Hà Nội: Loạt homestay vây kín điểm sạt lở vùi ô tô ở Sóc Sơn

sat-lo-o-soc-son

Ngay khu vực đất đá vùi lấp loạt ô tô ở xã Minh Phú (Hà Nội) là các công trình kiên cố, homestay mọc lên như nấm trong lòng những quả đồi trọc.

sat-lo-o-soc-son
Mới đây tại khu vực khu vực hồ Ban Tiện (thôn Phú Ninh, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn), hàng chục ô tô bị bùn đất vùi lập, nhiều chiếc bị ngập quá nửa thân xe. Trả lời PV VTC News, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, thông tin “nhiều ô tô chìm trong bùn do lũ quét” là không chính xác. “Ở đây không có lũ quét, cũng không có lũ ống. Đây là mưa theo quy luật nước từ chỗ cao chảy xuống chỗ trũng, là chuyện bình thường theo quy luật tự nhiên”, đại diện UBND huyện Sóc Sơn nói.

sat-lo-o-soc-son

sat-lo-o-soc-son

Lực lượng chức năng xã Minh Phú ở thời điểm xảy ra sạt lở đã huy động nhiều máy móc, phương tiện cùng nhân lực để xử lý hiện trường vụ hàng loạt ô tô bị đất đá vùi lấp. Dù đến thời điểm hiện tại đã đưa được toàn bộ xe ra ngoài khu vực vùi lấp của đất đá, nhưng đã tốn rất nhiều công sức, tiền của để đưa xe ra ngoài, cũng như xử lý nhiều xe hạng sang bị ngập nước.

sat-lo-o-soc-son
Theo ghi nhận của PV, chạy dọc theo con đường bị khối lượng lớn đất đá chảy trôi theo dòng nước lũ vào ngày 4/8 có khoảng 5 khu nghỉ dưỡng, homestay. Nhiều mảng đồi trơ trọi hiện lên, cây cối bị đốn hạ nhường chỗ cho những công trình bê tông kiên cố.

sat-lo-o-soc-son

sat-lo-o-soc-son

Xung quanh khu vực này có nhiều khu nghỉ dưỡng, homestay đã hoàn thiện và đi vào hoạt động.

sat-lo-o-soc-son
Con đường đất chưa được phủ bê tông chạy dọc theo các khu nghỉ dưỡng, homestay từ chân dốc lên đến đỉnh đồi. Ngoài ra, khu vực này, còn có một số mảng đồi trọc có dấu hiệu đang được cải tạo để xây dựng.
sat-lo-o-soc-son
Một cán bộ UBND huyện Sóc Sơn cho biết, trước thông tin dư luận cho rằng khu vực xảy ra vụ việc đất đá vùi lấp hàng loạt ô tô nằm trong phạm vi rừng phòng hộ Sóc Sơn, huyện đã cử đoàn kiểm tra vào hiện trường để xác minh, làm rõ. Đồng thời huyện đang rà soát lại phạm vi rừng phòng hộ ở khu vực này.

sat-lo-o-soc-son

sat-lo-o-soc-son

Cách khu vực sạt lở hôm 4/8 chỉ vài cây số là địa điểm khá nổi tiếng – hồ Đồng Đò (thuộc xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn). Nơi đây không chỉ xuất hiện nhiều biệt thự nghỉ dưỡng, homestay, nhà cao tầng… ven hồ mà còn rất “hot” với những dãy lều trại dựng sẵn phục vụ khách du lịch đam mê camping, dã ngoại dịp cuối tuần.

sat-lo-o-soc-son
Trước đó vào tháng 3/2021, Thanh tra TP Hà Nội đã có thông báo, kết luận và chỉ ra sai phạm về việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng, trật tự xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò. Riêng xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng có 797 công trình vi phạm.
sat-lo-o-soc-son
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng tại xã Minh Trí và xã Minh Phú lại có chiều hướng gia tăng sau hai kết luận của Thanh tra TP Hà Nội. Cụ thể, ngày 25/3/2022, Phòng TN&MT Sóc Sơn đã có văn bản báo cáo UBND huyện kết quả kiểm tra đất đai, nêu rõ: “Tình trạng vi phạm đất đai tại xã Minh Trí không giảm mà ngày càng phức tạp. Các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, vi phạm mới tiếp tục phát sinh”.

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday:

Theo Quốc Anh

Vtc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *