Có 2 tỷ mua chung cư ở đâu tại Hà Nội?

Nguồn cung căn hộ khan hiếm và giá bán liên tục tăng cao tiếp tục tăng, nhiều người, kể cả người có thu nhập tốt, vẫn loay hoay tìm kiếm nhà ở. Với tài chính 2 tỷ đồng, người dân khó tiếp cận nhà ở tại Thủ đô.

Nội dung chính:

Thu nhập 60 triệu đồng mỗi tháng, nhiều gia đình vẫn không thể mua được một căn nhà phù hợp ở Hà Nội.

Những căn hộ giá dưới 40 triệu đồng/m2 chỉ còn xuất hiện ở các khu vực cách trung tâm trên 10km.

Gom tất cả số tiền tiết kiệm và vay thêm ngân hàng, vợ chồng anh Nguyễn Hoàng (Mỹ Đình, Hà Nội) có tài chính khoảng 2,5 tỷ đồng để tìm mua một căn hộ 2 phòng ngủ, giá khoảng 2 – 2,3 tỷ đồng ở Thủ đô. Số tiền còn lại dự kiến dùng để mua sắm nội thất trong nhà mới. Tìm kiếm suốt 6 tháng nay, anh Hoàng chưa thể tìm được căn nhà vừa ý.

Không thể tìm được ở nội thành

Anh Hoàng làm việc cho một ngân hàng tại quận Hoàn Kiếm, vợ làm việc cho một doanh nghiệp ở quận Ba Đình – cả 2 quận đều thuộc khu vực trung tâm Hà Nội. Thu nhập của vợ chồng anh Hoàng khoảng 60 triệu đồng/tháng chưa kể các khoản thưởng cuối năm. Sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt, thuê nhà, đóng tiền học cho con… mỗi tháng vợ chồng anh tiết kiệm được khoảng 30 triệu đồng. Dù vậy, “việc sở hữu một căn nhà vẫn là một ước mơ không dễ thực hiện của 2 vợ chồng trẻ”, anh Hoàng nói

Vì làm việc ở khu trung tâm, lại có con nhỏ, tiêu chí tìm nhà của anh Hoàng là một căn hộ 2 phòng ngủ, được xây dựng khoảng 10 năm trở lại đây, thuộc các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Tuy nhiên, căn hộ khu nội thành, đặc biệt tại các khu vực anh Hoàng đang tìm kiếm đều có mặt bằng giá cao. Với các dự án mới, giá bán thấp nhất khoảng 55 triệu đồng/m2. Các dự án cũ hơn, đã bàn giao 5-7 năm, mức giá hiện nay dao động trong khoảng 35-37 triệu đồng/m2 tuy nhiên thường có diện tích lớn, do đó tổng số tiền bỏ ra thường không dưới 3 tỷ đồng cho một căn hộ 2 phòng ngủ.

Đãi cát tìm vàng khu xa trung tâm

“Ở ngoại thành cũng rất khó tìm, giá các dự án mới đều vượt 35 triệu đồng/m2, tức căn 2 ngủ rẻ nhất hiện dao động ở mức 2,1-2,3 tỷ đồng”, anh Hoàng kể.

Năm 2022, có 3 dự án chung cư Hà Nội mở bán với giá trung bình khoảng 30-32 triệu đồng/m2 – mức thấp nhất thị trường, gồm BID Residence (khu đô thị Văn Khê, đường Tố Hữu, Hà Đông, giá khoảng 31 triệu đồng/m2), Tecco Diamond (Tứ Hiệp, Thanh Trì, giá 30 triệu đồng/m2), Phương Đông Green Home (Đức Giang, Quận Long Biên, giá 33 triệu đồng/m2). Tuy nhiên cả 3 dự án đều nằm cách trung tâm, khoảng 10-17 km. Với vợ chồng anh Hoàng, mua nhà tại một trong 3 dự án này đều không phù hợp để di chuyển đến nơi làm việc.

Ngoài ra, một số dự án cũ hơn nằm trong vùng giá quanh mức 30 triệu đồng/m2 còn có VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai) giá khoảng 21-23 triệu đồng/m2, Đặng Xá 2 (Gia Lâm) giá khoảng 19-24 triệu đồng/m2, The Golden An Khánh (Hoài Đức) khoảng 23-28 triệu đồng/m2, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) khoảng 35-38 triệu đồng/m2, Anland Lake View (khu đô thị Dương Nội, Hà Đông) giá khoảng 34-40 triệu đồng/m2… Tuy nhiên, tương tự các dự án mới mở bán, các dự án cũng không thuận lợi để kết nối đến nơi làm việc của 2 vợ chồng anh Hoàng.

Thực tế, vẫn có những khu chung cư cũ giá “mềm” hơn, trung bình 20-25 triệu đồng/m2 như HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai)… Một căn hộ 2 phòng ngủ ở đây thường dao động khoảng 1,3-1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây đều là các dự án vướng nhiều lùm xùm về quy hoạch, nhiều căn hộ tại đây không đầy đủ pháp lý để được cấp sổ hồng.

Có 2 tỷ mua chung cư ở đâu tại Hà Nội? - Ảnh 1.

Một số dự án dưới 40 triệu đồng ở Hà Nội. Nguồn: Tổng hợp

Với khoản tiền tích lũy nhiều năm của cặp vợ chồng thu nhập khá tại Hà Nội, vợ chồng anh Hoàng không dễ dàng tìm mua nhà, kể cả khi vay thêm ngân hàng. Hiện cặp vợ chồng tính toán 2 phương án: hoặc chấp nhận mua nhà xa trung tâm và tìm việc làm mới, hoặc sẽ phải thuê nhà thêm 2-3 năm nữa và tìm cách gia tăng thu nhập cũng như tích lũy để mua được nhà ở khu vực trung tâm. Anh Hoàng cho biết bản thân nghiêng về phương án thứ hai dù biết giá nhà có thể sẽ lại tăng trong những năm tới.

“Tôi không dám liều để đánh đổi nhà cửa với công việc. 2 vợ chồng chúng tôi đang lên kế hoạch kinh doanh trực tuyến với hy vọng tăng thêm thu nhập, mong rằng có thể mua được một căn hộ thuận tiện cho cả gia đình”, anh Hoàng chia sẻ.

 

Theo số liệu quý III/2022 của Bộ Xây dựng, trong số trên 3.600 sản phẩm mở bán trong quý III, căn hộ giá khoảng 2 tỷ đồng chỉ chiếm 12%. Căn hộ giá trên 4 tỷ đồng chiếm tới 85%. Thiếu nguồn cung dẫn đến việc giá bán liên tục tăng, đặc biệt tại Hà Nội khi 15 quý liên tiếp ghi nhận thực trạng tăng giá “phi mã” của loại hình căn hộ chung cư.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng, giá chung cư đang tăng quá cao nhưng sức mua khó đạt được sự mạnh mẽ như trước vì thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng của bất động sản. Ông Đính cho biết, tại Hà Nội hiện không còn phong phú nguồn hàng. Chủ yếu dự án nằm ở nhóm đắt tiền, không có nhà ở bình dân, nhà ở xã hội thiếu hụt nghiêm trọng.

“Hệ lụy của việc này là tạo nên sự khan hiếm, khiến giá cả thị trường tăng, đôi khi là tăng “ảo”. Thị trường “méo mó” không đúng bản chất của thị trường thông thường, sản xuất ra phải phù hợp với đại bộ phận dân chúng. Nếu thị trường như hiện nay thì đại bộ phận người lao động, công chức, viên chức khó có thể tiếp cận nhà ở”, ông Đính nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *