“Nghẹt thở” vì giá thuê nhà trọ, căn hộ chung cư Hà Nội tăng phi mã

"Nghẹt thở" vì giá thuê nhà trọ, căn hộ chung cư Hà Nội tăng phi mã

Một số khu vực tại Hà Nội ghi nhận tình trạng giá thuê nhà tăng đột biến. Thậm chí, nhiều nơi còn rơi vào thực trạng “khan hiếm phòng”.

"Nghẹt thở" vì giá thuê nhà trọ, căn hộ chung cư Hà Nội tăng phi mã

Tình trạng giá phòng tăng đột biến đã bắt đầu xuất hiện ở một số khu vực Hà Nội. Bà Thơm (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, thời điểm đầu năm 2023, giá căn phòng ngủ trong nhà tầng dân xây cho thuê ở khu vực Mễ Trì chỉ khoảng 2,5-3 triệu đồng/tháng. Đến hiện tại, những căn này được đẩy giá lên tới 4-4,5 triệu đồng/tháng.

Bà Thơm cho biết, một số người “ôm thuê” các căn nhà dân với giá cao và cho công nhân, sinh viên thuê lại. “Khu dãy trọ của tôi đợt này cũng nhiều người đến hỏi thuê. Hoá ra vì giá nhà thuê ở khu vực Mễ Trì, Mỹ Đình quá cao, phòng nhỏ, chật, và đắt nên họ chuyển dịch về khu vực này”, bà Thơm nói.

Anh Hùng (môi giới tìm nhà nguyên căn cho thuê) cho biết: “Do lượng sinh viên bắt đầu chuẩn bị nhập học tăng nên nhiều chủ tăng giá phòng do cung hiếm. Ngoài lượng sinh viên, lượng công nhân thuê phòng cũng lớn”. Theo anh Hùng, một số khu vực gần các trường đại học đều ghi nhận mức giá cho thuê tăng.

Thậm chí, giá chung cư cho thuê ở những khu vực không nằm sát trường học cũng tăng. Chị Vân hiện đang có căn chung cư 2 phòng ngủ nằm trên đường Nguyễn Cơ Thạch cho thuê với giá 14 triệu đồng/tháng. Căn hộ chỉ đảm bảo đồ cơ bản. Trước đó, căn hộ này chỉ cho thuê với giá 12 triệu đồng. Chị Vân cho biết: “14 triệu là mức giá hợp lý vì rất nhiều người hỏi thuê với mức giá đó, thậm chí sẵn sàng trả thêm 500 nghìn đồng đến 1 triệu”.

Tại khu đô thị Vinhomes Smart City, giá cho thuê căn hộ cũng tăng mạnh. Chi phí để thuê căn hộ studio diện tích 28m2-32m2, giá trung bình hiện tại 6-7 triệu đồng. Hơn 1 năm trước, giá cho thuê chỉ khoảng 4,5-5,5 triệu đồng. Các loại hình căn hộ khác đều tăng giá trung bình 1-3 triệu đồng/tháng so giai đoạn năm 2022.

“Giá chung cư tăng nên giá cho thuê cũng tăng. Người mua bỏ 2,2 tỷ mua căn hộ 55m2. Họ cũng phải cho thuê với giá 8-10 triệu đồng. Nếu cho thuê giá 6-7 triệu đồng/tháng thì tiền thuê nhà quá thấp so với tiền gửi tiết kiệm.” Mặt khác, do nhu cầu thuê cũng đang tăng, chị Thu Hương, môi giới căn hộ ở khu vực này cho biết thêm.

Hay đơn cử như tại toà chung cư Gemek 1 (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), nếu như thời điểm đầu năm 2023, người thuê nhà vẫn có thể tìm thuê căn hộ 2 phòng ngủ, đồ cơ bản, diện tích hơn 60m2 với giá 5,5 triệu đồng/tháng. Đến hiện tại, mức giá trung bình cho thuê là 6,5 triệu đồng/tháng.

“Cầu tăng cao sẽ kéo theo mức giá thuê tăng lên. Nếu tình trạng nguồn cung dự án mới vẫn khan hiếm, giá bán tăng, người dân sẽ có xu hướng nghe ngóng, chuyển từ mua sang thuê nhiều hơn”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc trang Batdongsan.com.vn nhận định.

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday:

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *