Những dự án bất động sản ‘dây thun’ ở Quảng Nam khiến người mua đất khổ sở

Những dự án bất động sản 'dây thun' ở Quảng Nam khiến người mua đất khổ sở

Nhiều dự án bất động sản ‘dây thun’ ở Quảng Nam chậm tiến độ rất nhiều năm, người dân góp vốn, mua đất phải kêu cứu cơ quan chức năng vì chủ đầu tư chây ỳ nhiều năm không bàn giao đất, sổ đỏ.

Những dự án bất động sản 'dây thun' ở Quảng Nam khiến người mua đất khổ sở
Dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, người mua đất gian nan đòi đất – Ảnh: LÊ TRUNG

“Án binh bất động”

Điển hình là ba dự án bất động sản do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) gồm khu đô thị 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Đạt 1 hầu như “án binh bất động” thời gian dài.

Các dự án trên chưa thực hiện xong đầu tư cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để được cấp sổ đỏ.

Năm 2017, Công ty cổ phần Bách Đạt An ký hợp đồng giao Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam phân phối khoảng 1.100 lô đất của ba dự án trên, sau đó hai bên tranh chấp, kiện tụng.

Các tranh chấp giữa hai công ty trên đã được giải quyết thông qua các bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Tuy nhiên quá trình tổ chức thi hành án, phía chủ đầu tư không tự nguyện thi hành.

Gần 1.000 người mua đất 3 dự án này gian nan đòi đất, gõ cửa kêu cứu cơ quan chức năng.

Ghi nhận tại dự án Hera Complex Riverside trong tình trạng bỏ hoang suốt nhiều năm, thi công dở dang, chỉ mới làm mặt bằng, một số con đường, trồng cây xanh. Hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước vẫn chưa được làm, nhiều cống thoát nước vẫn để ngổn ngang.

Tại khu đô thị Bách Đạt 1 hiện trường đào xới lổm chổm, thi công dở dang, nhiều phương tiện máy móc tập kết nhưng vắng bóng công nhân.

Còn dự án khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An do Công ty cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long làm chủ đầu tư, quy mô hơn 300 lô đất ở đến nay vẫn trong tình trạng thi công dở dang, cỏ dại mọc um tùm, người dân chăn thả bò, hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa bàn giao được lô đất nào cho khách hàng.

Dự án có tiến độ thực hiện từ năm 2018-2020, đến nay đã hết tiến độ. Hiện trạng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng mới thi công hơn 50% khối lượng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhiều hộ dân góp vốn phải kêu cứu cơ quan chức năng vì chủ đầu tư dây dưa không chịu bàn giao đất dù đã quá hạn nhiều năm.

Theo báo cáo của UBND thị xã Điện Bàn mới đây, 3 dự án: khu đô thị 7B mở rộng, Bách Đạt 1, Hera Complex Riverside phát sinh khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến việc góp vốn giữa Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và những người dân đăng ký hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn, đặt cọc mua đất.

Những dự án bất động sản 'dây thun' ở Quảng Nam khiến người mua đất khổ sở
Khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An – Ảnh: LÊ TRUNG

Cả 3 dự án chủ đầu tư vẫn chưa chuyển đủ tiền cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để tiến hành chi trả cho các hộ ảnh hưởng dự án mặc dù đã nhiều lần đôn đốc.

Các dự án đã hết tiến độ thực hiện và chưa được đăng ký kế hoạch sử dụng đất nên không thể triển khai các thủ tục liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Việc các dự án kéo dài trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự do các hộ dân đăng ký hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn, đặt cọc mua đất thường xuyên tập trung đông người để gây sức ép đến các cơ quan hành chính.

Những dự án bất động sản 'dây thun' ở Quảng Nam khiến người mua đất khổ sở
Cảnh ngổn ngang ở khu đô thị Bách Đạt 1 – Ảnh: LÊ TRUNG

Địa phương đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh sớm có chủ trương về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện các dự án để Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã có cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các dự án nhằm góp phần giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện trong nhân dân.

Trong trường hợp không cho phép tiếp tục thực hiện thì sớm có chỉ đạo tổ chức lựa chọn nhà đầu tư mới để các dự án sớm hoàn thành, hoàn chỉnh hạ tầng đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc theo quy hoạch.

Những dự án bất động sản 'dây thun' ở Quảng Nam khiến người mua đất khổ sở
Cỏ dại mọc um tùm ở khu dân cư số 1, người dân chăn thả bò – Ảnh: LÊ TRUNG

Rà soát dự án “lùm xùm” để có kế hoạch thanh tra

Mới đây, ông Lê Trí Thanh – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – đã giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đột xuất để làm rõ khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư và các bên có liên quan đến dự án khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An. Làm rõ các vi phạm, sai phạm (nếu có) trong việc chậm trễ hoàn thành dự án nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó tỉnh này cũng giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh rà soát tất cả các trường hợp dự án nhà ở thương mại mà người dân hay tập trung đông người đến trụ sở tiếp công dân tỉnh kiến nghị, phản ảnh việc chủ đầu tư có dấu hiệu cố tình chây ỳ, không hoàn thành dự án để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, xử lý sai phạm (nếu có).

Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành dự án đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Những dự án bất động sản 'dây thun' ở Quảng Nam khiến người mua đất khổ sở
Khu đô thị Hera Complex Riverside bị bỏ hoang nhiều năm nay – Ảnh: LÊ TRUNG
Những dự án bất động sản 'dây thun' ở Quảng Nam khiến người mua đất khổ sở
Máy móc tập kết ở khu đô thị Bách Đạt 1 nhưng vắng bóng công nhân – Ảnh: LÊ TRUNG

Theo: Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *