Nhật Bản khẳng định sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng

 Tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng Nhật Bản sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức cực thấp, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Tại các hội nghị bộ trưởng tài chính diễn ra bên lề Hội nghị mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng Nhật Bản sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức cực thấp, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các bộ trưởng tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ông Ueda cho biết: “Tại nhiều nước, lạm phát đang ở mức rất cao hoặc hạ nhiệt chưa đủ. Những điều quan trọng là tình hình ở Nhật Bản lại khá khác biệt”.
Tại hội nghị các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), giải thích cho quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng ở thời điểm này, Thống đốc BoJ cho rằng lạm phát của Nhật Bản, hiện đang ở mức khoảng 3%, sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% của BoJ trong năm nay nhờ chi phí nhập khẩu giảm.
Ngày 27-28/4 tới sẽ là lần đầu tiên ông Ueda chủ trì một cuộc họp chính sách của BoJ. Tại cuộc họp đó, BoJ sẽ công bố các dự báo hàng quý mới về lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Đây sẽ là cơ sở để thị trường tìm kiếm những dấu hiệu về thời điểm mà BoJ dự đoán lạm phát sẽ chạm mức mục tiêu 2% một cách bền vững.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những bình luận nói trên của ông Ueda vẫn để ngỏ khả năng thay đổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). Dù nhấn mạnh rằng trọng tâm của BoJ ở thời điểm hiện tại là tránh việc chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng quá sớm, những ông Ueda cho biết ông không phủ nhận nguy cơ chậm trễ trong việc giải quyết lạm phát./.

Khánh Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *