Dragon Capital chỉ tên một nhóm cổ phiếu sẽ “dẫn sóng” thị trường nửa cuối năm 2023

Theo Dragon Capital, đà tăng của thị trường phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm NĐT cá nhân sau khi Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất lần thứ 4 kể từ tháng Ba.

Kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 3,7% trong 6 tháng đầu năm, mức thấp nhất so với cùng kỳ trong hơn 10 năm qua nếu không tính năm Covid 2020. GDP quý 2 đạt 4,1%, tăng nhẹ so với mức 3,3% trong quý 1 với động lực đến từ các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, đặc biệt là 4 đợt cắt giảm lãi suất điều hành với tổng 150 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều diễn biến phức tạp cùng với xu hướng trái chiều của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, liệu Việt Nam có thể tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ? Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới?

Việt Nam vẫn có thể duy trì mở rộng chính sách tiền tệ như một “liều thuốc bổ”

Báo cáo mới đây của Dragon Capital chỉ ra rằng việc tận dụng chính sách tiền tệ để thúc đẩy kinh tế có thể không tạo áp lực đáng kể lên lạm phát. Lạm phát trong tháng 6 chỉ tăng 2% và bình quân cả năm 2023 được ước tính sẽ ở mức 3,5%-4%. Thêm vào đó, nhu cầu vay vốn và tổng cung tiền cũng chưa thực sự tăng mạnh, cụ thể đến hết 30/6 tăng trưởng tín dụng ước tăng 4,7% và M2 (cung tiền) chỉ tăng 3,2%.

Nhìn qua trường hợp ở Trung Quốc, một khi vòng quay nền kinh tế thật sự suy yếu, sẽ rất khó để lấy lại đà tăng trưởng trước đó, nên linh hoạt kích cầu đúng thời điểm sẽ có nhiều tác động tích cực hơn tiêu cực.

Dragon Capital chỉ tên một nhóm cổ phiếu sẽ "dẫn sóng" thị trường nửa cuối năm 2023 - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Dragon Capital nhận thấy tỷ giá đang có tín hiệu tích cực nhờ dòng tiền vào ổn định. Sau 2 năm thâm hụt, tài khoản vãng lai được dự đoán thặng dư trở lại về mức 7,5 tỷ USD, tương đương với 1,5% GDP, với sự bổ sung thêm dòng tiền du lịch từ tự kiến gần 12 triệu du khách quốc tế năm nay. Ngoài ra, các dòng tiền thương mại, kiều hối và đặc biệt đầu tư FDI vẫn được duy trì ổn định.

Theo quan sát của Dragon Capital, chiến lược “ngoại giao FDI” của Việt Nam vẫn đang phát huy hiệu quả rất tốt, thể hiện qua số liệu giải ngân đạt 10 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, một loạt chuyến thăm cấp cao của các đối tác quan trọng cùng phái đoàn với sự tham gia 50 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ và 200 doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc trong nửa đầu năm cho thấy cam kết đầu tư dài hạn của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Cuối cùng, để giúp nền kinh tế có thể phục hồi quay lại mức trên 6,5%, Dragon Capital cho rằng vẫn cần sự đồng pha của chính sách tiền tệ trên toàn cầu.

Hiện tại, các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới vẫn duy trì thắt chặt tiền tệ và tiếp tục nâng lãi suất. Sự trái ngược trong chính sách có thể gây ra sự biến động tỷ giá trong ngắn hạn và làm giảm phần nào hiệu quả của các đợt giảm lãi suất của Việt Nam.

Vì vậy, Việt Nam vẫn có thể duy trì mở rộng chính sách tiền tệ như một “liều thuốc bổ” ngắn hạn để hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, sẽ khó có thể cải thiện tăng trưởng trong nửa sau 2023 nếu thiếu sự đồng hành của chính sách tài khóa, đặc biệt là đầu tư công.

Dragon Capital chỉ tên một nhóm cổ phiếu sẽ "dẫn sóng" thị trường nửa cuối năm 2023 - Ảnh 2.

Tiến độ giải ngân đầu tư công trong 6 tháng đầu năm hoàn thành 30,5% và chỉ cao hơn cùng kỳ giai đoạn 2021-2022. Thông thường, phần lớn vốn đầu tư công được giải ngân trong 6 tháng cuối năm, và đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn như Covid thì tỷ lệ thực hiện còn cao hơn so với kỳ vọng.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ đóng vai trò dẫn dắt

Về thị trường chứng khoán, mức tăng 4,1% trong tháng 6 đã giúp Việt Nam trở thành một trong những thị trường tăng trưởng mạnh nhất khu vực Châu Á. Kết quả này phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm NĐT cá nhân sau khi Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất lần thứ 4 kể từ tháng Ba.

Dragon Capital cho rằng kỳ vọng về thị trường hồi phục, vốn đã xuất hiện từ tháng 5, được thể hiện rõ qua giá trị giao dịch trong tháng 6, đạt 843 triệu USD, tăng 36% so với tháng 5 và là tháng thanh khoản tốt nhất trong 14 tháng gần nhất. Tâm lý tích cực được hỗ trợ bởi việc UBCKNN nỗ lực đẩy nhanh tiến độ vận hành hệ thống giao dịch KRX.

Với việc tâm lý thị trường bắt đầu cải thiện, giả định của Dragon Capital trong báo cáo tháng trước rằng các nhà đầu tư cá nhân có thể chuyển đổi từ các khoản tiền gửi lãi suất cao sang tìm kiếm cơ hội ở thị trường chứng khoán phần nào được hiện thực hóa. Giá trị mua ròng của NĐT cá nhân trong tháng 6 đạt hơn 100 triệu USD.

Dragon Capital chỉ tên một nhóm cổ phiếu sẽ "dẫn sóng" thị trường nửa cuối năm 2023 - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Dragon Capital cũng đánh giá cao triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu ngành ngân hàng tăng trưởng tốt trong tháng 6, trong đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là nhóm dẫn dắt với mức tăng 5,9%. Đây là những ngân hàng có danh mục cho vay được hưởng lợi từ việc lãi suất giảm và những tín hiệu ấm dần lên từ thị trường bất động sản. Ngoài ra các thu nhập từ đầu tư giấy tờ có giá cũng được kỳ vọng mang lại kết quả tốt trong quý 2 này.

Dragon Capital chỉ tên một nhóm cổ phiếu sẽ "dẫn sóng" thị trường nửa cuối năm 2023 - Ảnh 4.

“Chúng tôi cho rằng cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt trong nửa sau năm 2023 nhờ vào tăng trưởng tín dụng cao hơn nửa đầu năm, và tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) được cải thiện. Đồng thời, các ngân hàng vẫn sẽ chủ động trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Nhìn chung, triển vọng đối với ngành ngân hàng, hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong VN-Index, vẫn tích cực, với mức dự phóng tăng trưởng EPS khoảng 10% cho năm 2023”, báo cáo nêu rõ.

Mai Chi

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *