Nikkei Asia: Địa điểm xây dựng vẫn là một bãi đất trống, “ông lớn” ngành hóa dầu Thái Lan có thể trì hoãn khởi công nhà máy giấy carton quy mô 350 triệu USD tại Việt Nam

Với công suất thiết kế 370.000 tấn giấy bìa carton mỗi năm, dự án dự kiến vận hành thương mại vào đầu năm 2024. Song theo cập nhật mới nhất từ Nikkei Asia, đến tháng 1/2023, địa điểm xây dựng nhà máy vẫn là một bãi đất trống.

Năm 2021, thông qua Công ty TNHH Giấy Kraft Vina, một liên doanh giữa SCG và Rengo (nhà sản xuất carton lớn tại Nhật Bản), SCG quyết định triển khai một nhà máy sản xuất giấy bìa carton mới tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời điểm đó, Công ty giấy bao bì SCG Packaging của SCG thông báo sẽ đầu tư 11,79 tỷ baht (khoảng 350 triệu USD) vào nhà máy.

Với công suất thiết kế 370.000 tấn giấy bìa carton mỗi năm, dự án dự kiến vận hành thương mại vào đầu năm 2024. Song theo cập nhật mới nhất từ Nikkei Asia , đến tháng 1/2023, địa điểm xây dựng nhà máy vẫn là một bãi đất trống.

Nikkei Asia: Địa điểm xây dựng vẫn là một bãi đất trống, ông lớn ngành hóa dầu Thái Lan có thể trì hoãn khởi công nhà máy giấy carton quy mô 350 triệu USD tại Việt Nam - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc – nơi dự kiến đặt nhà máy carton của SCG.

Nhà máy liên doanh này được kỳ vọng đóng vai trò là trung tâm cung ứng cho miền Bắc Việt Nam và miền Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế bất ổn của Trung Quốc cùng với việc các thị trường phương Tây vẫn không chắc chắn làn sóng lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã giảm nhiệt, đã làm ảnh hưởng đến tiến độ nhà máy.

Một nguồn tin trong ngành bìa cứng cho biết: “Hiện tại, càng sản xuất nhiều bìa cứng thì lại càng lỗ. Cần thời gian để mọi thứ hồi phục trở lại”.

Truyền thông Thái Lan cho biết, việc khởi công nhà máy mới của SCG sẽ bị trì hoãn 1 năm.

Ngoài ra, kế hoạch chào bán cổ phần ra công chúng đối với SCG Chemicals – nhà sản xuất hóa chất của SCG cũng đã bị trì hoãn. Thương vụ IPO được lên kế hoạch thực hiện vào năm ngoái dự kiến huy động được khoảng 38,5 tỷ baht (1,15 tỷ USD), song tới nay vẫn chưa được triển khai. Nếu thành công, đó sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử Thái Lan.

Phần lớn số tiền thu được từ thương vụ IPO dự kiến sử dụng cho Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, được khởi công xây dựng hồi tháng 2/2018 nằm trong KCN Dầu khí Long Sơn ở Vũng Tàu do Tập đoàn SCG làm chủ đầu tư. Dự án này có công suất nhựa dự kiến hàng năm là 1,4 triệu tấn. Tổ hợp này được kỳ vọng đi vào hoạt động giữa năm 2023. Tuy nhiên, một chuyên viên phân tích nhận định kế hoạch này có thể bị trì hoãn.

Năm 2022, lãi ròng của SCG giảm 55% xuống còn 21,3 tỷ baht, chủ yếu là do mảng hoạt động kinh doanh hóa chất giảm đến 80%. Các mảng kinh doanh giấy và xi măng của SCG cũng không khả quan giữa lúc chi phí điện và các chi phí khác tăng do lạm phát.

2023 có thể sẽ một năm thách thức tiếp theo đối với SCG. Tại thời điểm cuối năm 2022, Tập đoàn “gánh” khoản nợ ròng lên tới khoảng 270 tỷ baht (8 tỷ USD) – mức nợ ròng cao nhất trong một thập niên.

Việc Bắc Kinh chấm dứt chính sách “zero Covid” dù mở ra triển vọng phục hồi kinh doanh cho SCG, nhưng hiện nay, có rất ít tín hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của SCG tăng lên.

SCG đồng thời phải đối mặt với áp lực cắt giảm khí thải carbon, đặc biệt là trong mảng hóa dầu và xi măng. Trong năm qua, SCG đã có nhiều nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Hôi tháng 10 năm ngoái, SCG công bố dự án xây dựng nhà máy hóa chất liên doanh với Công ty hóa chất Denka của Nhật Bản ở Thái Lan để sản xuất axetylen đen, một dạng muội than có tính dẫn điện tốt và là nguyên liệu được sử dụng trong pin lithium-ion của xe điện.

Đến tháng 9, SCG Packaging thâu tóm Jordan Trading, công ty kinh doanh nguyên liệu phế thải bao gồm giấy vụn có trụ sở ở New York. Wichan Jitpukdee, Giám đốc điều hành của SCGP, cho biết thương vụ này giúp tăng công suất tái chế giấy vụn của công ty thêm 100.000 tấn mỗi năm. Và vào tháng 1/2023, SCG thông báo bắt đầu thử nghiệm các hoạt động thu hồi và tái chế carbon ở mảng kinh doanh xi măng vào cuối năm 2024. SCG sẽ hợp tác với Nippon Steel Engineering của Nhật Bản để triển khai dự án này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *