VinFast chính thức chào sàn chứng khoán Mỹ, giá cổ phiếu tăng 32% sau khoảng 2 tiếng

VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Công ty có giá trị vốn hóa hơn 23 tỉ USD, hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd. (VinFast) mã giao dịch ‘VFS’.

Bà Lê Thị Thu Thủy, tổng giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd., tại sự kiện chào sàn Nasdaq của VinFast - Ảnh chụp màn hình
Bà Lê Thị Thu Thủy, tổng giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd., tại sự kiện chào sàn Nasdaq của VinFast – Ảnh chụp màn hình

Thời khắc lịch sử của hãng ô tô thương hiệu Việt

Tối 15-8 (giờ Việt Nam), hãng xe biểu tượng của Việt Nam niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán Mỹ. Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC (“Nasdaq”) diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co (“Black Spade”).

Theo đó, VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu, và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Sau khi vừa mở phiên giao dịch tối nay, mã VFS của VinFast đã tăng lên mức 23,11 USD/cổ phiếu, từ mức 22 USD/cổ phiếu. Cập nhật lúc 22 giờ 46 phút – giờ Việt Nam, tương ứng 11 giờ 46 phút – giờ Mỹ, sau hơn hai tiếng đầu giao dịch, mã VFS của VinFast đã bật tăng hơn 32%, vươn lên mức giá 29,05 USD/cổ phiếu.

Diễn biến giá cổ phiếu VFS
Diễn biến giá cổ phiếu VFS

Sự kiện VinFast niêm yết lên sàn Nasdaq cũng thu hút gần 8.000 người theo dõi trực tiếp.

Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy phát biểu tại sự kiện lịch sử này: “Chúng tôi đã hướng tới mục tiêu này trong vài năm gần đây, và mặc dù thị trường chung còn nhiều khó khăn, nhưng VinFast tự hào ghi dấu mốc mới trong lịch sử của VinFast ngày hôm nay.

Đây không chỉ là một ngày trọng đại với VinFast, mà còn là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực xây dựng một tương lai xanh hơn cho tất cả mọi người thông qua di chuyển bền vững”.

Mở thêm một hướng huy động vốn cho doanh nghiệp Việt

Nhiều chuyên gia tại Việt Nam đánh giá việc VinFast niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ là một điều tích cực với kinh tế Việt Nam, đồng thời có thể mở ra thêm một hướng huy động vốn khác cho các doanh nghiệp ở đất nước hình chữ S.

Tính đến ngày 30-6, VinFast đã bàn giao khoảng 19.000 ô tô điện bao gồm các mẫu VF e34, VF 5, VF 8, VF 9. Trong thời gian tới, VinFast sẽ tiếp tục ra mắt VF 6, VF 7, VF 3 tại Việt Nam và các thị trường quốc tế.

VinFast cũng mới khởi công nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ vào ngày 28-7, đánh dấu bước tiến mới trong kế hoạch phát triển thị trường, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ. Đồng thời hãng mở rộng thị trường trọng điểm, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á.

Giám đốc thị trường vốn toàn cầu của Nasdaq: VFS – Xin chúc mừng tất cả các bạn

Ông Bob McCooey, phó chủ tịch kiêm giám đốc thị trường vốn toàn cầu của Nasdaq, cho hay Nasdaq rất vinh dự được hợp tác với VinFast trong dự án niêm yết này.

Đồng thời, ông bày tỏ hào hứng được lần đầu tiên chào đón VinFast đã từ bên kia đại dương góp mặt tại đây trong buổi lễ rung chuông, đánh dấu sự kiện hợp nhất kinh doanh thành công cùng với Black Spade Acquisition và chính thức trở thành một thành viên của gia đình Nasdaq.

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *