IMF nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương với đà tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phục hồi của Trung Quốc và Ấn Độ.
IMF nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2023

Động thái này diễn ra khi phần còn lại của thế giới chuẩn bị cho sự tăng trưởng chậm hơn do ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ thắt chặt.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế khu vực tháng 5 được công bố hôm thứ Ba (2/5), IMF dự báo tổng sản phẩm quốc nội của châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng 4,6% trong năm nay, cao hơn 0,3% so với dự báo hồi tháng 10.

IMF cho biết, triển vọng được nâng cấp có nghĩa là khu vực này sẽ đóng góp khoảng 70% tăng trưởng toàn cầu. Trước đó, tăng trưởng GDP của khu vực đạt 3,8% vào năm 2022.

IMF cho biết: “Châu Á-Thái Bình Dương sẽ là khu vực năng động nhất trong số các khu vực lớn trên thế giới vào năm 2023, chủ yếu được thúc đẩy bởi triển vọng lạc quan của Trung Quốc và Ấn Độ. Hai nền kinh tế thị trường mới nổi lớn nhất của khu vực dự kiến sẽ đóng góp khoảng 1/2 tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, phần còn lại của châu Á và Thái Bình Dương đóng góp thêm 1/5”.

Trên cơ sở từng quốc gia, IMF đã nâng triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Lào lên lần lượt là 5,2%, 4,5%, 6% và 4%.

Mặc dù đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm nay của Ấn Độ, IMF vẫn kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 5,9% vào năm 2023.

Krishna Srinivasan, Giám đốc IMF phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương đã đề xuất các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ giám sát sự ổn định giá cả.

“Chúng tôi tin rằng lạm phát lõi đang trở nên khó khăn, các ngân hàng trung ương cần phải theo dõi lạm phát và giải quyết vấn đề ngay từ đầu, vì vậy những gì chúng tôi đang nói là lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn đối với châu Á”, ông cho biết.

Các nền kinh tế tiên tiến tăng trưởng chậm hơn

Bất chấp sự lạc quan chung đối với khu vực – chủ yếu là do triển vọng tươi sáng hơn đối với các thị trường mới nổi – IMF đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Nhật Bản, Australia, New Zealand, Singapore và Hàn Quốc.

“Nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc sẽ cung cấp một số thời gian nghỉ ngơi cho các nền kinh tế tiên tiến trong khu vực, nhưng dự kiến sẽ bị lấn át phần lớn bởi lực cản từ các yếu tố bên trong và bên ngoài khác”, báo cáo cho biết, đồng thời cho biết thêm tăng trưởng ở châu Á bên ngoài Trung Quốc và Ấn Độ “được kỳ vọng chạm đáy vào năm 2023”.

IMF đã hạ ước tính tăng trưởng năm 2023 của Nhật Bản xuống 1,3% để phản ánh “nhu cầu và đầu tư bên ngoài yếu hơn và chuyển đổi từ mức tăng trưởng đáng thất vọng trong quý cuối năm 2022”.

Nhu cầu trong nước yếu đi ở Úc và New Zealand do các biện pháp thắt chặt của các ngân hàng trung ương cũng được cho là sẽ “làm giảm triển vọng tăng trưởng” trong năm nay xuống lần lượt là 1,6% và 1,1%.

IMF cho biết: “Áp lực lạm phát ở các nền kinh tế tiên tiến của châu Á dự kiến sẽ dai dẳng hơn so với dự kiến trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới tháng 10/2022, vì tăng trưởng tiền lương gần đây đã trở nên rõ ràng hơn ở Úc, Nhật Bản và New Zealand”.

Tác động lan tỏa từ Trung Quốc

IMF cho biết, mức tiêu thụ cao ở Trung Quốc có khả năng lan sang phần còn lại của châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi dỡ bỏ hầu hết các hạn chế nghiêm ngặt do Covid-19 sẽ “dẫn đến tiêu dùng cá nhân tăng lên, từ đó thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc phục hồi”.

Tác động đó dự kiến sẽ vượt xa các động lực tăng trưởng khác, chẳng hạn như đầu tư.

Tác động kinh tế ngắn hạn của sự phục hồi của Trung Quốc sẽ “có thể khác nhau giữa các quốc gia, với những quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch có thể thu được nhiều lợi ích nhất”, báo cáo cho biết, đồng thời lưu ý rằng sự gia tăng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ được phản ánh mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực dịch vụ.

IMF cho biết, các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương cũng có thể thấy tác động dây chuyền từ những căng thẳng địa chính trị đang diễn ra ở Trung Quốc. IMF trước đó đã ước tính căng thẳng toàn cầu có thể làm gián đoạn hoạt động đầu tư ra nước ngoài và dẫn đến tổn thất dài hạn 2% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới.

“Rủi ro của sự phân mảnh thương mại toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng hơn, khi xét đến các tranh chấp thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra (bao gồm các hạn chế mới đối với thương mại các sản phẩm công nghệ cao) và căng thẳng địa chính trị gia tăng liên quan đến xung đột Nga-Ukraine”, báo cáo cho biết.

Hạc Hiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *