Nền kinh tế toàn cầu đang chống lại các mối đe dọa địa chính trị và khủng hoảng ngân hàng

Các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên mặc dù phải đối mặt với thời điểm nguy hiểm, và nền kinh tế toàn cầu có thể tránh được sự suy giảm nghiêm trọng trong năm nay.

Chỉ số Theo dõi Phục hồi Kinh tế Toàn cầu (Tiger) của Brookings-FT mới được công bố cho thấy, các nền kinh tế Trung Quốc, Mỹ, khu vực đồng euro, Ấn Độ và Anh đều đang tăng trưởng nhanh hơn dự kiến vào cuối năm ngoái, với niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng lên sau khi nền kinh tế kết thúc năm 2022 đầy thách thức.

Gần đây nhất là vào tháng 1, các ngân hàng trung ương và các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Nghiên cứu của FT được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu chuẩn bị gặp nhau tại Washington trong cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trong tuần này. IMF dự kiến sẽ xác nhận rằng, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh hơn so với dự báo tại các cuộc họp gần nhất vào tháng 10.

Theo nghiên cứu, có rất ít dấu hiệu của suy thoái mà một số nhà phân tích lo ngại, bất chấp lạm phát cao và rủi ro địa chính trị và tài chính gia tăng.

Mặc dù vậy, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng, triển vọng trung hạn của nền kinh tế toàn cầu đang ở mức ảm đạm nhất kể từ năm 1990.

Eswar Prasad, thành viên cao cấp tại Viện Brookings cho biết, tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây ở châu Âu và Mỹ đang “phơi bày những điểm yếu của hệ thống tài chính ở các nền kinh tế lớn và làm tăng thêm mối lo ngại về tăng trưởng trung hạn”.

Ông cho biết, các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là các ngân hàng trung ương đang lúng túng trong một môi trường rủi ro nhân lên nhanh chóng.

Mặc dù vậy, chỉ số Tiger cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hoạt động tốt hơn so với dự đoán của các nhà phân tích vào mùa thu năm ngoái.

Ông cho biết, Trung Quốc “sẵn sàng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023”, trong khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục “tăng trưởng đáng ngạc nhiên bất chấp nhiều cơn gió ngược”.

Nền kinh tế toàn cầu đang chống lại các mối đe dọa địa chính trị và khủng hoảng ngân hàng ảnh 1
Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang dần hồi phục ở các nền kinh tế phát triển và nền kinh tế mới nổi

Căng thẳng ngân hàng ở Mỹ có thể làm hỏng sức mạnh hiện tại trong chi tiêu của người tiêu dùng và tăng trưởng việc làm, nhưng một cuộc hạ cánh mềm vẫn có thể xảy ra với kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt.

Khu vực đồng euro và Anh đã vượt qua giai đoạn khó khăn tồi tệ nhất kể từ năm 2022, với giá khí đốt bán buôn giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, lạm phát cao sẽ kìm hãm tăng trưởng.

Theo chỉ số Tiger, Ấn Độ đã nhìn thấy lợi ích của những cải cách kinh tế trong những năm gần đây và đã sẵn sàng cho một năm tăng trưởng mạnh mẽ nữa.

Chỉ số Theo dõi Phục hồi Kinh tế Toàn cầu (Tiger) của Brookings-FT so sánh các chỉ số về hoạt động thực tế, thị trường tài chính và niềm tin với mức trung bình lịch sử của chúng, cho cả nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia.

Chỉ số tổng hợp cho thấy các điều kiện kinh tế gần với mức trung bình lịch sử ở cả các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi. Trong khi nhiều dữ liệu đã xấu đi kể từ mùa thu, các chỉ số niềm tin cũng như thị trường tài chính đã tăng lên, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Nền kinh tế toàn cầu đang chống lại các mối đe dọa địa chính trị và khủng hoảng ngân hàng ảnh 2
Đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã quay trở lại mức trung bình trong lịch sử

Mặc dù hoạt động kinh tế đang ở mức trung bình trong lịch sử, nhưng nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể.

Nghiên cứu “nhấn mạnh thời điểm nguy hiểm đối với nền kinh tế thế giới, với lạm phát cao liên tục, bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng và rủi ro địa chính trị đe dọa làm chệch hướng tăng trưởng”, ông Eswar Prasad cho biết.

Ông cảnh báo nếu những điều này thành hiện thực, chúng sẽ “gây tổn hại đến niềm tin của các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời có khả năng tác động tiêu cực đến tăng trưởng trung hạn”.

Theo chỉ số Tiger, các nền kinh tế mới nổi hàng đầu được hưởng lợi từ sự năng động vốn có và khung chính sách được cải thiện, nhưng bên ngoài các nền kinh tế này, triển vọng tồi tệ hơn đáng kể.

Các nền kinh tế thu nhập thấp và cận biên đang chịu thiệt hại nặng nề nhất do chi phí trả nợ tăng, nhu cầu xuất khẩu yếu và khả năng hạn chế của các chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng trong khi duy trì niềm tin của thị trường tài chính quốc tế.

Hạc Hiên Theo báo chí nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *