Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất. Họ cho rằng, nếu biết tận dụng tốt nguồn vốn, tổng tài sản tích luỹ sẽ ngày càng gia tăng thay vì “chôn” tiền vào chung cư – loại hình bất động sản khó tăng mạnh theo thời gian.

Bất chấp phản đối của gia đình 2 bên, tháng 7/2022, vợ chồng anh Tư (Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định bán căn chung cư ở Đại Mỗ, thu về 1.8 tỷ đồng. Hai vợ chồng anh chuyển sang thuê căn nhà đất sát trường con đang học với mức giá 5 triệu đồng/tháng.

Căn chung cư này được vợ chồng anh Tư mua vào năm 2016 với giá 1,1 tỷ đồng. Tổng tiền đầu tư nội thất là 200 triệu đồng. Sau 7 năm sống, đến khi chuyển nhượng, vợ chồng anh thu chênh về 500 triệu đồng.

Hiện tại, anh Tư đang làm việc trong công ty xây dựng, vợ anh là nhân viên kinh doanh bất động sản. Hai vợ chồng anh Tư đã nhiều lần bàn bạc và quyết định: bán chung cư, lấy tiền đầu tư đất thổ cư ven Hà Nội hoặc về tỉnh mua đất.

Theo tính toán của đôi vợ chồng này, sau 7 năm với mức vốn bỏ ra 1,3 tỷ đồng nhưng thu về 500 triệu thì tốc độ thu lời của tài sản rất thấp nếu như rót cùng một số tiền vào đất nền. Vợ chồng anh nhẩm tính, ngay cả khi thị trường bất động sản đóng băng 2-3 năm thì trong vòng 5-7 năm, giá đất chắc chắc sẽ tăng 30-50% là mức thấp nhất.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất - Ảnh 1.
Nhiều người trẻ cho rằng, chung cư là loại hình khó mang lại giá trị tích luỹ lâu dài.

“May mắn đợt này giá chung cư tăng, vợ chồng tôi mới bán lời được 500 triệu đồng. Chứ nếu chúng tôi bán sớm 3 tháng trước thì chắc chắn cũng chỉ được khoảng 200-300 triệu đồng. Nhưng tôi nghĩ giá chung cư sẽ rất khó tiếp tục tăng. Còn với loại hình đất, dù giá có phần chững lại, thậm chí là 2-3 năm tới có thể bị cắt lỗ nhẹ nhưng 5 năm sau, giá chắc chắn khác”, anh Tư cho hay.

Cũng theo anh Tư, quan điểm “an cư phải lạc nghiệp” đã từng “ăn sâu, bám rễ” trong tư tưởng của anh. Nhưng khi nhìn những đồng nghiệp có vốn đầu tư vào đất thổ cư, hiện tại, đã có khối tài sản khổng lồ. Anh Tư cũng cho rằng: “Sống bây giờ cũng không cần quá đầy đủ đồ đạc. Càng đơn giản, càng tốt. Nên tôi thấy thuê nhà cũng không vấn đề gì. Dù gia đình hai bên phản đối cho rằng, phải có cái nhà để ở, ổn định cuộc sống. Nhưng chúng tôi nghĩ, tương lai gần, khi đã tích luỹ được khoản tiền tốt, vợ chồng tôi sẽ dự tính mua một căn chung cư cao cấp trong nội thành sẽ hợp lý hơn”.

Tương tự như anh Tư, chị Hương (Hoài Đức, Hà Nội) đã bàn bạc với chồng quyết định bán căn nhà chung cư đang ở. Vợ chồng chị Hương hiện đã có 3 đứa con. Trước đây, hai vợ chồng chị thuê nhà. Đến năm 2021, vợ chồng chị mua căn chung cư 3 phòng ngủ để ổn định cuộc sống cho cả gia đình và đảm bảo việc đi học của những đứa con.

Song, chị Hương lại thay đổi ý định về kế hoạch ở 5-10 năm khi thấy giá chung cư bất ngờ tăng mạnh. Chị Hương và chồng nhẩm tính, nếu bán căn chung cư này, vợ chồng chị thu về được 2,5 tỷ đồng. Với số tiền này, vợ chồng chị có thể mua được 2 lô đất nền đẹp ở vùng ven Hà Nội. Vợ chồng chị Hương cũng dự đoán, cuối năm 2022, đầu năm 2023, giá bất động sản sẽ còn hạ. Vợ chồng chị càng có cơ hội lựa chọn nhiều bất động sản đẹp.

Vợ chồng chị đã tính toán bỏ ra 200 triệu dành cho quỹ tiền thuê nhà. Để thuê căn chung cư 3 phòng ngủ tại dự án hiện tại đang ở, vợ chồng chị Hương chỉ phải bỏ ra 8 triệu đồng/tháng.

“Nếu tính về lâu dài, số tiền kiếm lời sẽ nhiều hơn so với bị chôn vốn vào chung cư. Hơn nữa, bây giờ thuê chung cư cũng rất tiện lợi, đồ đạc đầy đủ”, chị Hương cho biết.

Câu chuyện của anh Tư và chị Hương không phải là trường hợp hiếm gặp hiện nay. Theo anh N. (một nhà đầu tư 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, giám đốc công ty địa ốc ở Hà Nội), lựa chọn thuê chung cư và dành tiền đầu tư là lựa chọn của rất nhiều người trẻ, nhất là với những người đã có kinh nghiệm đầu tư bất động sản.

Thứ nhất, người trẻ đều suy tính đến việc làm giàu, tích luỹ tài sản. Đặc thù người trẻ không có vốn lớn. Nếu có vốn từ bán căn chung cư đầu tiên, họ có thể sử dụng để đầu tư nhiều khoản. Nếu đầu tư đất thì tốc độ sinh lời sẽ nhanh hơn. Và thuê chung cư cũng sẽ rẻ hơn, tính trên hiệu suất của đồng vốn. Thậm chí, chi phí thuê chung cư luôn rẻ hơn so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm nếu lấy tổng tiền mua chung cư đẩy vào ngân hàng.

Thứ hai, người trẻ hiện tại không còn đặt nặng vấn đề buộc phải ở cố định. Họ lựa chọn sống đơn giản, dễ dàng. Họ thấy việc thuê nhà chung cư không khó khăn như trước mà vẫn hưởng thụ được cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên, anh N. cho rằng, thách thức với người trẻ lựa chọn phương án bán chung cư, đầu tư đất, đó là việc thuê nhà thường gặp trở ngại lớn khi chủ nhà can thiệp hoặc đòi nhà bất ngờ. Bên cạnh đó, thực tế, việc đầu tư đất nền cần thời gian dài 3-5 năm. Mặt khác, lựa chọn lô đất đẹp không phải dễ dàng nếu như người mua không có kinh nghiệm, đặc biệt trong thời điểm hiện tại. “Người trẻ nên đánh giá khó khăn cụ thể khi đưa ra quyết định bán chung cư, mua đất đầu tư”.

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *