Hiểu đúng căn hộ studio là gì để không bị ‘hét giá’ khi đi mua nhà

can-ho-studio-la-gi

Không phải ai cũng hiểu đúng khái niệm căn hộ studio là gì khi trên thị trường có nhiều loại “na ná” căn hộ kiểu này.

Hiểu một cách đơn giản, khác với penthouse, studio là từ chỉ các căn hộ loại nhỏ, không phân chia không gian phòng ngủ, phòng khách hay bếp… (trừ phòng tắm), với diện tích tối đa chỉ khoảng 60 m2. Khái niệm này vốn thông dụng ở nước ngoài, được sử dụng nhiều tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Căn hộ studio ban đầu được thiết kế để phục vụ mục đích cho thuê, thường nằm tại các khu trung tâm thành phố, phù hợp với học sinh, sinh viên và người đi làm còn độc thân. Về sau, căn hộ studio phổ biến hơn, xuất hiện nhiều trong các dự án xây dựng và được nhiều người mua để ở.

can-ho-studio-la-gi
(Ảnh minh họa)

Đề cập đến khái niệm studio này trên thị trường bất động sản, còn có tên khác là “bachelor” hoặc “efficiency”, những căn hộ này thậm chí còn có diện tích nhỏ hơn, do chỉ tập trung vào công năng của các khu vực.

Dù không phân chia không gian các phòng bằng vách ngăn riêng biệt, căn hộ studio vẫn có phong cách riêng và được thiết kế khá gọn gàng, xinh xắn, khác với hình dung của việc đưa tất cả vật dụng vào một không gian chật hẹp.

Ưu nhược điểm của căn hộ studio

Với diện tích nhỏ, cuộc sống trong một căn hộ studio được coi là lý tưởng với một số người khi không mất nhiều thời gian “đi lại” giữa các phòng, với các không gian sinh hoạt thuận lợi trong tầm với. Ngoài ra, căn hộ dạng này còn giúp tiết kiệm được rất nhiều năng lượng trong chiếu sáng, sưởi ấm, cũng như công sức lau chùi, dọn dẹp,…

Mức giá của căn hộ studio cũng vừa túi tiền hơn. Nhưng không gian nhỏ đồng nghĩa với việc nơi cất giữ đồ đạc cũng rất hạn chế. Ngoài ra, nếu không biết cách thiết kế và tối ưu hóa các không gian, người sống trong căn hộ studio cũng có thể thấy bất tiện và bí bức.

Ngoài ra, việc trang trí dễ dàng cũng giúp những người sở hữu căn hộ studio dễ tạo phong cách riêng hơn cho mình. Theo các chuyên gia thiết kế, những căn hộ loại nhỏ hoàn toàn có thể biến thành căn hộ studio, nhà studio, nếu gia chủ yêu cầu, và được tư vấn hoàn thiện. Các chuyên gia thiết kế cũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng lựa chọn không gian căn hộ studio là bạn nên cất giữ đồ đạc vào những không gian tự tạo như dưới ghế sofa, dưới giường, gầm tủ,… Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không nên chất đống quá nhiều ở khu bếp vì cần đề phòng các trường hợp hỏa hoạn.

Lý tưởng nhất cho căn hộ là một sản phẩm đồ gỗ kết hợp với nhiều chức năng. Chẳng hạn như sofa có thể là giường. Bàn có thể là bàn ăn, bàn làm việc, nơi để TV…

Căn hộ studio phù hợp với ai?

Để quyết định được, bạn cần phân tích những yếu tố về đối tượng, giá thành, mục đích sử dụng. Nếu gia đình bạn là gia đình đông người, từ 3 người trở lên, loại căn hộ này đã không còn phù hợp với mục đích sử dụng. Hay nói cách khác, nhu cầu sinh hoạt sẽ khó được đáp ứng một cách tốt nhất.

Còn về mục đích thì đây là căn hộ dùng ngắn hạn, nên nếu có nhu cầu dùng dài hạn, căn hộ studio cũng không phải là sự lựa chọn lý tưởng.

Hiện ở Việt Nam, các căn hộ thường được xây dựng với diện tích từ 35-50 m². Đây được đánh giá là khoảng diện tích trung bình, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng thuê/mua ở những thành phố lớn.

Nếu bạn đang là sinh viên, hoặc là vợ chồng mới cưới, chưa tìm được hoặc đang trong giai đoạn chờ mua ngôi nhà tương lai của mình, thì căn hộ giá rẻ “không vách ngăn” này được cho là sự lựa chọn hợp lý với diện tích vừa phải, giá thành không quá đắt, gây áp lực về tài chính, lại đáp ứng được nhu cầu sống tiện ích, hiện đại.

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday:

Theo Bạc Hà (Tổng hợp)

VTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *