Mặc thế giới biến động mạnh, tỷ giá USD/VND vẫn tĩnh lặng

Thế giới tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường tài chính châu Á trong ngày 10/4 chính là sự lao dốc của đồng yên Nhật.

Đồng yên giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt vào thứ Hai sau khi dữ liệu bảng lương của Mỹ củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất hơn nữa, làm nổi bật sự chênh lệch ngày càng tăng với Nhật Bản, nơi ngân hàng trung ương tiếp tục ấn định lợi suất chuẩn gần bằng không.

Đồng yên giảm 0,3% so với đồng đô la Mỹ xuống 132,47, kéo dài mức giảm tương tự từ thứ Sáu, khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục tạo thêm việc làm với tốc độ nhanh trong tháng Ba.

mac the gioi bien dong manh ty gia usd vnd van tinh lang hinh 1
Mặc cho đồng USD biến động mạnh trên thị trường thế giới theo chiều hướng tăng là chủ yếu, ở trong nước, tỷ giá USD/VND khá tĩnh lặng. Ảnh minh họa

Lợi tức trái phiếu kho bạc mười năm đạt 3,413% trong giao dịch rút ngắn vào thứ Sáu cho kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Lợi suất vẫn tăng ở mức 3,3776% tại Tokyo vào thứ Hai, khi nhiều thị trường ở châu Á cũng như châu Âu sẽ vẫn đóng cửa.

Các nhà phân tích Masafumi Yamamoto và Masayoshi Mihara của Mizuho đã viết trong một lưu ý khách hàng rằng đồng đô la mạnh lên so với đồng yên do thị trường lao động Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh bất chấp lạm phát và lãi suất tăng mạnh.

Tuy nhiên, mức tăng việc làm ít hơn so với tháng trước và mức tăng lương trung bình theo giờ thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế, điều mà các nhà phân tích của Mizuho cho rằng không phù hợp với mức tăng bền vững của sản lượng Mỹ.

Họ cho biết thêm, ngoại trừ dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ tăng bất ngờ vào thứ Tư, đồng đô la có ít khả năng tăng giá so với đồng yên so với mức hiện tại.

Bên cạnh đó, đồng đô la tăng 0,12% lên 6,8830 nhân dân tệ trong giao dịch nước ngoài .

So với các đồng tiền chính trong rổ tiền tệ, đồng USD cũng mạnh lên. Tới đầu giờ trưa tại thị trường châu Á, chỉ số US Dollar Index (DXY) tăng 0,12 điểm, tương đương 0,12% lên 102,21 điểm.

Trong nước đứng im

Mặc dù đồng USD tăng mạnh trên thị trường thế giới, ở trong nước, tỷ giá USD/VND chưa có nhiều biến động đáng kể.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết giá USD ở mức: 23.250 đồng/USD (mua vào) – 23.620 đồng/USD (bán ra), không đổi so với cuối tuần trước cũng như nhiều phiên gần đây.

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tỷ giá giao dịch ở mức: 23.300 đồng/USD – 23.600 đồng/USD, giữ nguyên so với cuối tuần trước. Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), giá USD mua bán ở mức: 23.250 đồng/USD – 23.605 đồng/USD.

Các ngân hàng thương mại cũng tác động quá nhiều đến biểu niêm yết.

Tỷ giá tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đang được mua bán ở mức: 23.277 đồng/USD – 23.619 đồng/USD, giảm 2 đồng/USD. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) niêm yết tỷ giá ở mức 23.220 đồng/USD – 23.620 đồng/USD, giữ nguyên giá mua vào nhưng tăng 20 đồng/USD chiều bán ra. Tỷ giá tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) giao dịch ở mức: 23.215 đồng/USD – 23.617 đồng/USD, giữ nguyên giá mua vào nhưng giảm 2 đồng/USD ở chiều bán ra.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là một trong số ít đơn vị thường xuyên thay đổi biểu niêm yết của tỷ giá. Đến trưa 10/4, tỷ giá tại VietinBank giao dịch ở mức: 23.258 đồng/USD – 23.618 đồng/USD, tăng 28 đồng/USD chiều mua vào nhưng giảm 42 đồng/USD chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, đồng bạc xanh “bất động”. Ở phố Hàng Bạc, Hà Trung – những phố vàng của Hà Nội, tỷ giá giao dịch phổ biến ở mức: 23.420 đồng/USD – 23.470 đồng/USD, không thay đổi nhiều so với cuối tuần trước.

Tỷ giá USD/VND không có biến động quá lớn nhưng lãi suất đồng USD thời gian qua đã trải qua nhiều thăng trầm.

Hồi cuối tháng 3/2023, lãi suất các kỳ hạn có xu hướng biến động trái chiều so với tuần trước. Cụ thể: lãi suất bình quân một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm và 1 tuần tăng lần lượt 0,13%/năm và 0,08%/năm đều lên mức 4,62%/năm; trái lại, lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tháng giảm 0,25%/năm xuống mức 4,71%/năm.

Hoàng Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *