Thị trường chứng khoán sẽ chuyển mình sau khi KRX vận hành

Thị trường chứng khoán sẽ chuyển mình sau khi KRX vận hành

Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI – ông Nguyễn Duy Hưng đánh giá, khi đưa ra nhiều sản phẩm thông qua hệ thống giao dịch KRX, thị trường chứng khoán sẽ có bước chuyển mình.

Thị trường chứng khoán sẽ chuyển mình sau khi KRX vận hành
Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI – ông Nguyễn Duy Hưng. Ảnh: SSI

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI – cho biết, SSI đã sẵn sàng go-live hệ thống công nghệ thông tin KRX sau kỳ nghỉ lễ 30.4 – 1.5 này. Ông đánh giá Chính phủ và cơ quan quản lý đã đi đúng hướng trong công cuộc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên mới nổi. Không nên coi nâng hạng là một bước đi mà đó là mục tiêu, hệ quả.

Ông Hưng chia sẻ về triển vọng khi hệ thống KRX đi vào hoạt động: “Ngay trước mắt sẽ không thay đổi nhiều nhưng nếu có KRX, hàng loạt sản phẩm sẽ được đưa ra. KRX chỉ là công cụ để công ty chứng khoán cung cấp thêm nhiều sản phẩm khác tới nhà đầu tư, thị trường. Nhưng không đồng nghĩa có công cụ là có sản phẩm mà đều cần thời gian. Khi đưa ra nhiều sản phẩm thông qua hệ thống giao dịch, thị trường sẽ có bước chuyển mình”.

Riêng với rào cản về pre-funding (yêu cầu ký quỹ trước), Chủ tịch SSI cho biết, hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan quản lý đã cho phép các công ty chứng khoán tự chịu những rủi ro tài chính nếu có để đứng ra cung cấp dịch vụ này cho nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đồng nghĩa việc được nâng hạng sẽ nhanh chóng được xem xét hơn.

“Trong cung cấp dịch vụ tài chính, điều gì cũng có rủi ro. Quan trọng là công ty tài chính đó quản trị rủi ro như thế nào. Điều cần nói, pre-funding là ý tưởng của SSI và chúng tôi sẵn sàng chịu rủi ro cho vấn đề này” – ông nhấn mạnh.

Trước câu hỏi việc nâng hạng thị trường sẽ đem lại cơ hội lớn cho những công ty chứng khoán có nhiều thị phần, ông Hưng cho rằng, cơ hội lớn hay nhỏ không nằm ở hệ thống giao dịch. Từ trước đến nay ở bất kỳ thị trường nào, các công ty hàng đầu luôn có nhiều cơ hội hơn công ty nhỏ. Muốn có cơ hội hay không sẽ phụ thuộc vào uy tín của các tổ chức đó trên thị trường cũng như các dịch vụ mà họ cung cấp có được nhà đầu tư mong chờ hay không.

“Thành thực ra cơ hội lại nằm ở việc được nhà đầu tư lựa chọn. Khi nhiều nhà đầu tư lựa chọn thì các công ty đó sẽ có cơ hội” – ông nói.

SSI dự báo, năm nay là năm biến động mạnh, sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. Giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm với thanh khoản thị trường dao động khoảng 18.000 – 20.000 tỉ đồng/phiên.

Theo: Lao động 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *