Thừa Thiên Huế: Khởi công khu nhà ở xã hội hơn 1.000 căn hộ cho người dân thu nhập thấp

Việc khởi công khu nhà ở xã hội (NOXH) mới tại TP Huế hứa hẹn giúp tăng nguồn cung nhà ở xã hội trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho những người dân Huế có thu nhập thấp.

Sáng ngày 17/7, tại Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, thuộc Khu B đô thị mới An Vân Dương, phường Thủy Vân, TP Huế, Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Cotana Capital (Cotana Capital) đã tổ chức Lễ khởi công Khu nhà ở xã hội.

Đến tham dự buổi lễ, về phía Trung ương có ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Về địa phương có các ông: Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo các sở ban ngành.

Khu NOXH thuộc dự án Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2 được đầu tư xây dựng tại 2 lô đất có ký hiệu OXH1 và OXH2, trong đó khu OXH1 có diện tích khoảng 1,49ha, được đầu tư xây dựng chung cư xã hội cao tầng với 4 block, gồm 1 tầng hầm và 15 tầng nổi, số lượng căn hộ 723 căn hộ; khu OXH2 có diện tích khoảng 2,03ha, đầu tư xây dựng chung cư thấp tầng với 6 Block từ 4 đến 8 tầng, có 362 căn hộ. Các căn hộ được bố trí từ 1 đến 3 phòng ngủ có diện tích từ 32,7m2 đến 74,9m2 với thiết kế nội thất đơn giản, hiện đại.

khu-phuc-hop-Thuy-Van
Phối cảnh Khu NOXH tại Dự án khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, thuộc Khu B đô thị mới An Vân Dương, phường Thủy Vân, TP Huế.

Khu NOXH xây dựng trên quỹ đất 20% (quỹ đất dành cho xây dựng NOXH trong dự án đầu tư thương mại) thuộc Dự án Ecogarden được khởi công là một trong những công trình NOXH được xây dựng nhằm hiện thực hóa Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” của Chính phủ.

Sự kiện này không chỉ thể hiện sự nhanh nhạy của liên danh nhà đầu tư trong việc nắm bắt thực trạng lệch chuẩn trong cán cân cung – cầu về NOXH trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn bắt nguồn từ mong muốn xây dựng nên những căn NOXH với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, phù hợp nhu cầu của người dân có thu nhập thấp, ít tiền nhưng vẫn được hưởng không gian sống hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Từ đó tạo nên một môi trường sống nhân văn, góp phần đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Thu-truong-Bo-xay-dung-Nguyen-Van-Sinh
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đánh giá cao về vị trí và quy mô của dự án. Về vị trí, có thể thấy dự án này hết sức thuận lợi, được thừa hưởng các hạ tầng, kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Dự án Ecogarden. Với việc đầu tư dự án NOXH này, ngoài việc được thừa hưởng hạ tầng xã hội thì người dân còn được hưởng rất nhiều tiện ích đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân khi về đây sinh sống sẽ yên tâm với môi trường xanh, sạch, đẹp, văn hóa, thân thiện.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, Khu NOXH tại Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, thuộc Khu B đô thị mới An Vân Dương được xây dựng với quy mô hơn 1.000 căn hộ trên diện tích 3,5ha sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nguồn cung nhà ở xã hội, góp phần hiện thực hóa các chỉ tiêu phát triển nhà ở đến năm 2030 của tỉnh Thừa Thiên Huế.

le-khoi-cong
Các đại biểu thực hiện nghi thức tại lễ khởi công.

Để thực hiện thành công công trình theo kế hoạch đề ra, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng của tỉnh và TP Huế nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhanh chóng, kịp thời, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục pháp lý cho liên danh nhà đầu tư trong quá trình triển khai xây dựng.

Đề nghị liên danh nhà đầu tư tập trung mọi nguồn nhân lực, vật lực tốt nhất để đảm bảo hoàn thành dự án an toàn, đúng tiến độ, chất lượng kỹ thuật được phê duyệt, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, chiều 16/7, thăm và kiểm tra dự án khu NOXH tại khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, thuộc Khu B đô thị mới An Vân Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định vấn đề phát triển NOXH được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm nhưng việc đầu tư có hạn do thiếu nguồn lực, đồng thời phải dành nguồn lực cho các ưu tiên khác. Vì vậy sự chung tay của doanh nghiệp vào việc phát triển xã hội là một hướng đi đúng đắn giúp tăng nguồn cung NOXH, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho những người dân có thu nhập thấp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với địa phương tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai để có thể sớm hoàn thành đưa dự án vào hoạt động. Lưu ý địa phương cần quy hoạch thêm các thiết chế về văn hoá, thể thao, y tế, giáo dục để các khu NOXH đầy đủ các thiết chế, tạo cơ hội cho công nhân, người thu nhập thấp được sống thoải mái, thuận lợi nhất.

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday:

Lê Chung

Tổ Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *