Giá vàng hôm nay ngày 16/7: “Không mong đợi một sự đột phá lớn”

(ĐTCK) Mặc dù vàng vừa trải qua tuần giao dịch tích cực khi vượt mốc 1.950 USD/ounce và xác lập mức cao nhất trong 3 tuần, tuy nhiên các nhà phân tích và các nhà bán lẻ đều không mong đợi một sự đột phá lớn.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 150.000 đồng ở chiều mua và giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra trong ngày hôm qua, vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng hôm nay ngày 16/7 tại Hà Nội đi ngang, hiện niêm yết ở mức 66,5 – 67,22 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 66,5 – 67,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 140.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 55,97 – 56,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ giảm 5,7 USD xuống 1.954,3 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 8/2023 trên sàn Comex New York nhích nhẹ 0,6 USD, tương ứng tăng 0,03% lên 1.964,4 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tăng 31,9 USD/ounce, tương ứng tăng 1,65%.

Tâm lý lạc quan tiếp tục quay trở lại thị trường vàng, nhưng trong khi giá có thể tăng cao hơn vào tuần tới, cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Main đều không mong đợi một sự đột phá lớn.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho rằng, trong khi dữ liệu lạm phát yếu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, có những lý do chính đáng khiến nhà đầu tư nên thận trọng.

Ông nói thêm rằng nhiều “Nhà đầu tư tiếp tục ngồi bên lề, chờ đợi Cục Dự trữ Liên bang phát tín hiệu rằng họ đã sẵn sàng ngừng tăng lãi suất”, ông nói và lưu ý rằng vẫn chưa có đủ thông tin để đưa ra câu trả lời dứt khoát về lãi suất.

“Chúng tôi vẫn chưa ở trong lãnh thổ hạn chế, vì vậy Fed có thể miễn cưỡng rút lui khỏi cuộc chiến lạm phát ngay bây giờ. Điều đó có thể giữ cho lợi suất trái phiếu tăng cao và hạn chế động thái của vàng”, ông nhấn mạnh thêm.

Tuy nhiên, Pavilonis cho rằng, một khi Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất thì vàng có thể dễ dàng cất cánh.

Vàng vẫn có vẻ hấp dẫn ở các mức này bởi vì, trong môi trường tỷ giá trung lập, có những yếu tố khác có thể thúc đẩy giá vàng. Một khi Fed thực hiện xong việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang vàng như một nơi trú ẩn an toàn hoặc hàng rào địa chính trị.

Đồng thời, nhiều nhà phân tích đang lạc quan về vàng khi đồng đô la Mỹ chứng kiến đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ tháng 11. Chỉ số đô la Mỹ đang tìm cách kết thúc tuần dưới 100 điểm, giảm hơn 2,2%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng lưu ý rằng vàng không nhận được lợi ích lớn từ sự sụp đổ của đồng đô la Mỹ. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức 1.964,30 USD/ounce, tăng 1,7% trong tuần. Vàng đang chứng kiến hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng Tư.

Tuần này, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Có một sự ràng buộc giữa những người tham gia, với chín nhà phân tích, tương đương 45%, lần lượt nhìn thấy giá cao hơn và giá đi ngang vào tuần tới. Đồng thời, hai nhà phân tích, tương đương 10%, đã giảm giá vàng trong thời gian tới.

Trong khi đó, 592 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 363 người được hỏi, tương đương 61%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới. 148 cử tri khác, tương đương 25%, nói rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 81 cử tri, tương đương 14%, trung lập trong thời gian tới.

Với mức giá khoảng 1.954,3 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 56,72 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 10,5 triệu đồng/lượng.

Theo Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *