Nhà giàu Trung Quốc đang lùng mua bất động sản ở đâu?

– Sau khi mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều dấu hiệu cho thấy các gia đình giàu có ở Trung Quốc đang lùng mua bất động sản ở Đông Nam Á, Australia, thậm chí cả Canada.

Theo số liệu từ các đại lý nhà ở cũng như dữ liệu về bất động sản, lượng mua nhà đã tăng vọt ở Singapore, Thái Lan, Australia, và thậm chí ở Canada.

Nhu cầu mua nhà của người Trung Quốc đã giúp giá bất động sản ở Singapore tăng lên. Trong khi đó, mối quan tâm của người Trung Quốc với các căn hộ ở Sydney, Melbourne (Australia) cũng tăng lên. Tương tự, các đại lý cũng cho biết mối quan tâm người Trung Quốc cũng tăng ở Thái Lan.

singapore-cbd-reuters.jpeg
Mối quan tâm của người mua nhà Trung Quốc đối với bất động sản Singapore đang tăng lên (Ảnh: Reuters).

Ian Chen, người sáng lập và giám đốc điều hành của Jalin Realty, công ty môi giới bất động sản tại các thị trường Trung Quốc, Australia, Malaysia và Singapore, cho biết số yêu cầu môi giới từ các nhà đầu tư bất động sản ở khu vực châu Á, đặc biệt từ Trung Quốc, đã tăng gấp đôi kể từ khi các nước mở cửa biên giới trở lại.

“Hầu hết nhà đầu tư đang tìm mua chỉ cần rót tiền ra ngoài. Chúng tôi chưa thấy có làn sóng lớn nhưng chắc chắn có sự quan tâm và yêu cầu rất nhiều, đặc biệt là từ những sinh viên sắp trở lại Australia”, Ian Chen nói.

Từ lâu tầng lớp giàu có và trung lưu ở Trung Quốc đã muốn chuyển bớt tài sản ra nước ngoài để đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ cũng như để cất giữ tài sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu ban đầu cho thấy dòng tiền rời khỏi nước này đã nhỏ hơn so với các đợt trước do chính quyền Trung Quốc từ năm 2016 đã kiểm soát chặt chẽ hơn việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Dữ liệu bất động sản của Australia không chia theo quốc tịch nhưng các đại lý cho biết gần đây, mối quan tâm của khách mua nhà người nước ngoài đã giúp giá bất động sản ở nước này ổn định hơn và giúp tỷ lệ thanh khoản nhà ở tại Sydney vào tháng 2 lên mức cao nhất trong năm.

Singapore cũng chứng kiến nhiều gia đình và dòng vốn ngoại chảy vào bất động sản nước này. Joey Wang, giám đốc của CS Corp, một công ty kế toán cung cấp tư vấn di cư ở đảo quốc, cho biết công ty đã có thêm khoảng 300 khách hàng, chủ yếu là người Trung Quốc, kể từ sau khi đại dịch. “Dịch Covid-19 và lệnh phong tỏa đã giúp nhiều người có thời gian suy nghĩ về tương lai của họ”, Wang nói.

Hoạt động mua nhà ở Singapore, nơi Trung Quốc là người mua nước ngoài hàng đầu tại đây, đã hạ nhiệt vào đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức giảm không đáng kể bất chấp thuế bất động sản ở nước này tăng mạnh.

Canada, một thị trường bất động sản khác mà các nhà đầu tư Trung Quốc ưa chuộng, đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài mua nhà trong 2 năm.

Trong khi tại Thái Lan, các đại lý cho biết các yêu cầu giao dịch từ người Trung Quốc đang bắt đầu tăng lên.

Tiền gửi bằng ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại Trung Quốc trong năm tính đến tháng 2 đã giảm 16,2%, mặc dù điều này không rõ có phải do dòng vốn chảy ra nước ngoài hay không.

Nhà phân tích tại ngân hàng Natixis của Pháp cho rằng, dòng vốn chảy ra nước ngoài thông qua du lịch nhưng vì mục đích khác.

Jenny Yan, giám đốc marketing của một công ty Thâm Quyến chuyên mua bất động sản ở nước ngoài, cho biết: “Rất nhiều người đi du lịch Thái Lan kể từ khi mở cửa trở lại và họ đang xem xét thị trường bất động sản ở đây”.

Theo bà, bất động sản ở Thái Lan hay Malaysia hiện vẫn khá rẻ, thậm chí rẻ hơn ở thành phố hạng 3 ở Trung Quốc. Một ngôi nhà hạng sang có giá khoảng 2 triệu nhân dân tệ (6,8 tỷ đồng) và một căn hộ chỉ bằng 1/4 số đó. “Với nhiều người đi du lịch như vậy, sẽ có nhu cầu mua nhà ở đây”, Jenny Yang nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *