Điểm qua tin tức thị trường ngày 18.10.2023

1. Xung đột Palestine-Israel: Palestine và Hamas cho rằng quân đội Israel không kích các bệnh viện ở dải Gaza, làm chết hơn 500 người. Quân đội Israel cho rằng cuộc tấn công vào các bệnh viện ở Gaza là do tổ chức Jihad phát động, tuy nhiên tổ chức này phủ nhận.

Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này. Jordan đã hủy cuộc họp đa phương với Biden và được cho là đang tìm kiếm viện trợ 10 tỷ USD từ Hoa Kỳ. Hamas: sẵn sàng thả tất cả con tin nếu ngừng tấn công vào Gaza. Quân đội Israel: sẽ không hoãn cuộc tấn công trên bộ vào Gaza vì chuyến thăm Israel của Biden.

2. Vòng bỏ phiếu đầu tiên cho chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã thất bại.
3. Theo Yicai: Chính quyền Biden có kế hoạch ngăn chặn Nvidia và những hãng khác xuất khẩu chip AI hiệu suất cao.
4. Kênh đào Suez: sẽ tăng phí vận chuyển từ 5% đến 15% bắt đầu từ ngày 15 tháng 1 năm sau.
5. Dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ: vượt quá mong đợi của thị trường. Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã tăng lên 5,2% trong 2 năm, mức cao nhất kể từ năm 2006.
6. Ngân hàng Nhật Bản: được cho là đang xem xét nâng kỳ vọng lạm phát cho các năm tài chính 2023 và 2024. Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, đồng Yên Nhật đã tăng 100 điểm trong ngắn hạn.
7. Ngân hàng Trung ương Nga: OPEC+ sẽ thảo luận về khả năng tăng sản lượng dầu vào đầu năm 2024 nếu tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng hơn.
8. Biên bản họp về lãi suất chiết khấu của Fed: Các giám đốc Fed tại Cleveland đã tìm cách tăng lãi suất chiết khấu thêm 25 bps vào tháng 9. Barkin: Có xu hướng giữ nguyên lãi suất, chính sách có thể bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông. Kashkari: Lạm phát vẫn còn quá cao.
Theo Kim Trung
(Trưởng phòng kinh doanh công ty chứng khoán VPS) – 24hmoney.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *