Tăng 42% trong 2 tuần, vốn hoá của Vingroup đã ngang bằng giá trị phần sở hữu tại VinFast trước thềm niêm yết

Tăng 42% trong 2 tuần, vốn hoá của Vingroup đã ngang bằng giá trị phần sở hữu tại VinFast trước thềm niêm yết

Mức định giá 23 tỷ USD dành cho VinFast gấp đôi so với vốn hóa của tập đoàn mẹ. Hiện nay, Vingroup đang sở hữu 51% vốn điều lệ của VinFast. Như vậy phần vốn mà Vingroup sở hữu tại hãng xe điện này đang có giá trị khoảng 11,7 tỷ USD.

Trong khoảng 2 tuần trở lại đây, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) liên tục tăng giá trên sàn chứng khoán.

Kết thúc phiên ngày 11/8, cổ phiếu VIC có giá 72.900 đồng/cp, tương đương mức giá trị vốn hóa của Vingroup hơn 276.000 tỷ đồng ( khoảng 11,8 tỷ USD ). Cách đây 2 tuần, tập đoàn này có vốn hóa khoảng 195.000 tỷ đồng. Như vậy, vốn hóa Vingroup đã tăng thêm tới hơn 80.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,4 tỷ USD và mức tăng giá là 42%.

Còn nếu so sánh với đầu năm, vốn hóa của tập đoàn này cũng đã tăng 27%. Vingroup hiện cũng cũng trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ hai trên sàn, sau Vietcombank.

Tăng 42% trong 2 tuần, vốn hoá của Vingroup đã ngang bằng giá trị phần sở hữu tại VinFast trước thềm niêm yết - Ảnh 2.

Trong khi đó, mức định giá của một công ty con trong tập đoàn là VinFast Auto Pte. Ltd.- khi thực hiện hợp nhất với một công ty SPAC ở thị trường nước ngoài – lên đến 23 tỷ USD.

Mới đây, doanh nghiệp xe điện lớn nhất Việt Nam thông báo sẽ tiến hành hợp nhất Black Spade Acquisition Co (NYSE: BSAQ) vào ngày 14/8 để niêm yết tại Mỹ.

Cổ phiếu phổ thông và chứng quyền của VinFast dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC (“Nasdaq”) vào, hoặc khoảng, ngày 15/8, dưới các mã niêm yết mới lần lượt là “VFS” và “VFSWW”.

Mức định giá 23 tỷ USD dành cho VinFast gấp đôi so với vốn hóa của tập đoàn mẹ. Hiện nay, Vingroup đang sở hữu 51% vốn điều lệ của VinFast. Như vậy phần vốn mà Vingroup sở hữu tại hãng xe điện này đang có giá trị khoảng 11,7 tỷ USD theo mức định giá nói trên – tương đương với giá trị vốn hoá hiện tại của Doanh nghiệp này trên sàn chứng khoán Việt.

Tăng 42% trong 2 tuần, vốn hoá của Vingroup đã ngang bằng giá trị phần sở hữu tại VinFast trước thềm niêm yết - Ảnh 3.

Trong khi đó, Vingroup niêm yết hai công ty con khác trên sàn chứng khoán Việt Nam là Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) và Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE).

Tính đến hết phiên 11/8, vốn hóa của Vinhomes đạt 265.200 tỷ đồng ( khoảng 11,4 tỷ USD ), tăng 28% so với đầu năm. Còn vốn hóa của Vincom Retail là hơn 71.000 tỷ đồng ( khoảng 3 tỷ USD ), tăng 16% so với đầu năm.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, theo phương pháp định giá cộng gộp từng phần (Sum of The Parts – SOTP) thì giá trị hiện tại của Vingroup chưa tính đến phần của VinHomes và Vincom Retail. Có thể đây là nguyên nhân chính khiến cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian vừa qua khi có bước tiến triển về niêm yết VinFast.

Tăng 42% trong 2 tuần, vốn hoá của Vingroup đã ngang bằng giá trị phần sở hữu tại VinFast trước thềm niêm yết - Ảnh 4.

Chia sẻ tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của Vingroup năm nay, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng giá trị của VIC hiện nay rất thấp so với cả giá trị thật. Trong bối cảnh thị trường như thế, ông ví VinFast bây giờ như giấu mình chờ thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *