Giao dịch nhà đất thổ cư sôi động trở lại

Giao dịch nhà đất thổ cư sôi động trở lại

Theo báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, trong quý I/2024 lượng giao dịch thổ cư Hà Nội đã ghi nhận đà tăng sau dịp Tết Nguyên đán.

Giao dịch nhà đất thổ cư sôi động trở lại
Mức giá nhà trong ngõ đã ghi nhận đà tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm. Ảnh:VA

Theo đó, lượng giao dịch thổ cư trong quý 1/2024 tại Hà Nội đạt 9.800 căn, trong đó các giao dịch dưới 5 tỷ đồng chiếm tới 44%.

Giao dịch nhà đất thổ cư sôi động trở lại
Trong tháng 3/2024, lượng giao dịch nhà trong ngõ chủ yếu đến từ các khu vực ngoài trung tâm.

Nhà trong ngõ “hút” khách

Thời gian qua, thị trường thổ cư đang ghi nhận dấu hiệu sôi động trở lại sau dịp Tết. Điều này được thể hiện qua lượng giao dịch nhà trong ngõ trong tháng 3 đạt khoảng 5.000 căn, tăng 153% so với tháng 2 và tăng 38% so với cuối năm 2023.

Giao dịch chủ yếu đến từ các khu vực ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên… Số lượng giao dịch tại nhóm khu vực này tăng 176% so với tháng trước đó. Tính chung trong quý 1/2024, giao dịch tại các khu vực ngoài trung tâm chiếm 92%, do mặt bằng giá trung bình tại khu vực này chỉ tương đương khoảng 50% so với giá nhà ở các quận trung tâm.

Chỉ trong 1 tháng, từ tháng 2 – 3/2024, lượng giao dịch tại một số phường như Xuân Đỉnh, Thạch Bàn, Phú Diễn của Quận Bắc Từ Liêm tăng tới 237% …; hay như phường Thạch Bàn, Long Biên, Ngọc Thụy thuộc quận Long Biên lên đến 204% …

Xét về giá, OneHousing cho biết, từ năm 2020 đến nay, mức giá đất nhà trong ngõ ghi nhận xu hướng tăng trung bình khoảng 2,9 – 8%/năm. Trong quý 1 năm nay, giá nhà trong ngõ đã đạt mức khoảng 170 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm, và khoảng 100 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực ngoài trung tâm.

Chia sẻ về việc tăng giao dịch nhà thổ cư trong ngõ, ông Trần Quang Trung – Giám đốc phát triển Kinh Doanh OneHousing cho biết, đây là phân khúc vừa tiền cho những chân dung khách hàng thích “ăn chắc mặc bền” và thói quen sinh hoạt ở nhà mặt đất.

“Xét về yếu tố rủi ro cho khách hàng và nhà đầu tư với sản phẩm nhà thổ cư là không có. Nếu có chỉ là vấn đề nhà đầu tư nên quan tâm tới việc lựa chọn mua ở quận nào, khu vực nào và an ninh ở đó ra sao… Ví dụ, không nên mua nhà trong ngõ quá sâu, quá nhỏ để khi gặp các rủi ro về cháy nổ xe chữa cháy khó đi vào, và cần lưu ý các vấn đề an ninh, an toàn và vấn đề tiện ích…”, ông Trung chia sẻ.

Bên cạnh đó, VARS cũng lý giải về sứt hút của phân khúc nhà trong ngõ là do nguồn cung nhà ở hiện nay ngày càng khan hiếm, giá căn hộ sơ cấp Hà Nội neo cao, các dự án mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp. Trong khi đó, các căn hộ thứ cấp có giá khoảng 3 tỷ đồng/căn chỉ có ở các khu vực xa trung tâm và cũng dần “biến mất”.

Ngoài ra, đà tăng giá nhà còn phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư, bởi nhà trong ngõ được đánh giá là loại hình đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê, đặc biệt là nhu cầu thuê mặt bằng trong ngõ khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn giảm bớt chi phí mặt bằng để bán hàng qua sàn thương mại điện tử.

Nhà đầu tư cần thận trọng khi mua

Do đó, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS cho rằng, người dân có nhu cầu ở thực nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, nghĩa là không dùng đòn bẩy quá nhiều.

“Qua các đợt tăng giá trong lịch sử cho thấy, giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021, đến giữa năm 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không thấm gì so với mức tăng, đến nay lại tiếp tục tăng trở lại. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi tiếp cận mức giá, xem giá trị tăng cao có đúng với giá trị thực không. Trong trường hợp là giá trị cao ở giá trị thật do các chi phí đã tăng lên, đầu tư tăng lên thì cần tính toán để tránh trường hợp mua phải giá ảo”, ông Đính dẫn chứng.

Đồng quan điểm, theo ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc EZ Property, nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới. Hiện tại, giá bán bất động sản có thể tăng do nguồn cung khan hiếm nhưng cũng không loại trừ có tình trạng “thổi giá”, “làm giá”…

Đối với các nhà đầu tư, ông Toản khuyến nghị, nếu mua nhà như tài sản chống trượt giá, cần xác định giữ lâu dài, ưu tiên vị trí thuận tiện để khai thác dòng tiền cho thuê vì giá nhà trong ngõ thường khó tăng mạnh, nhất là ở khu vực đã ổn định về quy hoạch và dân số.

Theo: Diễn đàn doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *