Có nên vay tiền để đầu tư đất thời điểm này khi lãi suất hạ, tín hiệu thị trường khởi sắc?

vay tiền đầu tư đất

Nhiều nhà băng đã bắt đầu tung ra gói lãi suất cho vay mua bất động sản hấp dẫn. Tín hiệu thị trường cũng rục rịch hồi phục. Liệu đây có phải là thời điểm tốt để vay tiền mua bất động sản.

vay tiền đầu tư đất

Đến thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay mua bất động sản đã bắt đầu có tín hiệu giảm rõ rệt. So thời điểm đầu năm 2023, mức lãi suất cho vay mua bất động sản tại nhiều nhà băng giảm trung bình từ 2-3% trong năm đầu tiên và các năm thả nổi sau đó.

Đơn cử như tại Ngân hàng Wooribank, trước đó, mức lãi suất cho vay năm đầu tiên của nhà băng này lên tới hơn 10% thì đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất chỉ còn khoảng 7,8%/năm. Tại Ngân hàng Shinhan Bank, mức lãi suất cho vay năm đầu tiên cố định 8,5%/năm. Nhiều ngân hàng quốc doanh như Agribank, BIDV, Vietcombank,… mức lãi suất cho vay mua nhà đất cũng giảm trung bình 1-1,5%/năm đầu tiên.

Một số nhà đầu tư cũng tiết lộ, khoản vay mua bất động sản từ giai đoạn đầu năm 2023, hay từ năm 2022 bắt đầu giảm nhiệt. Trong khi đó, tín hiệu thị trường bắt đầu rõ nét phục hồi. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu rục rịch lên kế hoạch vay vốn rót tiền vào lĩnh vực địa ốc.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 tiết lộ, từ thời điểm đầu năm 2023 đến nay, ông và các cộng sự rót gần 100 tỷ vào mua lại dự án và đầu tư đất nền. Dự tính cuối năm 2023, nhà đầu tư này cũng sẽ lên kế hoạch sử dụng đòn bảy tài chính để xuống tiền vào đất.

vay tiền đầu tư đất
(Ảnh minh hoạ)

Lý do mà ông Quê đưa ra, xuất phát từ tín hiệu khởi sắc của thị trường. Ông Quê dự đoán, lãi suất cho vay bất động sản còn tiếp tục hạ từ nay đến cuối năm. Lãi suất cho vay chỉ dao động từ 7,5-8,5%/năm.

Một lý do khác đoán, đến tháng 10 năm nay, bất động sản sẽ “ấm” trở lại và tương đối sôi động từ tháng 4/2024 trở đi. Đồng thời, lãi suất lúc đó cũng sẽ thấp hơn hiện nay.

Ông Quê cho rằng, sẽ có những gói vay cố định khoảng 7,5 – 8,5%/năm. Ngoài ra, ông Quê cũng dự đoán thị trường sẽ sớm hồi phục. Ông Quê cho rằng, thời điểm quý IV/2023 là giai đoạn vàng để vay đầu tư do lãi suất thấp, giá bất động sản giảm. Trong khi đó, Nhà nước liên tục có động thái tích cực hồi phục thị trường bất động sản và kinh tế.

Anh Nguyễn Thành Thái, nhà đầu tư có tới gần 10 năm kinh nghiệm thừa nhận, lãi suất đang hạ, giá bất động sản giảm là thời điểm thích hợp để xuống tiền.

Tuy nhiên, anh Thái cũng cho rằng: “Tâm lý chờ đợi vẫn còn diễn ra. Bởi lẽ, thị trường dù có tín hiệu tích cực nhưng vẫn chưa chắc chắn về sự hồi phục. Mặc khác, nhà đầu tư còn quan sát để xem xét giá bất động sản diễn biến thế nào, tăng hay giảm. Nhìn chung, trải qua giai đoạn sụt giảm, tâm lý nhà đầu tư còn cẩn trọng”.

Mặt khác, theo anh Thái, rất nhiều nhà đầu tư còn mắc kẹt vì chôn vốn. “Lượng nhà đầu tư còn tiền không phải lớn. Nên tất nhiên, thị trường xuất hiện làn sóng đổ mạnh vào bất động sản trong ngắn hạn sẽ khó xảy ra”.

Một lý do khác mà anh Thái cũng đưa ra đó là mức lãi suất ngân hàng hiện tại dù giảm nhưng so thời điểm 2020-2021 vẫn chưa hấp dẫn.

“Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có tiền, tìm được bất động sản tốt, có thể vay ngân hàng 20-30% giá trị bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư thực sự tính toán đảm bảo dòng tiền phải trả lãi đều đặn mỗi tháng như thế nào, tránh rơi vào áp lực khi nền kinh tế khó khăn”, anh Thái nói thêm.

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday:

Hải Nam

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *