Giá vàng hôm nay : Vàng đi ngang trong ngày cuối tuần

(VTC News) – 

Giá vàng hôm nay đang ở ngưỡng 1.750 USD/ounce sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phát thông tin về việc tốc độ tăng lãi suất chậm lại vào tháng 12.

Trên Kitco, lúc 15h ngày 26/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.755 USD/ounce, không đổi so với cuối chiều qua.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng trên mức 1.750 USD/ounce sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phát thông tin về việc tốc độ tăng lãi suất chậm lại vào tháng 12.

Theo biên bản cuộc họp mới nhất của Fed, đa số các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng sắp tới thời điểm phù hợp để giảm tốc độ tăng lãi suất. Thị trường đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất ở mức thấp hơn là 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tới.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) tổng hợp nhanh các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 46,3 điểm trong tháng 11 so với mức 48,2 điểm trong tháng 10.

Đồng USD giảm, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo ngân hàng ANZ, rủi ro suy thoái kinh tế và địa chính trị gia tăng vào năm 2023. Nhu cầu vàng vật chất tăng ở các thị trường mới nổi. Các ngân hàng trung ương tăng mua kỷ lục, đa dạng hóa dự trữ ngoại hối. Vàng còn nhiều cơ hội tăng giá.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 26/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,5 – 67,5 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng đi ngang trong ngày cuối tuần - 1

Giá vàng cuối tuần đi ngang.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,15 – 54,15 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.755 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.756 USD/ounce.

Theo biên bản cuộc họp mới nhất của Fed, đa số các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng sắp tới thời điểm phù hợp để giảm tốc độ tăng lãi suất. Thị trường đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất ở mức thấp hơn là 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tới.

Với việc thị trường Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Năm và mở cửa nửa ngày vào thứ Sáu cho kỳ nghỉ cuối tuần dài của Lễ tạ ơn, thị trường vàng đang tìm cách kết thúc tuần trên mức 1.750 USD/ ounce.

Theo một số nhà phân tích, vàng và bạc tiếp tục được hưởng lợi từ những kỳ vọng thay đổi rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất mạnh bắt đầu từ tháng tới.

Tuy nhiên, chiến lược gia Manish Jaradi tại DailyFX cho biết, mặc dù việc đẩy giá kim loại quý lên trên 1.730 USD/ounce đã phá vỡ xu hướng giảm kéo dài trong tháng, nhưng vẫn chưa tạo ra đủ động lực để vàng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Chiến lược gia thị trường Yeap Jun Rong của ngân hàng IG (Thụy Sỹ) nhận định, việc đồng USD yếu đi đã hỗ trợ cho vàng. Điều này do những kỳ vọng về việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất được coi là dấu hiệu cho thấy tâm lý “diều hâu” đã đạt đỉnh, giúp giảm bớt xu hướng đi xuống của giá kim loại quý này vốn đã hình thành kể từ đầu năm.

Theo biên bản cuộc họp mới nhất của Fed, đa số các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng sắp tới thời điểm phù hợp để giảm tốc độ tăng lãi suất.

Thị trường đang đặt cược rằng, Fed sẽ tăng lãi suất ở mức thấp hơn là 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tới.

Tuy nhiên, chuyên gia Jun Rong của IG cho hay, cuộc họp tháng 12 của Fed sẽ là một sự kiện “hộp đen” (chỉ việc giới quan sát biết về thông tin trước và kết quả sau sự kiện nhưng không rõ những gì đã xảy ra) do có sự thay đổi trong các dự báo trước và sau khi số liệu lạm phát gần đây của Mỹ thấp hơn dự kiến.

Điều đó khiến vàng nhạy cảm với các số liệu sắp tới, khi người mua muốn củng cố niềm tin về kỳ vọng xu hướng tăng lãi suất hiện thời.

Ông Jigar Trivedi, nhà phân tích của công ty môi giới tài chính Reliance Securities có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ cho biết vàng có thể tăng lên mức 1.790-1.820 USD/ounce vào cuối tháng 12/2022, do nhu cầu trú ẩn an toàn và sự suy yếu của đồng USD trong bối cảnh Fed dự kiến ôn hòa hơn.

Ông George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors nhận định, chỉ số USD đã tăng 10% trong năm qua khi các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ đồng USD như một nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm kinh tế toàn cầu rơi vào trạng thái “bất ổn chưa từng có” này.

Ông Milling-Stanley nói: “Trong hàng trăm năm qua, USD là nơi trú ẩn an toàn đáng tin cậy nhất. Ngoài đồng đôla, vàng cũng sẽ là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong năm 2023”.

Mặc dù giá vàng đã giảm 4% từ đầu năm đến nay, nhưng kim loại quý vẫn an toàn hơn so với các tài sản khác.

Số liệu mới nhất do Hội đồng vàng thế giới vừa công bố cho thấy, lượng mua vàng của Ngân hàng Trung ương đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý III/2022. Nhu cầu nắm giữ vàng của các Ngân hàng Trung ương chiếm 10-15% tổng nhu cầu vàng toàn cầu.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hasen cho rằng, việc không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD/ounce khiến kim loại quý rơi xuống mức hỗ trợ 1.735 USD/ounce.

Sau đó, vàng lại tăng trở lại khi có nhiều ý kiến cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) lên 4,5% trong tháng 12 tới nhưng sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm và mục tiêu có thể là 5%/năm trong năm 2023.

Chiến lược gia Daniel Pavilonis của RJO Futures nhận định: “Tôi cho rằng giá vàng có thể vượt qua được giai đoạn này và tăng lên mức cao hơn. Nhưng ở thời điểm hiện tại, giá vàng vẫn bị chi phối bởi câu chuyện lãi suất“.

NGỌC VY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *