Giá vàng ngày 2/6/2023: Tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng thế giới ngày 2/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.976 USD/ounce – tăng 11 USD/ounce.
Giá vàng thế giới ngày 2/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.976 USD/ounce – tăng 11 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.Giá vàng ngày 2/6/2023: Tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng ngày 2/6/2023: Tiếp tục tăng mạnh. Ảnh: Reuters

Giá vàng hôm nay được thúc thẩy bởi suy nghĩ Cục Dự trữ Liên ban Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp sắp tới.

Tạp chí Phố Wall đưa tin, Fed có khả năng tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6, trước khi tăng lãi suất trở lại vào cuối mùa hè này. Đó là một sự thay đổi so với kỳ vọng gần đây rằng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tháng 6.

Hiện tại, giới thương nhân đang chờ đợi báo cáo tình hình việc làm của Bộ Lao động Mỹ trong tháng 5 vào sáng thứ 6 (giờ Mỹ). Con số bảng lương phi nông nghiệp quan trọng được dự báo là tăng lên 190.000 so với con số việc làm phi nông nghiệp tháng 4 lên tới 253.000.

Thị trường vàng đang chứng kiến sự phục hồi vững chắc từ mức giảm hôm thứ 3 xuống mức thấp nhất trong hai tháng. Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết đợt điều chỉnh kéo dài 3 tuần của vàng đã kết thúc và thị trường đang trên đà quay trở lại mức trên 2.000 USD/ounce ngay cả khi giá hàng hóa yếu báo hiệu lo ngại suy thoái kinh tế ngày càng tăng.

Triển vọng lạc quan của Hansen đối với vàng xuất hiện khi chỉ số hàng hóa Bloomberg đã giảm 13% trong năm nay, dẫn đầu là bạc, đồng và dầu. Trong khi đó, giá vàng đã tăng gần 6%, giao dịch lần cuối ở mức 1.976,7 USD/ounce.

 

Hansen nói rằng mặc dù giá hàng hóa yếu có thể làm giảm áp lực lạm phát trong thời gian tới, nhưng nhu cầu trú ẩn an toàn mới vẫn là động lực cho vàng.

Ông nói: “Hàng hóa đang gặp khó khăn vì triển vọng kinh tế. Nếu nền kinh tế tồi tệ như hàng hóa đang định giá, thì Fed không thể tăng lãi suất vô thời hạn. Trong môi trường này, giá vàng có thể dễ dàng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce. Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn. Việc quay trở lại mức 2.000 USD chắc chắn sẽ cải thiện tâm lý”.

Mặc dù giá vàng đã phải vật lộn để giữ mức tăng trong 3 tuần qua, Hansen cho rằng việc điều chỉnh là không thể tránh khỏi. Ông nói thêm rằng cácvàng đang đi ngược lại với Fed khi họ định giá cắtsuất đáng kể vào cuối mùa hè.

Ông nói thêm rằng việc vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng đã đưa thị trường trở lại phù hợp với kỳ vọng về lãi suất; tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng ý tưởng cắt giảm lãi suất cuối năm nay vẫn là chắc chắn, đặc biệt nếu nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Hansen cho biết thêm: “Nếu thế giới rơi vào suy thoái, Fed sẽ nhanh chóng phản ứng và mạnh tay cắt giảm lãi suất”. Ông nói rằng, về cơ bản, đó là tin tốt với các tài sản được hưởng lợi từ lãi suất thấp hơn.

 

Hướng tới cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 6, thị trường nhận thấy hơn 66% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản; trong khi đó, thị trường cũng dự báo lãi suất giảm trở lại mức 5% vào cuối năm nay.

Cùng với tiềm năng tăng giá mới của vàng, Hansen cho biết ông vẫn là một nhà đầu cơ giá lên kim loại quý trong dài hạn. Ông giải thích rằng, lạm phát đang giảm, nhưng nó khó có thể giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ông nói rằng lạm phát cao và dai dẳng cuối cùng sẽ buộc Fed phải nâng mức lạm phát mục tiêu lên 3% hoặc 4%, điều này sẽ tác động mạnh đến lãi suất thực, hỗ trợ cho đà tăng dài hạn của kim loại quý.

Trên thị trường trong nước, giá kim loại quý được niêm yết cụ thể như sau: Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,400 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,000 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,420 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,980 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,400 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,020 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,400 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,000 triệu đồng/lượng (bán ra).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *