Tỷ giá ‘nổi sóng’ nhưng vẫn trong vòng kiểm soát

Ngày 16/8, có thời điểm, giá bán USD giao dịch thấp nhất ở mức 24.120 VND/USD (cao hơn 150 đồng), giá bán cao nhất là 24.200 VND/USD (cao hơn 150 đồng) so với phiên ngày 15/8.

Tỷ giá ‘nổi sóng’ nhưng vẫn trong vòng kiểm soát - Ảnh 1.

Giao dịch ngoại tệ tại Hội sở Ngân hàng TMCP Bảo Việt. Ảnh: Trần Việt – TTXVN

Nếu so với đầu năm 2023, tỷ giá tăng khoảng 1,17%, còn so với thời điểm đáy của năm nay, tỷ giá tăng 1,65%. Theo một số chuyên gia kinh tế, mặc dù tỷ giá tăng mạnh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), tỷ giá tăng mạnh trong bối cảnh Việt Nam duy trì mức thặng dư thương mại lớn là 16,2 tỷ USD trong 7 tháng năm 2023; mức vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân ổn định đạt 11,58 tỷ USD và dự trữ ngoại hối gia tăng lên mức 93 tỷ USD. Những yếu tố này cho thấy cung cầu USD không hẳn là nguyên nhân khiến tỷ giá gia tăng so với đầu năm 2023.

Tỷ giá trung tâm được NHNN niêm yết ngày 16/8 ở mức 23.918 đồng/USD, tăng thêm 17 đồng/USD so với hôm 15/8. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp tỷ giá trung tâm tăng mạnh và tiếp nối đà tăng từ đầu tháng 8/2023 đến nay. Giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN tiếp tục được nâng lên 25.063 đồng, vượt cả giá bán ra tại ngân hàng thương mại (NHTM).

Tại Vietcombank, giao dịch USD ở mức 23.795 đồng/USD mua vào, 24.165 đồng/USD bán ra, tăng 155 đồng USD so với ngày 15/8; Eximbank giao dịch USD ở mức 23.850 đồng/USD mua vào, bán ra 24.160 đồng/USD bán ra; ACB niêm yết giá USD mua vào 23.850 đồng/USD, bán ra 24.150 đồng/USD…

Theo Chứng khoán Maybank, tỷ giá tăng đến từ nhu cầu xuất nhập khẩu bắt đầu cải thiện và các doanh nghiệp FDI cũng có nhu cầu USD tăng. Dù vậy, tỷ giá USD/VND vẫn đang trong tầm kiểm soát của Chính phủ. Với mục tiêu giảm 1 – 2% mỗi năm và tỷ giá đã đứng yên gần 7 tháng qua, việc tỷ giá mới chỉ tăng trở lại trong thời gian gần đây chưa gây ra nhiều áp lực đối với việc kiểm soát vĩ mô.

“Cán cân thương mại và cán cân tài khoản vãng lai hiện tại của Việt Nam vẫn đang duy trì mức thặng dư nên Chính phủ vẫn hoàn toàn có khả năng kiểm soát tỷ giá trong mục tiêu” chuyên gia Công ty Chứng khoán Maybank phân tích.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo: Những tháng cuối năm 2023, có thể xuất hiện những yếu tố gây sức ép lên tỷ giá. Chênh lệch lãi suất giữa VND và USD có thể bị thu hẹp thêm do lãi suất điều hành của Cục Dự trữ Liên bang (FED) có khả năng duy trì ở vùng đỉnh đến cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát, trong khi NHNN định hướng tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng; đồng thời, lạm phát trong nước có thể tăng từ cuối quý III/2023.

“Tuy vậy, tỷ giá USD/VND sẽ được hỗ trợ bởi thặng dư thương mại duy trì mức cao. Bên cạnh đó, FDI và kiều hối ổn định. Ngoài ra, các thỏa thuận bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến thực hiện từ nay tới cuối năm sẽ làm tăng nguồn cung ngoại tệ và Việt Nam là quốc gia hiện duy trì lãi suất thực cao. Tỷ giá có thể biến động mạnh hơn trong những tháng cuối năm 2023 nhưng không quá +/- 2% so với đầu năm”, ông Đinh Quang Hinh dự báo.

Tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam mới đây, chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa cho rằng: Áp lực tỷ giá nhiều hay ít phụ thuộc đáng kể vào biến động của đồng USD trên thị trường quốc tế. Đồng USD có thể tăng trở lại, nhất là trong xu hướng đa cực sử dụng nhiều đồng tiền thanh toán hiện nay.

“Áp lực lên tỷ giá rất nhỏ. Giá hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam, nhất là nhiên liệu sẽ tăng nhưng không phải sức ép quá lớn và Bộ Tài chính đang còn dư địa hỗ trợ NHNN trong việc kiềm chế giá xăng dầu không tăng quá mức. Cán cân thanh toán thặng dư giúp NHNN mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối cũng giúp áp lực lên tỷ giá không còn quá mạnh. Hy vọng năm 2023 và cả năm sau, tỷ giá vẫn tiếp tục duy trì ổn định”, TS Lê Xuân Nghĩa nhận định

Theo một số chuyên gia kinh tế, mặc dù áp lực lên VND đã tăng nhưng chưa đến mức đáng ngại, khó có thể khiến Ngân hàng Nhà nước đảo chiều chính sách. Dù vậy, cầu USD gia tăng do yếu tố mùa vụ cuối năm trong buộc nhà điều hành phải cẩn trọng. Nếu tỷ giá tiếp tục diễn biến theo hướng này, kỳ vọng về việc NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành sẽ khó xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *