Giá USD tăng

Đồng USD đạt mức cao mới trong hai tháng so với rổ các đồng tiền khác vào ngày 23/5 nhờ sự hỗ trợ từ các dấu hiệu phục hồi gần đây của nền kinh tế Mỹ.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng dollar so với các đồng tiền chủ chốt khác, hiện ở mức 103,89 theo ghi nhận lúc 6h16 (giờ Việt Nam), tăng nhẹ so với 24h trước.

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,04% ở mức 1,0755. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,02% ở mức 1,2368. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,16% ở mức 139,25.

Theo Reuters, đồng USD  đạt mức cao mới trong hai tháng so với rổ các đồng tiền khác vào ngày 23/5 nhờ sự hỗ trợ từ các dấu hiệu phục hồi gần đây của nền kinh tế Mỹ trong khi sự lo lắng về cuộc đàm phán về trần nợ công  khiến các nhà đầu tư chuyển sang các nơi trú ẩn an toàn.

Các nhà phân tích cho biết đồng USD không gây rủi ro ngay lập tức, không giống như một số trái phiếu kho bạc nhất định, mặc dù sự bế tắc về trần nợ của Mỹ có thể dẫn đến vỡ nợ và đẩy nền kinh tế  nước này vào suy thoái.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Convera ở Washington, cho biết thị trường kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất khi dữ liệu kinh tế cho thấy khả năng phục hồi.

“Một số nhà phân tích cho rằng đồng USD có thể mất lợi thế về lợi suất nếu Fed cắt giảm lãi suất nhiều như thị trường dự đoán gần đây và nếu châu Âu tiếp tục tăng lãi suất. Bây giờ đã có một số thay đổi đối với triển vọng về lãi suất toàn cầu.”, ông nói.

USD 3

Thị trường đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 đã tăng nhẹ sau khi biên bản cuộc họp thiết lập chính sách vào đầu tháng 5 được công bố.

Các quan chức của Fed “nhìn chung đã đồng ý” vào tháng trước rằng nhu cầu tăng thêm lãi suất “đã trở nên ít chắc chắn hơn”, nhưng những người khác cảnh báo rằng NHTW Mỹ cần để ngỏ các lựa chọn của mình trước những rủi ro lạm phát  dai dẳng.

Theo khảo sát từcông cụ FedWatch của CME Group,35,3% là xác suất Fed tăng lãi suất khi cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 14/6.

Marc Chandler, Giám đốc chiến lược thị trường tại Bannockburn Global Forex ở New York, cho biết ông cho rằng các cuộc đàm phán trần nợ là một yếu tố tác động lớn tới thị trường ngoại hối.

“Đồng USD ít nhiều đã tăng giá trong ba tuần nhờ dữ liệu tốt hơn dự kiến và lãi suất của Mỹ tăng”, ông nói và cho biết dữ liệu kinh tế có thể tiếp tục hỗ trợ đồng USD, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 2,9% trong quý II.

Đồng bảng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần so với đồng USD sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Anh chậm lại ít hơn nhiều so với dự kiến của thị trường. Đồng tiền của Anh cũng mất giá so với đồng euro.

Lạm phát dịch vụ cốt lõi của khu vực đồng euro được báo cáo hôm 22/5 vẫn tăng cao, gây tổn hại cho”vương miện” của Thụy Điển khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẵn sàng tăng lãi suất vào tháng 6 và tháng 7.

Tùng Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *