Thu về hàng tỷ USD, tại Việt Nam các DN hàng đầu nước Đức Mercedes Benz, Bosch, Bayer… đang làm ăn ra sao?

Đức hiện có 437 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng đầu tư đạt 2,34 tỷ USD. Gần 400 doanh nghiệp Đức, trong đó có nhiều tập đoàn lớn đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến bao gồm: Mercedes Benz, Bosch, Bayer, DHL, Adidas… với hoạt động kinh doanh hiệu quả, đạt doanh thu không ngừng tăng trưởng.

Ngày 13-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa liên bang Đức Olaf Scholz Olaf Scholz đã tham dự hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam và Đức. Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tại hội nghị, Đức được nhắc đến là một trong những nước châu Âu viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam (khoảng 2 tỷ USD từ 1990).

Về đầu tư, Đức hiện có 437 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng đầu tư đạt 2,34 tỷ USD, tăng 2,87 lần so với năm 2010 (đứng thứ 18/141 quốc gia, vùng lãnh thổ và thứ 4 trong các quốc gia thành viên EU).

Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%). Gần 400 doanh nghiệp Đức, trong đó có nhiều tập đoàn lớn đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Đức như Mercedes Benz, Bosch, Bayer, DHL Global Forwarding… đang hoạt động kinh doanh hiệu quả với doanh thu không ngừng tăng trưởng.

Các DN hàng đầu của Đức đang hoạt động tại Việt Nam tập trung vào lĩnh vực ô tô, dược – hoá chất. Tổng doanh thu 9 DN lớn nhất đạt được năm 2020 lên đến gần 40.000 tỷ đồng (1,6 tỷ USD).

Thu về hàng tỷ USD, tại Việt Nam các DN hàng đầu nước Đức Mercedes Benz, Bosch, Bayer... đang làm ăn ra sao? - Ảnh 2.

Mercedes-Benz – hãng xe thống trị thị phần xe sang tại Việt Nam

Là thương hiệu ô-tô cao cấp hàng đầu trên toàn cầu thuộc tập đoàn Daimler AG (Đức) với lợi nhuận khủng cùng tổng giá trị thương hiệu lên đến hàng chục tỷ USD, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) được thành lập từ năm 1995. Trong gần 30 năm qua, hãng xe này liên tục dẫn đầu thị trường xe sang ở Việt Nam với thị phần áp đảo.

Năm 2017, hãng xe Đức này từng đạt doanh thu kỷ lục tại Việt Nam với kết quả tăng trưởng kỷ lục, vượt 10.000 tỷ. Số liệu năm 2020 cho thấy, tuy doanh thu MBV có phần giảm nhẹ xuống 9,8 nghìn tỷ, song lợi nhuận trước thuế đạt mức cao nhất trong lịch sử hoạt động, đạt 967 tỷ đồng.

Với tổng đầu tư lên đến 33 triệu USD trong giai đoạn 2021-2022, MBV đã triển khai 6 công nghệ hiện đại tại nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam, trong đó có một số công nghệ lần đầu tiên có mặt trong dây chuyền sản xuất và lắp ráp của MBV.

Thu về hàng tỷ USD, tại Việt Nam các DN hàng đầu nước Đức Mercedes Benz, Bosch, Bayer... đang làm ăn ra sao? - Ảnh 3.

Bosch – Ông lớn công nghệ cao liên tục dốc vốn vào Việt Nam

Đạt doanh thu cao thứ 2 trong số loạt DN Đức hoạt động tại Việt Nam tính đến thời điểm 2020 là Bosch. Đơn vị này ghi nhận doanh thu 7,9 nghìn tỷ, sụt giảm so với năm trước đó, lợi nhuận trước thuế đạt 120 tỷ. Năm 2019 từng là năm tăng trưởng lịch sử của Bosch Việt Nam với lãi trước thuế hơn 600 tỷ.

Gia nhập thị trường Việt từ năm 1994, Bosch đã xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất dây đai truyền lực dùng cho hộp số tự động dành cho ô tô được xây dựng ở Khu công nghiệp Long Thành (Đồng Nai). Ban đầu, nhà máy này chỉ có vốn đầu tư 50 triệu euro, đến năm 2016, khoản đầu tư mới 182 triệu euro đã chính thức được Bosch công bố.

Thu về hàng tỷ USD, tại Việt Nam các DN hàng đầu nước Đức Mercedes Benz, Bosch, Bayer... đang làm ăn ra sao? - Ảnh 4.

Trong năm tài chính 2021, Bosch ghi nhận doanh thu hợp nhất khoảng 192 triệu euro tại Việt Nam. Tính đến ngày 31/12/2021, Bosch Việt Nam đã tuyển dụng hơn 5.000 cộng sự.

Thu về hàng tỷ USD, tại Việt Nam các DN hàng đầu nước Đức Mercedes Benz, Bosch, Bayer... đang làm ăn ra sao? - Ảnh 5.

Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam

Robert Bosch Engineering and Business Solutions Việt Nam (RBVH) là Trung tâm công nghệ và phần mềm đầu tiên của Tập đoàn Bosch ở Khu vực Đông Nam Á.

Liên tục tăng trưởng doanh thu từ 2016, đến năm 2020, doanh thu của RBVH đạt 1.700 tỷ đồng.

‘Đại gia’ logistics DHL tăng cường mở rộng và cạnh tranh

Với doanh thu 5.000 tỷ đồng trong năm 2020, DHL Global Forwarding cũng ngày càng khẳng định vị thế “ông lớn” ngành giao vận tại thị trường Việt. Trong bối cảnh đại dịch, kết quả kinh doanh của đơn vị này tăng vọt lên mức cao nhất, thu về khoản lãi hơn 300 tỷ đồng.

DHL Global Forwarding là một trong những đơn vị kinh doanh của DHL thuộc DEUTSCHE POST DHL GROUP (với doanh thu năm 2019 đạt hơn 63 tỷ euro) – thương hiệu lớn toàn cầu trong lĩnh vực logistics, cùng với DHL Express, DHL Freight, DHL Supply Chain, DHL eCommerce Solutions…

DHL hiện có danh mục dịch vụ khổng lồ từ chuyển phát nhanh bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế; chuyển giao hàng theo kênh thương mại điện tử, vận chuyển hàng nhanh bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không cho đến việc quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp.

Thu về hàng tỷ USD, tại Việt Nam các DN hàng đầu nước Đức Mercedes Benz, Bosch, Bayer... đang làm ăn ra sao? - Ảnh 6.

Ngoài các tên tuổi đứng ở top 3 doanh thu, hai gương mặt lớn của Đức đạt doanh thu hơn 3.000 tỷ đồng ở năm 2020 phải kể đến Bayer Việt Nam và BASF.

Bayer là Tập đoàn có chuyên môn trong các lĩnh vực về khoa học đời sống, bao gồm chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng của Đức. Tại Việt Nam, Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoạt động từ năm 1994, với nhà máy sản xuất đặt tại Đồng Nai và hai văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM.

Tại thị trường trong nước, Bayer Việt Nam đánh dấu tên tuổi nhiều nhất ở lĩnh vực tim mạch, chăm sóc sức khỏe phụ nữ,…với các sản phẩm nổi tiếng như Elevit, Becozyme… Công ty này cũng từng đầu tư nhà máy Thú y và Thủy sản tuy nhiên đã tách khỏi nhánh này hoàn toàn vào năm 2020.

Còn BASF bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam kể từ năm 1994. Công ty TNHH BASF Việt Nam được thành lập năm 2009, bao gồm 6 phân khúc: Hóa chất, Vật liệu, Giải pháp Công nghiệp, Công nghệ Bề mặt, Dinh dưỡng & Chăm sóc, và Giải pháp Nông nghiệp. Doanh thu của BASF tại Việt Nam đạt xấp xỉ 341 triệu euro tính tới thời điểm cuối năm 2021.

Henkel Adhesive Technologies Việt Nam, Pymepharco, Adidas (bán lẻ): Loạt tên tuổi có doanh thu năm 2020 ở ngưỡng 2.000 tỷ

Có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm, Henkel là công ty Đức hoạt động trong lĩnh vực chất kết dính công nghiệp. Nhà máy sản xuất chính của công ty này xây dựng từ năm 2017, hiện đặt ở tỉnh Đồng Nai.

Pymepharco là công ty sản xuất dược phẩm, kinh doanh thuốc & vật tư thiết bị y tế. Pymepharco được biết đến là thương vụ M&A lớn nhất của Đức tại Việt Nam.

Doanh thu bán lẻ của Adidas tại Việt Nam đã không ngừng tăng trưởng từ năm 2016 – 2020 với doanh thu 1.700 tỷ đồng (biểu đồ).

Với riêng Adidas, tại cuộc gặp mặt cuối tháng 10 vừa qua với Thủ tướng Chính phủ, Tổng giám đốc Tập đoàn Adidas Kasper Rorsted, tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng quy mô, tạo việc làm thêm cho nhiều lao động để Việt Nam là trung tâm sản xuất lớn của Adidas.

Hồi tháng 4/2020, Adidas đã đóng cửa nhà máy sản xuất giày bằng robot tự động tại Đức và chuyển về Việt Nam với lý do Việt Nam là quốc gia gần chuỗi cung ứng.

Theo Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *