Quảng Trị thu về trên 108 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất

Quảng Trị thu về trên 108 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất

Qua 4 phiên đấu giá trong những tháng đầu năm 2024, tỉnh Quảng Trị đã thu được kết quả khả quan khi có nhiều nhà đầu tư đến tham gia đấu giá và giao dịch thành công…

Quảng Trị thu về trên 108 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất
Buổi công bố giá ngày 16/3/2024 tại Quảng Trị.

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị, trong những tháng đầu năm 2024, đơn vị này đã tổ chức được 04 đợt đấu giá quyền sử dụng đất, thu về hơn 108 tỷ đồng, đạt gần 37% kế hoạch năm 2024.

Đặc biệt, đã có 03 phiên đấu giá trong tháng 3/2024 với số lượng tham gia đấu giá trên 800 người, tỷ lệ vượt sàn trên 27%, đây là tín hiệu tích cực nhằm “hâm nóng” thị trường bất động sản sau thời gian dài trầm lắng.

Phiên đấu giá đầu năm 2024 có 22 người tham gia đấu giá; 8 lô đất có tổng giá khởi điểm 12,1 tỷ đồng được đấu trúng với tổng số tiền 12,5 tỷ đồng.

Ba phiên đấu giá trong tháng 3/2024 gồm đấu giá 148 lô đất (thành phố Đông Hà 36 lô, thị xã Quảng Trị 16 lô và huyện Vĩnh Linh 96 lô), giá khởi điểm thấp nhất 125 triệu đồng/lô (tại Vĩnh Linh) và cao nhất là 3,4 tỷ đồng/lô (tại thành phố Đông Hà).

Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho rằng năm 2023, thị trường bất động sản ghi nhận sự sụt giảm mạnh, trầm lắng, sức mua suy giảm, số lượng giao dịch ít, nhiều phiên đấu giá có không có người hoặc rất ít người tham gia, một số địa phương có tình trạng người trúng đấu giá bỏ cọc đã tác động và ảnh hưởng đến kết quả kết quả thu ngân sách.

Do đó, trung tâm đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị cho chủ trương điều chỉnh kích thước một số lô đất chưa phù hợp để có tăng các lô đất hướng đến đối tượng có nhu cầu đất ở với mức giá trên dưới 01 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cho rà soát lại các lô đất có kích thước, diện tích quá lớn để đề xuất điều chỉnh, với mục tiêu đa dạng hoá kích thước đất ở và tăng số lượng lô đất có kích thước vừa phải phù hợp với nhu cầu. Xác định giá khởi điểm phù hợp với giá phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường để kích thích người dân tham gia đấu giá.

Trung tâm cũng thực hiện công khai quy hoạch, công khai tiến độ dự án, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân có thể tham gia đấu giá như: tổ chức cho khách hàng mua và nộp hồ sơ qua đường bưu chính; nộp và trả tiền đặt trước thông qua ứng dụng ngân hàng số, tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn khách hàng xem tài sản miễn phí… Qua đó, đã rút ngắn thời gian đấu giá, tiết kiệm chi phí, bảo đảm an ninh trật tựu, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu, mang lại hiệu quả tích cực và đã khắc phục cơ bản hiện tượng trục lợi bất chính trong đấu giá; bảo đảm công bằng, minh bạch, khách quan, được đông đảo người dân tham gia đấu giá đánh giá cao.

Công tác tổ chức thu nộp ngân sách, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất đều được thực hiện tốt, nhanh gọn, kịp thời.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2024, trung tâm được UBND tỉnh giao kế hoạch thu từ đấu giá quyền sử dụng đất ở và giao đất có thu tiền sử dụng đất phục vụ việc bồi thường giải phóng mặt bằng là 295 tỷ đồng.

Mặc dù thị trường bất động sản tại Quảng Trị còn gặp khó khăn, nhưng với những khu vực có pháp lý rõ ràng, hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, gần các khu trung tâm, dân cư đông đúc, có mức giá phù hợp thì hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất vẫn thu hút được sự quan tâm của người dân.

Thời gian tiếp theo, trung tâm dự kiến tiếp tục tổ chức thực hiện đấu giá cho cá nhân trong năm 2024 khoảng 19.600 m2, tương đương khoảng 100-120 tỷ đồng, dự báo khả năng đấu thành công khoảng 80-90 tỷ đồng.

Hiện tại, quỹ đất đã hoàn thành hạ tầng, có quy hoạch chi tiết 1/500, có phương án phân lô được duyệt, hoặc đang lập quy hoạch chi tiết, đang thực hiện thủ tục phê duyệt phương án phân lô.

Đồng thời, dự kiến đấu giá cho nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị đô thị Bắc sông Hiếu giai đoạn 1 theo chủ trương của UBND tỉnh tại Văn bản số 6339/UBND-TN (ngày 24/12/2021) khoảng 150-170 tỷ đồng, diện tích đất khoảng 19.388m2.

Riêng quỹ đất dự kiến đấu giá cho nhà đầu tư thực hiện dự án trung tâm thương mại Nam Đông Hà tại Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn 3, theo chủ trương của UBND tỉnh tại Văn bản số 6339/UBND-TN (ngày 24/12/2021). Tuy nhiên, đây là đất dịch vụ nên không dự kiến đưa vào nguồn thu từ đất ở kế hoạch năm 2024.

Theo: VnEconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *