Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng hơn 100.000 tỷ đồng

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện và gửi Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất năm 2023. Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng trên 100.000 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, số tiền thuế gia hạn nộp đồng nghĩa với việc giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, tăng vốn lưu thông. Ngược lại, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) vẫn không giảm, thậm chí còn tăng nhờ nuôi dưỡng được nguồn thu.

Chú thích ảnh
Trong 2 tháng đầu năm nay, số lượng hàng xuất khẩu cá ngừ đại dương của các doanh nghiệp tại Khánh Hoà đi các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật đều khó khăn, giảm đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Theo dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế GTGT phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 1 đến tháng 6/2023 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý II/2023 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý).

Đánh giá về tác động của việc gia hạn thời hạn nộp thuế, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT theo phương án trên: Tổng số thuế GTGT gia hạn từ tháng 1 đến tháng 6/2023 và quý I, quý II/2023 là khoảng 64.000 – 65.000 tỷ đồng; tổng số thuế gia hạn thời hạn nộp thuế TNDN tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế TNDN năm 2023, ước tính khoảng 42.800 – 43.600 tỷ đồng; tổng số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 272 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số thu NSNN năm 2023 không giảm do số thuế được gia hạn, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 31/12/2023.

Tương tự, dự kiến số tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn khoảng 3.500 tỷ đồng, nhưng số thu NSNN của năm 2023 không giảm do doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 30/11/2023.

Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành Nghị định theo trình tự, thủ tục rút gọn. Do đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân nên Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép nghị định có hiệu lực từ ngày ký.

Đề cập về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ Tài chính, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) cho rằng: Chính sách thuế luôn gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp, các giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn lực tài chính quay vòng sản xuất.

“Các chính sách giãn thuế được xem như một khoản cho vay không tính lãi, sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xoay vòng vốn nhanh chóng, duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có những diễn biến phức tạp. Nghị định được ban hành sẽ là sự yểm trợ kịp thời, đúng niềm mong mỏi của doanh nghiệp”, đại diện Hanoisme cho biết.

Minh Phương/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *