Lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm

Hôm thứ Ba (13/6), dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ đã chậm lại trong tháng 5 xuống mức thấp nhất trong 2 năm, chủ yếu là do giá năng lượng giảm.
Lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, giảm từ mức 4,9% trong tháng 4 và thấp hơn mức dự kiến là 4,1%. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3/2021 và giảm đáng kể so với mức cao nhất trong kỷ nguyên đại dịch là 9,1% vào tháng 6/2022, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

John Leer, nhà kinh tế trưởng tại công ty cung cấp dữ liệu Morning Consult cho biết: “Con số lạm phát toàn phần là một điều tích cực. Mọi người chi rất nhiều tiền cho năng lượng và thực phẩm. Sự chậm lại trên diện rộng trong các hạng mục đó là những bước phát triển tích cực”.

Greg McBride, Trưởng bộ phận phân tích tài chính tại Bankrate cho biết: “Tiến độ lạm phát cơ bản đã chững lại trong những tháng gần đây”.

Giá tiêu dùng bắt đầu tăng nhanh vào đầu năm 2021 khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại sau thời gian ngừng hoạt động do Covid-19. Người Mỹ đã giải phóng một loạt nhu cầu bị dồn nén về ăn uống, giải trí và nghỉ dưỡng, được hỗ trợ bởi khoản tiết kiệm tích lũy được từ gói cứu trợ của chính phủ sau nhiều tháng hạn chế chi tiêu và chi phí vay thấp nhất.

Trong khi đó, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và càng trầm trọng hơn do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine, điều này cũng làm tăng giá lương thực, năng lượng và các hàng hóa khác.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất kể từ đầu năm 2022 để kiềm chế nhu cầu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời đưa lạm phát trở lại mục tiêu hàng năm là 2%. Các quan chức Fed sẽ họp trong tuần này và dự kiến sẽ thông báo tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

“Chính sách của Fed hoạt động có độ trễ, một chính sách tác động đến các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế theo những cách khác nhau và vào những thời điểm khác nhau”, ông Greg McBride cho biết và nói thêm rằng, việc giữ nguyên lãi suất sẽ cho phép các quan chức đánh giá tác động tích lũy của chính sách cho đến nay và “xem liệu nó có tác động mong muốn hay không”.

Hạc Hiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *