Giá Bitcoin hôm nay 11/5: Tiền điện tử thiếu sức hút với nhà đầu tư nhỏ lẻ

Giá Bitcoin hôm nay 11/5: Tiền điện tử thiếu sức hút với nhà đầu tư nhỏ lẻ

Dù giá Bitcoin đã lập mức cao mới và nhiều công nghệ mới được đánh giá là tiềm năng, nhưng vẫn không đủ hấp dẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ như những nhu kỳ trước.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 6h37 ngày 11/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 60.939 USD, giảm 3,15% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 27,9 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.200 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 11/5: Tiền điện tử thiếu sức hút với nhà đầu tư nhỏ lẻ

Nhiều yếu tố thể hiện sự kém hấp dẫn của thị trường tiền điện tử 2024 đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đầu tiên là lượt xem Youtube của các kênh lớn về chủ đề Bitcoin và Crypto (tiền điện tử) kém xa năm 2021. Tổng hợp hơn 30 kênh Youtube cùng chủ đề chỉ có được 1 – 2 triệu lượt xem mỗi ngày. Đây cũng chỉ là mức trung bình kể từ năm 2022 cho đến nay. Và lượt xem trung bình mỗi ngày năm 2024 kém xa so với giai đoạn uptrend năm 2021 với 3 triệu – 4 triệu lượt. Đáng chú ý, đến tháng 5, lượt xem mỗi ngày của tất cả các kênh này giảm về còn 1 triệu.

Lượt xem Youtube là thước đo khá khách quan về mối quan tâm của nhà đầu tư nhỏ lẻ và ít vốn. Giá Bitcoin tăng cao hơn nhưng nhà đầu tư cá nhân lại “thờ ơ” hơn. Điều này phản ánh tâm lý e dè của nhà đầu tư cá nhân khi đổ vốn vào các tài sản rủi ro trong bối cảnh họ chịu nhiều áp lực về kinh tế giai đoạn hậu COVID.

Thứ hai là số lượng người theo dõi mạng xã hội của các tài khoản chủ đề Crypto có dấu hiệu sụt giảm. Mạng xã hội X là nơi mà các chủ đề Crypto được thảo luận sôi nổi nhất, phần đông nhà đầu tư Crypto đều sử dụng X cho việc theo dõi tin tức và trao đổi quan điểm về thị trường. Dữ liệu sau cho thấy lượng người theo dõi mới của những tài khoản X hàng đầu trong ngành có tăng trong năm 2024, nhưng kém xa chu kỳ uptrend năm 2021.

Gần 40 tài khoản X hàng đầu này nhận được tối đa 25.000 lượt theo dõi mới mỗi ngày, kém xa so với mức tối đa của năm 2021 là hơn 100.000 lượt. Đây là con số tối đa, trên thực tế lượt theo dõi mới mỗi ngày trong hai tháng gần đây chưa tới 10.000, và có dấu hiệu giảm mạnh trong tháng 4. Đặc biệt, tháng 4 ghi nhận lượt bỏ theo dõi cao nhất từ trước đến nay.

Lượt theo dõi mới không tăng mạnh chứng tỏ thị trường thiếu nhà đầu tư mới – những người chưa có tài khoản X. Những ai đã có tài khoản X thì bắt đầu ít quan tâm đến các kênh Crypto hơn, thậm chí bỏ theo dõi.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cá nhân ít quan tâm tới tiền điện tử còn do năm 2020 -2021 là giai đoạn chính sách tiền trực thăng (Helicopter Money) đã giúp nhà đầu tư cá nhân trên khắp thế giới có được lượng tiền mới dồi dào trong bối cảnh không thể triển khai mô hình kinh doanh vì covid, họ đã đổ vốn vào thị trường tài chính.

Năm 2022 đến nay, họ đã tiêu hết số tiền đó, đối diện với thất nghiệp, nợ tín dụng… thì khó mà tiếp tục tái đầu tư. Dưới góc độ tâm lý, sức hút của thị trường Crypto chỉ tập trung vào Bitcoin. Thị trường Altcoin vẫn chưa thực sự khởi sắc, nhà đầu tư mới không nhìn thấy lợi nhuận của những nhà đầu tư Altcoin trước đó để kích thích lòng tham. Ngay cả nhà đầu tư cũ cũng đang chật vật để cơ cấu lại danh mục đang thua lỗ.

Hệ quả của việc thiếu nhà đầu tư mới khiến thị trường chưa kịp tăng mạnh đã giảm, điều này đang đúng đối với phần đông Altcoin.

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *