“Cuộc đua” tăng vốn của các công ty chứng khoán “nóng” trở lại

“Cuộc đua” tăng vốn của các công ty chứng khoán “nóng” trở lại

Theo các chuyên gia, sự quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán, cùng kỳ vọng hệ thống giao dịch mới KRX được vận hành trong năm 2024 đang tạo động lực cho các công ty chứng khoán tăng vốn để đón đầu cơ hội. Mùa đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 “nóng” hơn bao giờ hết khi nhiều công ty chứng khoán đã thông qua tờ trình tăng vốn, công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

“Cuộc đua” tăng vốn của các công ty chứng khoán “nóng” trở lại
Nguồn: FiinTrade Đồ họa: Phương Anh

Nhiều kế hoạch tăng vốn “khủng”

Đến thời điểm hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 với những tín hiệu khả quan. Phần lớn kết quả kinh doanh của nhóm các công ty chứng khoán đang được hỗ trợ rất nhiều từ xu hướng đi lên của thị trường chung. Bên cạnh đó là những kế hoạch tăng vốn đáng chú ý được các công ty chứng khoán thông qua tại mùa đại hội cổ đông năm nay.

Huy động vốn là động lực tăng trưởng

Theo các chuyên gia, việc huy động vốn thành công là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt với những đơn vị có mô hình kinh doanh dựa vào hoạt động cho vay và giao dịch tự doanh. Mặt khác, nguồn vốn lớn cũng là cơ sở quan trọng để các công ty chứng khoán theo đuổi việc đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) vừa công bố nghị quyết và biên bản đại hội cổ đông thường niên 2024 thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ cho cổ đông hiện hữu. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 85,8 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 858 tỷ đồng.

Ngoài ra, FPTS cũng dự kiến trình đại hội phương án phát hành ESOP năm 2024 cho cán bộ quản lý của công ty. Số lượng dự kiến phát hành hơn 5,5 triệu cổ phiếu, giá phát hành bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Cả hai phương án trên đều dự kiến thực hiện vào quý 2-3/2024 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Nếu thành công, vốn điều lệ công ty sẽ tăng từ hơn 2.145 tỷ đồng lên 3.059 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (mã Ck: VFS) cũng vừa thông qua tờ trình tiếp tục triển khai phương án phát hành thêm 120 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023. Hoạt động này dự kiến thực hiện trong năm 2024, ngay sau khi nhận được chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hội đồng quản trị VFS cũng thông qua phương án sử dụng 1.200 tỷ đồng vốn thu về. Theo đó, 600 tỷ đồng dùng để bổ sung vốn cho hoạt động đầu tư tự doanh, còn lại dùng bổ sung hoạt động cho vay ký quỹ.

Tại đại hội cổ đông của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), các cổ đông đã thông qua tờ trình phát hành quyền mua cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Theo đó, ở phương án thứ nhất, MBS sẽ chào bán hơn 109,4 triệu cổ phiếu phổ thông, tương đương 25% trên số lượng cổ phiếu trước phát hành cho các cổ đông. Tỷ lệ thực hiện quyền là 4:1. Giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Với phương án phát hành riêng lẻ, công ty cho biết sẽ chào bán tối đa hơn 28,7 triệu cổ phiếu cho dưới 30 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định pháp luật, nhằm bổ sung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh. Giá chào bán thỏa thuận và không thấp hơn giá trị sổ sách cổ phiếu MBS theo báo cáo tài chính được soát xét tại thời điểm trước ngày hội đồng quản trị thông qua Nghị quyết triển khai phương án phát hành. Số cổ phần riêng lẻ này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong thời hạn 1 năm.

Đón đầu cơ hội khi thị trường được nâng hạng

Huy động vốn được đánh giá là yếu tố quyết định việc tăng biên lợi nhuận mảng cho vay ký quỹ – động lực tăng trưởng quan trọng của các công ty chứng khoán. Những công ty có thị phần môi giới lớn và có khả năng huy động được lượng vốn lớn sẽ có nhiều dư địa phát triển hoạt động cho vay ký quỹ trong tương lai. Cùng với đó, tăng vốn cũng là một trong những yếu tố chính quyết định tăng trưởng của hoạt động tự doanh – mảng quan trọng thứ hai trong mô hình kinh doanh của các công ty chứng khoán.

Theo giới chuyên gia, một trong những nguyên nhân khác thúc đẩy cuộc đua tăng vốn giữa các công ty chứng khoán là nhằm đón đầu “sóng” nâng hạng thị trường. Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, khi hệ thống KRX đi vào vận hành đưa ra thêm nhiều sản phẩm cho thị trường như giao dịch trong ngày, bán chứng khoán chờ về… Hay sắp tới đây để nới quy định ký quỹ với nhà đầu tư nước ngoài, các công ty chứng khoán sẽ trở thành nhân tố quan trọng đảm bảo giảm thiểu rủi ro. Công ty chứng khoán muốn cung cấp các dịch vụ mới sẽ phải đảm bảo vốn điều lệ tối thiểu theo yêu cầu. Như vậy, không chỉ cần đáp ứng quy mô nguồn vốn, các công ty chứng khoán cũng cần nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ để đảm bảo việc cung ứng các dịch vụ cho khách hàng./.

Theo: Thời báo tài chính Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *