“Đầu tư và phát triển bất động sản công nghiệp là cuộc đua sức bền”

– Bà Vincy Nguyễn – Giám đốc Kinh doanh Công ty KCN Việt Nam – nhận định, bất động sản công nghiệp là lĩnh vực đầu tư dài hạn, đòi hỏi các doanh nghiệp tham gia, ngoài tiềm lực tài chính, phải có sự am hiểu thị trường cũng như khách hàng của mình.

Công ty KCN Việt Nam sở hữu đội ngũ lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm, với nhiều thành viên từng làm việc ở Trung Quốc – nơi được mệnh danh là công xưởng thế giới. Điều này giúp KCN Việt Nam có những lợi thế nhất định để đón đầu làn sóng dịch chuyển nhà máy diễn ra từ cách đây 3 năm. Bà Vincy Nguyễn – Giám đốc Kinh doanh KCN Việt Nam – đã có những chia sẻ về xu hướng thị trường, cũng như mối quan tâm của khách hàng khi thuê nhà xưởng ở Việt Nam.

Bà đánh giá như thế nào về xu hướng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc hiện nay?

– Trung Quốc gỡ bỏ các chính sách hạn chế do Covid-19 tạo lực đẩy cho nhu cầu đa dạng hóa sản xuất tới Việt Nam và các nước khác ngoài Trung Quốc – vốn đã bị chững lại trong suốt thời gian dịch bệnh.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài lớn trong lĩnh vực công nghệ, điện tử đã đầu tư tại Việt Nam như Foxconn, Luxshare, Goertek, Samsung, LG… Các nhà cung ứng khác cũng dịch chuyển đến Việt Nam để hoàn thiện chuỗi cung ứng. Việc này sẽ tạo thêm đà phát triển cho ngành công nghiệp nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng, bao gồm thị trường nhà xưởng xây sẵn.

Đầu tư và phát triển bất động sản công nghiệp là cuộc đua sức bền - 1
Bà Vincy Nguyễn – Giám đốc Kinh doanh KCN Việt Nam (Ảnh: KCN Việt Nam).

Bản thân Công ty KCN Việt Nam cũng đang nhận được nhiều yêu cầu thuê kho xưởng từ khách hàng là nhà cung cấp của các công ty thuộc ngành điện tử và ngành linh kiện ô tô. Nắm bắt được nhu cầu khách hàng, bên cạnh những dự án sẵn có ở khu vực phía Bắc, chúng tôi vừa hoàn thành việc mở rộng thêm quỹ đất 14ha tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Là một trong những điểm đến đầu tư, theo bà, Việt Nam cần làm gì để khai thác triệt để lợi thế trên?

– Về chính sách, chúng tôi cho rằng Chính phủ và chính quyền địa phương đã và đang tạo điều kiện để phát triển kinh tế, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các chủ đầu tư so với trước kia. Việc đơn giản hóa các thủ tục pháp lý, phân quyền nhiều hơn cho các địa phương có thể giúp giảm thủ tục cấp phép đầu tư tại các khu công nghiệp.

Hơn nữa, việc tập trung hoàn thiện hệ thống cao tốc, kết nối hạ tầng cũng là một trong những “điểm sáng” giúp nâng cao uy tín của Việt Nam, tăng sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Điều chúng tôi không quá lạc quan chính là kinh tế thế giới hiện nay có nhiều chuyển động và thay đổi nhanh chóng. Rất nhiều ngành nghề và doanh nghiệp đang đối đầu với các khó khăn kể từ thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra.

Đầu tư và phát triển bất động sản công nghiệp là cuộc đua sức bền - 2
Nhà xưởng xây sẵn của KCN Việt Nam tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, Đồng Nai (Ảnh: KCN Việt Nam).

Kinh tế Việt Nam có sự phụ thuộc vào các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc hay Nhật Bản, Hàn Quốc… Kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại, lạm phát gia tăng, chính sách tiền tệ thắt chặt ở nhiều nước. Điều này dẫn đến quyết định đầu tư, dịch chuyển chuỗi cung ứng sẽ bị chậm lại.

Về ngắn hạn, trong năm 2023, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ đối mặt với lượng nguồn cung đã và đang được xây dựng trong giai đoạn 2021-2022. Áp lực về việc lấp đầy nguồn cung sẽ đặt nặng lên vai các chủ đầu tư như KCN Việt Nam.

Công ty KCN Việt Nam chuẩn bị gì khi tham gia thị trường này?

– Bất động sản công nghiệp là sân chơi dài hạn. Phân khúc này vẫn đang là “điểm sáng” vì nội lực của Việt Nam như: tăng trưởng GDP hàng năm ổn định so với các quốc gia trong khu vực, nguồn vốn FDI ổn định. KCN Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ vì nhận thức được đây sẽ là cuộc đua sức bền.

KCN Việt Nam đã tận dụng thời gian giãn cách do dịch Covid-19 để làm giàu quỹ đất, xây dựng đội ngũ, trang bị kinh nghiệm toàn diện. Khi Việt Nam mở cửa trở lại, chúng tôi đã bắt tay ngay vào công tác phát triển dự án và tìm khách thuê.

Hiện tại KCN Việt Nam đã có 4 dự án gần đưa vào hoạt động tại Hải Phòng, Đồng Nai và Long An. Ngay trong năm nay, chúng tôi sẽ tăng cường công tác bán hàng, lấp đầy 4 dự án này và khởi công các dự án còn lại trong quỹ đất. Tiếp đến là mở rộng danh mục đầu tư và tăng cường quan hệ đối tác, một trong những lý do hàng đầu để khách hàng lựa chọn thuê các dự án của KCN Việt Nam.

Đầu tư và phát triển bất động sản công nghiệp là cuộc đua sức bền - 3
Phối cảnh mô hình nhà xưởng xây sẵn của KCN Việt Nam tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh, Long An.

Phần lớn vị trí dự án của chúng tôi ở các nơi có hạ tầng vận tải hoàn thiện, giao dịch xuất nhập khẩu thuận tiện vì gần cầu cảng và sân bay. Các doanh nghiệp phụ trợ cũng tập trung gần đó nên việc mua bán cũng dễ dàng hơn.

Điều chúng tôi tự hào và tự tin nhất là về quy trình làm việc và dịch vụ khách hàng của KCN Việt Nam. Từng có một thời gian sống và làm việc ở Trung Quốc – công xưởng thế giới nơi năng động và cạnh tranh bậc nhất trong lĩnh vực công nghiệp – nên tôi hiểu rõ điều mà một quốc gia như Việt Nam cần để đón các doanh nghiệp muốn đầu tư ngoài Trung Quốc. Vì thế, chúng tôi đã xây dựng một quy trình chuẩn để nhân viên KCN Việt Nam luôn chủ động xử lý vấn đề của khách hàng trước khi họ yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *