Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng tuần thứ 5 liên tiếp

Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng tuần thứ năm liên tiếp, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh đi tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát cao vẫn tiếp diễn.

Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng tuần thứ 5 liên tiếp. Ảnh: TTXVN

Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng tuần thứ 5 liên tiếp. Ảnh: TTXVN

Theo dữ liệu từ Freddie Mac, lãi suất thế chấp kỳ hạn 30 năm trung bình là 6,73% trong tuần kết thúc vào ngày 9/3, so với mức 6,65% của tuần trước đó. Cách đây một năm, mức lãi suất tương ứng là 3,85%.

Sau khi vọt lên 7,08% trong tháng 11/2022, mức cao nhất trong năm 2022, lãi suất thế chấp đang có xu hướng giảm. Trong tháng Hai, lãi suất bắt đầu tăng trở lại khi tăng 0,5 điểm phần trăm trong tháng qua. Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ tiếp tục cho thấy Fed chưa hoàn tất cuộc chiến chống lạm phát và sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac, nhận định lãi suất thế chấp tiếp tục quỹ đạo đi lên khi Fed đưa ra tín hiệu thắt chặt hơn chính sách tiền tệ. Nhìn chung, người tiêu dùng đang chi tiêu trong các lĩnh vực không nhạy cảm với lãi suất, như du lịch và ăn uống.

Tuy nhiên, các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất, chẳng hạn như nhà ở, tiếp tục bị ảnh hưởng bất lợi. Do đó, những người muốn mua nhà tiếp tục đối mặt với những thách thức phức tạp về khả năng chi trả và lượng hàng tồn kho thấp.

Tỷ lệ thế chấp trung bình được đưa ra dựa trên các đơn xin thế chấp mà Freddie Mac nhận được từ hàng ngàn người cho vay trên toàn quốc. Cuộc khảo sát chỉ bao gồm những người vay đặt cọc 20% và có xếp hạng tín dụng tốt.

Trước số liệu cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao, Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 7/3 cho biết ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn dự báo trước đó để chống lạm phát.

Tháng trước, các quan chức Fed nói rằng mức tăng lãi suất thấp hơn sẽ giúp tạo ra một cú hạ cánh mềm cho nền kinh tế. Tuy nhiên, phát biểu của ông Powell ngày 7/3 đã cho thấy rõ ràng rằng Fed sẵn sàng quay trở lại tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn nếu các chỉ số kinh tế trong tháng Hai sắp tới vẫn mạnh mẽ.

Cuộc họp về lập lãi suất tiếp theo của Fed được lên kế hoạch vào ngày 21-22/3, trong đó việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm hiện đã được đưa ra bàn thảo trở lại./.

Trà My (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *