Nguồn cung bất động sản vẫn bất động khiến giá khó giảm

Nguồn cung bất động sản vẫn bất động khiến giá khó giảm

TPHCM – Sự thiếu vắng nguồn cung mới cũng là nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản im ắng và chưa thể hồi phục thanh khoản dù sự quan tâm của người mua đã tăng trưởng tích cực hơn nhiều.

Nguồn cung bất động sản vẫn bất động khiến giá khó giảm
Giá bất động sản tăng phi mã vì không có cung. Ảnh: Bảo Chương

Tại TPHCM trong 3 tháng đầu năm chỉ có 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. Nguồn cung thị trường chủ yếu đến từ các dự án cũ, hàng tồn kho, hoặc những dự án đã đủ điều kiện bán theo quy định từ trước. Ngoài ra, cũng có một số dự án cao cấp bắt đầu nhận đặt chỗ trước nhưng chưa thu hút được nhiều sự quan tâm do nhu cầu dịch chuyển sang các dự án có mức giá hợp lý hơn.

Theo số liệu nghiên cứu của Công ty Savills Việt Nam, trong quý I/2024, nguồn cung nhà ở sơ cấp tại TPHCM giảm mạnh 35% theo quý và 28% theo năm xuống còn 4.922 căn sau khi 9 dự án tạm ngưng bán hàng do chưa hoàn thiện các yêu cầu pháp lý hoặc điều chỉnh chính sách bán hàng, 2 dự án bị trì hoãn kế hoạch mở bán. Hầu hết nguồn cung sơ cấp (82%) tập trung ở TP Thủ Đức, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Theo ước tính và mô hình nghiên cứu của Savills, nhu cầu tự nhiên hàng năm đối với nhà ở tại TPHCM là khoảng 50.000 ngôi nhà. Đây là kết quả của nhập cư, ra ở riêng của những người trưởng thành và số người trung bình trong một nhà giảm… Trước thực trạng trên, bà Giang Huỳnh – Phó Giám đốc, Bộ phận nghiên cứu và S22M Savills – cho biết, hiện tại, nhìn về nguồn cung tương lai của TPHCM thì không thể đáp ứng được mức cầu trên. Tuy nhiên, khi nhìn sang các thị trường các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tổng nguồn cung của 3 thị trường này cũng không thể đáp ứng được nhu cầu hiện hữu của TPHCM. Đây là kết quả của sự dồn nén kéo dài trong nhiều năm của tình trạng chênh lệch cung cầu.

Khan hiếm nguồn cung kéo dài đang khiến giá bất động sản tại khu vực TPHCM tăng phi mã là điều đang khiến cho thị trường bất động sản im ắng và chưa thể hồi phục thanh khoản dù sự quan tâm của người mua đã tăng trưởng tích cực hơn nhiều so với năm 2023.

Theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, giá bán chung cư ở TPHCM trong quý I/2024 là 48 triệu đồng/m2. Nếu nhìn lại vào thời điểm đầu năm 2018, giá bán chung cư TPHCM lần lượt là vào khoảng 30 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá bất động sản trung bình của chung cư TPHCM tăng giá 55%. Đó là về mặt bằng giá chung cư trung bình, còn trên thực tế, giá bán chung cư ở TPHCM dao động từ 60-90 triệu đồng/m2.

Điều đó đang khiến thị trường hiện tại chưa thể biến từ “nhu cầu” thành giao dịch thực. Một phần nguyên nhân là do yếu tố tài chính nhưng nhiều hơn vẫn là không tìm được sản phẩm phù hợp để mua lúc này. TS Nguyễn Duy Phương – Giám đốc đầu từ DG Capital – cho rằng, cần sớm có giải pháp điều tiết cung – cầu và cân bằng tâm lý thị trường cũng là giải pháp căn cơ để quản lý tình trạng đầu cơ, làm giá bất động sản. Thời gian qua bắt đầu có đầu cơ gom hàng khi giá liên tục leo thang. Do đó, bài toán của cơ quan quản lý là giải quyết tâm lý “giá còn tăng nóng” bằng cách đẩy mạnh nguồn cung mới với số lượng lớn giúp phục hồi khả năng cạnh tranh giữa các phân khúc.

Theo: Lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *