Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc liệu có bỏ tiền túi cứu công ty sắp vỡ nợ?

Tỷ phú Trung Quốc Yang Huiyan

Chủ nợ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc Country Garden đang chờ xem liệu Chủ tịch Yang Huiyan, từng là người phụ nữ giàu nhất ở Trung Quốc và châu Á, có sử dụng khối tài sản cá nhân khổng lồ để hỗ trợ công ty đang ngấp nghé bờ vực vỡ nợ

Tỷ phú Trung Quốc Yang Huiyan
Tỷ phú Trung Quốc Yang Huiyan – Ảnh: Bloomberg.

Theo dữ liệu từ xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, bà Yang hiện là là chủ nhân của khối tài sản ròng hơn 5 tỷ USD.

Ngày thứ Sáu (11/8), bà Yang dự kiến se nhận khoảng 28 triệu USD cổ tức từ cổ phần cá nhân của bà trong mảng kinh doanh dịch vụ của công ty. Số tiền này đủ để trang trải khoản nợ trái phiếu đáo hạn 22,5 triệu USD mà Country Garden trễ hạn thanh toán trong tuần này. Một quỹ thuộc sở hữu của gia đình Yang có thể sẽ nhận thêm 35 triệu USD cổ tức nữa.

Mối quan tâm của dư luận về việc bà Yang có dùng tiền túi để trả nợ công ty hay không diễn ra trong bối cảnh ông Hui Ka Yan – nhà sáng lập của công ty địa ốc khổng lồ đã vỡ nợ China Evergrande Group – đang đối mặt nhiều sức ép từ phía chủ nợ đòi ông phải sử dụng khối tài sản cá nhân để giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất của Trung Quốc và được giới đầu tư xem là “doanh nghiệp kiểu mẫu”, Country Garden sẽ gia nhập danh sách dài những công ty địa ốc vỡ nợ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nếu không thanh toán được số tiền trái phiếu trễ hạn trong vòng 30 ngày ân hạn.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu tính đến khả năng Country Garden vỡ nợ, phản ánh qua việc trái phiếu USD đáo hạn vào năm 2026 của công ty đang giao dịch ở mức giá chỉ 10 cent/1 USD mệnh giá. Hôm thứ Năm, Country Garden bị tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service cắt giảm 3 bậc định hãng tín nhiệm, xuống mức Caa1 từ B1. Công ty dự báo khoản lỗ 7,6 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.

Bà Yang đã nhận được tổng cộng khoảng 5 tỷ USD cổ tức từ 2 trong số các công ty niêm yết thuộc quyền sở hữu của bà, gồm Country Garden – doanh nghiệp bắt đầu niêm yết cổ phiếu ở Hồng Kông vào năm 2007 – và công ty quản lý bất động sản Country Garden Services Holdings Co. niêm yết từ năm 2018, theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index. Hiện chưa rõ bà Yang đã sử dụng số tiền cổ tức đó như thế nào, nhưng đó vẫn có thể là một nguồn vốn quan trọng mà Country Garden có thể tiếp cận khi công ty đối mặt với số nợ đáo hạn lên tới 7,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,1 tỷ USD, trong tháng 8 này.

Diễn biến giá trái phiếu đáo hạn
Diễn biến giá trái phiếu đáo hạn vào năm 2024 và 2025 của Evergrande. Đơn vị: cent/1 USD mệnh giá.

“Trong 12 tháng qua, Country Garden đã cho thấy mức độ sẵn sàng cao trong việc trả nợ, nếu so với các công ty địa ốc lớn khác như CIFI hay Evergrande”, nhà phân tích Zerlina Zeng của Creditsights Singapore nhận định. “Tuy nhiên, với doanh số bán nhà tiếp tục sụt giảm, khó để nói rằng liệu họ có tiếp tục thanh toán cho các trái chủ hay không”.

Trong một động thái khiến thị trường hoảng sợ vào tháng trước, bà Yan đã chuyển một phần lớn trong cổ phần của bà ở Country Garden Services, công ty mà bà cũng giữ vai trò Chủ tịch, sang một quỹ từ thiện do em gái bà kiểm soát. Các nhà phân tích của ngân hàng Thuỵ Sỹ UBS nhận định thời điểm của việc chuyển nhượng cổ phần này là “bất thường”. Vài ngày sau, công ty dịch vụ bất động sản này đẩy nhanh thời hạn thanh toán cổ tức năm 2022.

Dù tiếp tục nhận cổ tức, bà Yang chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân giảm 84% từ mức đỉnh do Country Garden chìm sâu vào cuộc khủng hoảng nợ không chỉ của riêng doanh nghiệp này mà của toàn ngành bất động sản Trung Quốc. Theo dữ liệu của Bloomberg, khối tài sản ròng của bà Yang hiện còn 5,5 tỷ USD, từ mức 28,6 tỷ USD vào thời điểm tháng 6/2021.

Nếu trường hợp tỷ phú Hui của Evergrande là một tiền lệ, bà Yang có thể sẽ sớm dùng tới tài sản cá nhân để vực dậy công ty. Năm nay, một nhóm chủ nợ đã nỗ lực bất thành trong việc đòi ông Hui bơm ít nhất 2 tỷ USD tài sản cá nhân vào Evergrande như một điều kiện để chủ nợ nhất trí với bất kỳ đề xuất nào từ phía công ty. Trước đó, trong năm 2021, ông Hui đã bơm khoảng 1 tỷ USD vào công ty.

Bán cổ phiếu cũng có thể giúp Country Garden tăng lượng tiền mặt trong ngắn hạn – theo nhà phân tích Ruiying He của Lucror Analytics. Công ty này hiện không có nhiều dự án đầu tư bất động sản để bán, và tài sản của công ty có thể không hấp dẫn đối với các doanh ghiệp bất động sản khác, theo ông He.

Diễn biến giá cổ phiếu Country Garden
Diễn biến giá cổ phiếu Country Garden. Đơn vị: HKD/cổ phiếu.

Ngoài hàng tỷ USD cổ tức, gia đình họ Yang còn nắm một cổ phần trị giá 2 tỷ USD trong Country Garden, một cổ phần 1,2 tỷ USD trong Country Garden Services, và một phần 20 triệu USD trong Bright Scholar Education Holdings Ltd, một doanh nghiệp niêm yết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Cha của bà Yang là ông Yeung Kwok Keung thành lập Country Garden vào năm 1992 ở thành phố Phật Sơn thuộc miền Nam Trung Quốc. Nam 2005, ông chuyển giao cổ phần kiểm soát công ty cho con gái sau khi bà Yang gia nhập công ty với tư cách trợ lý cho cha để học việc và cuối cùng tiếp quản công việc của cha.

Country Garden đã phát triển nhanh chóng trong mấy thập kỷ qua, cùng với sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản Trung Quốc. Khi 25 tuổi, bà Yang đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Bà nhận cương vị Phó chủ tịch Country Garden vào năm 2012 và trở thành đồng Chủ tịch vào năm 2018. Tháng 3 năm nay, bà trở thành Chủ tịch duy nhất của công ty sau khi cha của bà rời vị trí đồng Chủ tịch.

Xem thêm những bài viết khác trên Businesstoday:

An Huy

Venconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *