thể là do chiêu thức bán hàng của các nhà cung cấp bất động sản. Khi họ không bán được hàng sẽ nâng giá lên để tạo ra tâm lý kích thích nhu cầu sở hữu, lợi nhuận đầu tư.

“Nếu người dân mua căn hộ chung cư để đầu cơ thì phải mua bằng tiền của mình, hạn chế vay ngân hàng vì có thể gặp rủi ro khi lãi suất tăng trở lại, không nên đầu tư theo kiểu phong trào, nghe đồn thổi, dễ rơi vào dự án, quy hoạch treo.

Trường hợp mức giá căn hộ chung cư đang vượt quá sức khỏe tài chính, người dân có thể cân nhắc, lùi kế hoạch mua nhà sang năm 2025 khi nguồn cung căn hộ mới được bổ sung.

Nếu có sẵn tiền, người dân muốn mua căn hộ chung cư tại Hà Nội có thể tìm mua phân khúc phù hợp ngay từ quý II/2024, khi mức giá còn ở mức có thể thương lượng, chấp nhận được” – TS Nguyễn Minh Phong đề cập.

Đại diện CBRE Việt Nam thông tin, nguồn cung và thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đang rất là thấp. Riêng năm 2023, tổng nguồn cung chào bán mới tại thị trường Hà Nội chỉ khoảng 10.000 căn, bằng 1/4 so với thời điểm bình thường.

CBRE Việt Nam dự báo, giá căn hộ trên thị trường mua đi bán lại tại Hà Nội vẫn sẽ tiếp diễn tăng giá, mức tăng từ 16 – 20% năm 2024.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội – thông tin, thị trường bất động sản tại Hà Nội hiện đang vận hành theo cơ chế thị trường. Nếu cung đủ cầu thì mức giá sẽ giảm, còn ngược lại, cung mà không đủ cầu thì giá sẽ tăng cao.

Để điều tiết được giá căn hộ chung cư, ông Điệp cho rằng, các nhà quản lý cần đẩy nhanh hơn việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các thủ tục đầu tư dự án chung cư mới, làm tăng nguồn cung thì giá căn hộ sẽ tự động giảm…

Theo: Kinh tế đo thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *